“ไบเดน-แฮร์ริส-ทรัมป์” ไปเยือนอนุสรณ์สถานรำลึกเหตุการณ์ 11 ก.ย.

3370WD-USA-SEPT11_NEW_YORK_START_O_

นิวยอร์ก 12 ก.ย. – ประธานาธิบดีโจ ไบเดน รองประธานาธิบดีคอมมาลา แฮร์ริส และนายโดนัลด์ ทรัมป์ อดีตประธานาธิบดีสหรัฐ ไปปรากฏตัวพร้อมกัน ซึ่งไม่เกิดขึ้นบ่อยนักเมื่อวานนี้ ในนครนิวยอร์ก บริเวณที่จัดเป็นอนุสรณ์สถานรำลึกเหตุก่อการร้ายโจมตีสหรัฐด้วยเครื่องบินโดยสารเมื่อวันที่ 11 กันยายน 2001 ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตเกือบ 3,000 คน


นางแฮร์ริส ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีจากพรรคเดโมแครต และนายทรัมป์ ผู้สมัครจากฝั่งรีพับลิกัน ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ ในวันที่ 5 พฤศจิกายนนี้ จับมือและสนทนาทักทายกันสั้นๆ แม้ว่าเมื่อคืนก่อนหน้านี้ทั้งสองเพิ่งจะปะทะคารมกันอย่างดุเดือดในการโต้วาทีแสดงวิสัยทัศน์ หรือดีเบตกัน หลังจากนั้นทั้งสองก็เข้าอยู่ในแถวเพื่อเข้าร่วมพิธี วุฒิสมาชิกเจดี แวนซ์ ผู้สมัครชิงตำแหน่งรองประธานาธิบดีคู่กับนายทรัมป์ ก็เข้าร่วมในพิธีนี้ด้วย

ในปีนี้ไม่มีการกล่าวถ้อยแถลงอย่างเป็นทางการในพื้นที่ที่จุดเกิดการก่อการร้ายที่เรียกว่า “กราวด์ ซีโร” (ground zero) ซึ่งเป็นสถานที่ที่เครื่องบินโดยสารถูกจี้บังคับให้ชนกับอาคารแฝดของ “เวิลด์เทรด เซ็นเตอร์” (World Trade Center) จนพังถล่มลงมาเหมือนเช่นทุกปี แต่ครั้งนี้บรรดาภรรยา สามี พี่สาว-น้องสาว พี่ชาย-น้องชาย และหลานๆ ของเหยื่อผู้เสียชีวิต มาอ่านชื่อของสมาชิกในครอบครัวที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์เมื่อ 23 ปีก่อน เหตุวินาศกรรมครั้งร้ายแรงที่เกิดขึ้นเป็นการก่อเหตุฆ่าตัวตายของนักรบอัลกออิดะห์ ที่จี้บังคับเครื่องบิน 2 ลำ ให้ชนกับอาคารเวิลด์เทรด เซ็นเตอร์ และอีก 1 ลำ ไปโจมตีอาคารกระทรวงกลาโหม หรือเพนตากอน ส่วนเครื่องบินลำที่ 4 ตกในทุ่งในรัฐเพนซิลเวเนีย หลังจากผู้โดยสารบุกเข้าไปในห้องนักบินเพื่อยับยั้งการก่อเหตุร้ายได้สำเร็จ


หลังเสร็จสิ้นพิธีที่นครนิวยอร์ก นายไบเดนและนางแฮร์ริส เดินทางต่อไปยังเมืองแชงค์วิลล์ รัฐเพนซิลเวเนีย ที่เครื่องบินลำที่ 4 ตก.-813.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รับชันสูตรศพ “ผกก.โจ้” ยาก เหตุศพไม่อยู่สภาพเดิม

ผู้ช่วย ผบ.ตร. รับชันสูตรศพ ผกก.โจ้ ยาก เพราะศพไม่อยู่ในสภาพเดิม ยันดูวงจรปิดไม่พบพิรุธ ยังยิ้มแย้มทักทายผู้ต้องขัง ยกมือไหว้ผู้คุม แต่พบเลือดหยดข้างศพ และแขนซ้ายมีรอยกัดของสัตว์ขนาดเล็ก

โผล่อีก 2 ราย! เหยื่อสาวแบงก์แอบถอนเงินลูกค้า

กรณีสาวแบงก์ แอบถอนเงินลูกค้า 8 ล้านบาท สารภาพเอาไปซื้อบ้าน-รถ และส่งลูกเรียนต่างประเทศ ล่าสุด เหยื่อโผล่แจ้งความเพิ่มอีก 2 ราย วงเงิน 2 ล้าน ยอดรวมเสียหายถึง 10 ล้านบาท

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหารช่วยเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหาร พร้อมกำลังพลจิตอาสากองทัพบก เข้าช่วยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร และอพยพผู้ป่วย จากเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ข่าวแนะนำ

เปิดโปง สร้างคดีอุบัติเหตุเป็นฆาตกรรมหวังเงินประกัน

คดีฆาตกรรมสะเทือนขวัญ อำพรางเพื่อหวังเงินประกัน 14 ล้านบาท ที่ จ.สกลนคร เมื่อคดีพลิกจากอุบัติเหตุ เป็นการลวงผู้เสียชีวิตไปฆ่า ซึ่งบริษัทประกันภัยพบข้อพิรุธหลายอย่าง จนนำไปสู่การร้องให้ตำรวจรื้อฟื้นคดีจนจับกุมผู้ก่อเหตุทั้งหมดพร้อมขยายผลไปถึงเจ้าของสำนวน ความซับซ้อนของคดีนี้เป็นอย่างไร ติดตามจากรายงาน

“บิ๊กอ๊อด” พร้อมสู้คดีชี้แจงทุกเรื่องในชั้นศาล

รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมเป็นคนกลางไกล่เกลี่ย กรณีสมาคมฟุตบอลฯ กับ สยามสปอร์ต ด้าน พล.ต.อ.สมยศ อดีตนายกสมาคมยืนยันพร้อมสู้คดีในชั้นศาล หาก “มาดามแป้ง” ฟ้องเรียกคืน 360 ล้านบาท

สภาฯ หมื่นล้าน ‘ท่อน้ำฝ้าเพดาน’ แตก

สภาฯ หมื่นล้านแตกอีกแล้ว! รอบนี้ ‘ท่อน้ำฝ้าเพดาน’ แตก น้ำไหลเจิ่งนองลงมายังอาคารจอดรถชั้นใต้ดินบี 1 ระดมแม่บ้านทำความสะอาด-จัดระเบียบอำนวยความสะดวก จนท.รุดซ่อมแซม

รพ.รามาธิบดี แถลงบุคลากรบาดเจ็บ 1 คน เหตุเพลิงไหม้

รพ.รามาธิบดี แถลงเหตุเพลิงไหม้ ผู้ป่วยทุกคนปลอดภัย มีบุคลากร 1 คน บาดเจ็บสูดเขม่าควัน รักษาตัวอยู่ไอซียู คาดกลับมาเปิดให้บริการได้อีกครั้งภายใน 1 สัปดาห์ ด้านอุปนายกวิศวกรรมสถานฯ ตรวจสอบเบื้องต้นอาคารยังอยู่ในสภาพปกติ ขณะที่ พฐ. คาดไฟฟ้าลัดวงจร