รัสเซีย-ยูเครนแสดงความเห็นเหตุพยายามลอบสังหาร “ทรัมป์”

Newsweek Romania interview with reported suspect behind apparent Trump assassinationเครดิตภาพ : Newsweek Romania

มอสโก 16 ก.ย. – รัสเซียและยูเครนแสดงความเห็นกรณีนายโดนัลด์ ทรัมป์ อดีตประธานาธิบดีสหรัฐ รอดชีวิตจากการพยายามลอบสังหารเป็นครั้งที่ 2 โดยที่ผู้ต้องสงสัยถูกระบุว่า สนับสนุนยูเครนในการทำสงครามกับรัสเซีย


โฆษกทำเนียบประธานาธิบดีรัสเซียกล่าวว่า การที่ผู้ต้องสงสัยพยายามลอบสังหารทรัมป์เกี่ยวโยงกับยูเครนเป็นการแสดงให้เห็นแล้วว่า หากเล่นกับไฟย่อมมีผลติดตามมา ต่อข้อถามเรื่องสำนักสอบสวนกลางหรือเอฟบีไอของสหรัฐระบุว่าเป็นแผนพยายามลอบสังหารทรัมป์นั้น โฆษกรัสเซียกล่าวว่า รัฐบาลรัสเซียกำลังติดตามสถานการณ์ที่ตึงเครียดในสหรัฐ และไม่แทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีของสหรัฐ

ด้านประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกีของยูเครนประณามการพยายามลอบสังหารทรัมป์ และการใช้ความรุนแรงทางการเมือง โดยได้โพสต์ผ่านแพลตฟอร์มเอ็กซ์ (X) ว่า ยินดีที่ทราบว่านายทรัมป์ปลอดภัยและไม่ได้รับอันตราย ขอส่งความปรารถนาดีไปยังนายทรัมป์และครอบครัว


Trump International Golf Club where Trump assassination attempt happens
สนามกอล์ฟที่เกิดเหตุพยายามลอบสังหาร

สื่อสหรัฐหลายแห่งระบุว่า นายไรอัน รูธ ชาวรัฐฮาวาย วัย 58 ปี เป็นผู้ต้องสงสัยพยายามลอบสังหารนายทรัมป์ที่กำลังเล่นกอล์ฟที่สนามกอล์ฟของตนเองในเมืองเวสต์ปาล์มบีช รัฐฟลอริดา เมื่อบ่ายวันอาทิตย์ตามเวลาท้องถิ่น นายรูธให้สัมภาษณ์นิวส์วีคโรมาเนียเมื่อเดือนมิถุนายน 2565 หลังจากสงครามในยูเครนดำเนินมาได้ 4 เดือนว่า เขาเดินทางมายูเครนตั้งใจมาช่วยยูเครนรบกับรัสเซีย แต่เนื่องจากอายุมากและไม่มีประสบการณ์ทางทหารทำให้ไม่ได้เข้าร่วม จึงเปลี่ยนมาชักชวนคนอื่นแทน (อ่านเพิ่มเติม https://tna.mcot.net/world-1420234)

ด้านอินเตอร์เนชันนัลลีเจียน (International Legion) ซึ่งเป็นกองกำลังที่ตั้งขึ้นตามคำสั่งประธานาธิบดียูเครนเพื่อรับนักรบอาสาสมัครจากต่างประเทศแถลงชี้แจงว่า นายรูธไม่ได้เป็นส่วนหนึ่ง หรือเกี่ยวข้องกับกองกำลังนี้ ตามที่เขากล่าวอ้างในการให้สัมภาษณ์กับนิวส์วีคโรมาเนีย.-814.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตึกถล่มพบเสียชีวิตเพิ่ม

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่าง

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ในพื้นที่โซน B และโซน C มีซากอาคารถล่มทับร่างอยู่ ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่างและค้นหาผู้สูญหายใต้ซากอาคารต่อเนื่อง

ชายวัย 50 ไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องเมียท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากตึก สตง.

ชายวัย 50 ปี ยกมือไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องภรรยาท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากอาคาร สตง.ถล่ม ด้านรอง ผบช.น. เตือนอย่าใช้โอกาสที่มีผู้ประสบเหตุสร้างความสงสารหลอกเอาทรัพย์สิน มีความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน

ออกแล้ว! ผลตรวจเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่ม พบไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น

ผลตรวจตัวอย่างเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่มจากแผ่นดินไหว พบได้มาตรฐาน 15 ชิ้น ไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น ยังไม่สรุปเป็นสาเหตุตึกถล่ม ชี้ต้องดูหลายองค์ประกอบ

ข่าวแนะนำ

เริ่มใช้เครื่องจักรหนักเปิดซากอาคาร สตง.ถล่ม

102 ชั่วโมงแล้ว สำหรับปฏิบัติการค้นหาผู้รอดชีวิตจากเหตุอาคาร สตง.ถล่ม หน่วยกู้ภัยจากนานาชาติให้ความหวังว่ายังมีโอกาสเจอผู้รอดชีวิต ทำให้การค้นหาวันนี้ต้องแข่งกับเวลาอย่างเต็มที่

ทองไทยนิวไฮต่อเนื่อง ปิดตลาดเพิ่มขึ้น 550 บาท

ทองคำไทยผันผวนหนัก ปรับเปลี่ยน 18 ครั้ง ก่อนปิดตลาดปรับเพิ่ม 550 บาท ระหว่างวันขึ้นไปแตะนิวไฮ ทองคำแท่งขายออก 50,700 บาท ทองรูปพรรณขายออก 51,500 บาท ขึ้นไป ต่อเนื่อง