fbpx

ซาอุดีอาระเบียโต้ข่าวญาติดีกับอิหร่านหลังอิหร่านขอบคุณเรื่องฮัจญ์

ลอนดอน 6 ก.ย.- นายอเดล อัล จูเบอีร์ รัฐมนตรีต่างประเทศซาอุดีอาระเบียยืนยันว่า ความสัมพันธ์กับอิหร่านไม่ได้ดีขึ้น หลังจากอิหร่านขอบคุณซาอุดีอาระเบียที่บริหารจัดการให้ผู้แสวงบุญไปประกอบพิธีฮัจญ์ในปีนี้ได้สำเร็จลุล่วงด้วยดี 


นายจูเบอีร์แถลงข่าวที่กรุงลอนดอนของอังกฤษว่า หากอิหร่านต้องการมีความสัมพันธ์ที่ดีกับซาอุดีอาระเบีย ก็ต้องเปลี่ยนนโยบายและต้องเคารพกฎหมายสากล ส่วนเรื่องการประกอบพิธีฮัจญ์เป็นเรื่องทางศาสนา ไม่เกี่ยวข้องกับการเมือง หลังจากหัวหน้าผู้ดูแลการประกอบพิธีฮัจญ์ของอิหร่านกล่าวขอบคุณซาอุดีอาระเบียในวันเดียวกันที่ปรับเปลี่ยนนโยบายในการดูแลผู้แสวงบุญชาวอิหร่าน และหวังว่าจะเป็นโอกาสอันดีที่จะปูทางให้ทั้งสองฝ่ายแก้ไขปัญหาทวิภาคีอื่น ๆ ด้านนายโมฮัมหมัด จาวัด ซารีฟ รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่านกล่าวอย่างสงวนท่าทีว่า ยังไม่เห็นสัญญาณชัดเจนว่าความสัมพันธ์ของสองประเทศมีการเปลี่ยนแปลง  

ซาอุดีอาระเบียและอิหร่านตัดความสัมพันธ์ทางการทูตต่อกันตั้งแต่เดือนมกราคมปีก่อน หลังจากชาวอิหร่านกลุ่มหนึ่งบุกเข้าไปในสถานทูตซาอุดีระเบียในกรุงเตหะราน ชาวอิหร่านไม่สามารถเดินทางไปประกอบพิธีฮัจญ์ที่ซาอุดีอาระเบียได้ในปีนั้นเพราะทั้งสองฝ่ายไม่สามารถตกลงกันได้เรื่องการรักษาความปลอดภัยหลังเกิดเหตุผู้แสวงบุญเหยียบกันตายถึง 2,300 คนในปีก่อนหน้านั้น ส่วนใหญ่เป็นชาวอิหร่าน ส่วนพิธีฮัจญ์ปีนี้ที่เพิ่งเสร็จสิ้นไปเมื่อสัปดาห์ก่อน ผู้แสวงบุญชาวอิหร่านไปร่วมพิธีมากถึง 86,000 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ข่าวแนะนำ

รัฐบาลพร้อมรับมือศึกซักฟอก

โฆษกรัฐบาล ลั่น รัฐบาลพร้อมแจงศึกซักฟอก ดักคอ ขอให้อภิปรายข้อเท็จจริง ไม่ใช้จินตนาการ เหน็บอย่าให้ประชาชนคิดว่ามี-ไม่มีฝ่ายค้านก็ไม่แตกต่างกัน

“ประชาธิปัตย์” ผงาดกวาดเรียบเลือกตั้งซ่อมสงขลา-ชุมพร

การเลือกตั้งซ่อม 2 จังหวัดทางภาคใต้ คือ สงขลาและชุมพร เมื่อวานนี้ ซึ่งมีการแข่งขันกันอย่างเข้มข้นระหว่าง 2 พรรค ผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการ พรรคพลังประชารัฐ แพ้รวดทั้ง 2 เขต และเป็นพรรคประชาธิปัตย์ คว้าชัยเก็บ 2 เก้าอี้ เลือกตั้งซ่อม ส.ส. ทั้งสงขลาและชุมพร

รวบครบแล้ว 4 นักโทษหนีเรือนจำประจวบคีรีขันธ์

รวบครบแล้ว 4 นักโทษเรือนจำ จ.ประจวบคีรีขันธ์ หลบหนีจากสถานที่แรกรับกักตัวก่อนส่งเข้าเรือนจำ หลังเมื่อวานตามรวบตัวได้ 2 คน ล่าสุดวันนี้รวบ 2 คนที่เหลือได้ที่ จ.เพชรบุรี เผยวางแผนก่อเหตุล่วงหน้า 4 วัน จ่อแจ้งข้อหาเพิ่ม