ฝ่ายค้านเวเนซุเอลาลี้ภัยไปสเปนแล้ว

การากัส 8 ก.ย. – นายเอ็ดมุนโด กอนซาเลซ อดีตผู้สมัครฝ่ายค้านชิงตำแหน่งประธานาธิบดีเวเนซุเอลา ได้เดินทางไปลี้ภัยในสเปนแล้ว หลังจากถูกอัยการออกหมายจับ


นางเดลซี โรดริเกซ รองประธานาธิบดีเวเนซุเอลา โพสต์บนอินสตาแกรมว่า นายกอนซาเลซ วัย 75 ปี ผู้ลงสมัครแข่งขันกับประธานาธิบดีนิโกลัส มาดูโร ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีเดือนกรกฎาคม ได้เดินทางออกนอกประเทศแล้ว หลังจากขออาศัยอยู่ที่สถานเอกอัครราชทูตสเปน ในกรุงการากัส เมื่อหลายวันก่อน

ด้านนายโฆเซ่ มานูเอล อัลบาเรส รัฐมนตรีต่างประเทศสเปน โพสต์บนเอ็กซ์ (X) ว่า นายกอนซาเลซ ได้ออกเดินทางจากกรุงการากัสไปยังสเปน ด้วยเครื่องบินของกองทัพอากาศสเปน ตามคำขอของนายกอนซาเลซ


ประธานาธิบดีนิโกลัส มาดูโร

การลี้ภัยของนายกอนซาเลซ เป็นเหตุการณ์ทางการเมืองล่าสุดของเวเนซุเอลา นับตั้งแต่การเลือกตั้งประธานาธิบดี เมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม ที่เจ้าหน้าที่การเลือกตั้งและศาลสูงสุดของเวเนซุเอลาประกาศให้ประธานาธิบดีมาดูโรเป็นผู้ชนะ ได้ดำรงตำแหน่งต่อเป็นสมัยที่ 3 ขณะที่ฝ่ายค้านเวเนซุเอลาได้เผยแพร่ผลการลงคะแนนออนไลน์ที่อ้างว่า นายกอนซาเลซเป็นผู้ชนะ

และเมื่อไม่กี่วันก่อน อัยการเวเนซุเอลาได้ออกหมายจับกอนซาเลซ ในข้อหาที่เกี่ยวกับการเผยแพร่ผลการลงคะแนนออนไลน์ โดยกล่าวหาว่า กระทำการแอบอ้างหน้าที่ ปลอมแปลงเอกสารสาธารณะ สมรู้ร่วมคิด และข้อหาอื่น ๆ.-814.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

พระโคกิน “น้ำ-หญ้า-เหล้า” น้ำท่าบริบูรณ์ การค้าขายดี เศรษฐกิจรุ่งเรือง

พระยาแรกนา เสี่ยงทายหยิบได้ผ้านุ่ง 5 คืบ พยากรณ์ว่า น้ำปีนี้มีปริมาณพอดี ข้าวกล้าในนาจะได้ผลบริบูรณ์ดี พร้อมพระโคกินน้ำ หญ้า และเหล้า โหรหลวงพยากรณ์ น้ำท่าบริบูรณ์ การค้าขายดี เศรษฐกิจไทยรุ่งเรือง

เตือนพายุฤดูร้อน ภาคอีสาน ฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง

กรมอุตุฯ เตือนพายุฤดูร้อน ภาคอีสาน โดยมีพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง รวมถึงฟ้าผ่าบางพื้นที่ ส่วนภาคอื่นๆ จะได้รับผลกระทบในระยะถัดไป ส่วนภาคใต้ฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

รู้จัก “งูทับสมิงคลา” พิษร้ายแรงเบอร์ 1 ของบรรดาพิษงูในไทย

หนุ่มถูกงูกัด รีบไปโรงพยาบาล แต่ถูกวินิจฉัยว่าไม่รุนแรง หมอให้กลับบ้าน ก่อนอาการทรุดเข้าไอซียู ด้าน สสจ.ระยอง แจงโรงพยาบาลไม่ได้ทิ้งคนไข้ แต่เพราะผลเลือดไม่พบพิษ ล่าสุดสัญญาณชีพปกติ

ได้พระสันตะปาปาองค์ใหม่ เป็นชาวอเมริกันคนแรก

คริสตจักรโรมันคาทอลิก ได้สมเด็จพระสันตะปาปาองค์ใหม่แล้ว หลังจากคณะพระคาร์ดินัลผู้เลือกตั้ง 133 คน มีมติเลือกพระคาร์ดินัล โรเบิร์ต พรีโวสต์ จากชิคาโก สหรัฐฯ ให้ดำรงตำแหน่งต่อจากโป๊ปฟรังซิส ถือเป็นชาวอเมริกันคนแรกที่ดำรงตำแหน่งนี้