ยอดเสียชีวิตจากฝนตกหนักในเนปาลเพิ่มเป็น 151 คน

Drone footage shows scale of devastation after Nepal landslide

กาฐมาณฑุ 30 ก.ย.- ชาวบ้านในเมืองหลวงของเนปาลเริ่มตรวจสอบความเสียหายและเก็บกู้ทรัพย์สินจากน้ำท่วมและดินถล่มครั้งใหญ่จากการที่ฝนตกหนักติดต่อกัน 2 วัน  ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตทั่วประเทศพุ่งเป็นอย่างน้อย 151 ราย สูญหาย 56 คน


Rescue continues for second day after heavy rains cause floods, landslides in Nepal

สถานการณ์น้ำท่วมและดินถล่มในหลายพื้นที่ของเนปาล รวมทั้งกรุงกาฐมาณฑุ จากฝนตกหนักต่อเนื่องตั้งแต่วันศุกร์และเสาร์ที่ผ่านมา สภาพอากาศเริ่มดีขึ้นเมื่อวานนี้ เอื้อต่อการที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยพยายามค้นหาสัญญาณชีพของผู้อาจรอดชีวิตตามซากความเสียหายจากภัยพิบัติ ขณะที่รัฐบาลเนปาลประกาศปิดโรงเรียน 3 วัน หลายพื้นที่ของกรุงกาฐมาณฑุวัดปริมาณฝนตกหนักถึง 322.2 มิลลิเมตร ทำให้แม่น้ำบัคมาติ แม่น้ำสายหลักของเมืองหลวงเนปาล และแม่น้ำอื่น ๆ มีระดับน้ำเพิ่มสูงจนเกินขีดอันตราย เอ่อล้นเข้าท่วมพื้นที่ใกล้แม่น้ำบวกกับมีน้ำป่าไหลหลาก ทำให้กระแสน้ำไหลเชี่ยวมากยิ่งขึ้นพร้อมก่อความเสียหายเป็นบริเวณกว้าง โครงสร้างพื้นฐาน ถนนและสะพานถูกน้ำท่วม (อ่านเพิ่มเติม https://tna.mcot.net/world-1426394)

Nepal faces daunting cleanup as deaths from heavy rains hit 129

อย่างไรก็ดี หลายพื้นที่รวมทั้งในกรุงกาฐมาณฑุ  ฝนเริ่มเบาบางลงตั้งแต่เมื่อวานนี้ ทำให้ชาวบ้านเริ่มออกมาตรวจสอบความเสียหายของทรัพย์สินในบ้านเรือนและสินค้าในอาคารร้านค้า รวมทั้งช่วยกันทำความสะอาด เก็บกวาดดินโคลน รื้อเศษซากกิ่งไม้และอื่นๆ ออกจากอาคารบ้านเรือน  สภาพบ้านเมืองทั่วไปในเวลานี้เต็มไปด้วยเศษซากความเสียหาย อันเป็นภารกิจหนักอึ้งของช่วงการฟื้นฟูจากน้ำท่วมที่ชาวเนปาลในพื้นที่ประสบภัยกำลังเผชิญ.-815(814).-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพรทิพย์” เผย แผลศพบอกได้ ฆาตกรรม หรือ ฆ่าตัวตาย

“หมอพรทิพย์” อดีต ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เผยบาดแผลที่ศพ “ผกก.โจ้” จะบ่งชี้ได้ว่า ถูกฆาตกรรม หรือฆ่าตัวตาย

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก คาดฝีมือ นายอับดุลเลาะ บูละ แกนนำระดับสั่งการ ฝึกรบจากต่างประเทศ พบบางส่วนหนีขึ้นเขาตะเว บางส่วนข้ามชายแดนแล้ว

ชายแดนตึงเครียด ทหารเมียนมา-KNLA ยังปะทะเดือด

สถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ยังตึงเครียด ทหารเมียนมากับกะเหรี่ยงเคเอ็นแอลเอ ยิงปะทะดุเดือด ขณะที่ชาวเมียนมา อพยพเข้าไทยอีกครั้งแล้วหลายร้อยคน

เจอกระบะต้องสงสัยก่อเหตุหน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

พบแล้ว รถกระบะต้องสงสัยใช้ก่อเหตุยิงปืนและลอบวางระเบิด หน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส เมื่อคืนนี้

ข่าวแนะนำ

เงินหมื่นเฟส3

นายกฯ ไฟเขียว! เงินดิจิทัลเฟส 3 กลุ่ม 16-20 ปี 2.7 ล้านคน

บอร์ดกระตุ้นเศรษฐกิจ เห็นชอบ โอนเงินดิจิทัล 10,000 บาท เฟส 3 กลุ่ม อายุ 16-20 ปี 2.7 ล้านคน หวังคนรุ่นใหม่ใช้ไอทีคล่องกระตุ้นเศรษฐกิจได้ดี รองรับเปิดเทอม ยืนยันกลุ่มวัยทำงาน เฟส 4 ได้เงินแน่นอน

อุตุฯ เผยไทยตอนบนอุณหภูมิสูงขึ้น-อากาศร้อนในตอนกลางวัน

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนอุณหภูมิจะสูงขึ้น กับมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน และมีฝนเล็กน้อยบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง

ราชทัณฑ์เปิดภาพผ้าเช็ดตัว-ผังห้องขังหมายเลข 50

กรมราชทัณฑ์ เปิดภาพและขนาดผ้าเช็ดตัวที่จัดสรรแจกให้ผู้ต้องขังชาย-หญิง ในเรือนจำ พร้อมข้อมูลแดน 5 และผังห้องขังหมายเลข 50