ฝีดาษวานรยังระบาดหนักในสาธารณรัฐคองโก

0466WD-HEALTH-MPOX_WHO_O_

กินชาชา 31 ส.ค. – โรงพยาบาลในสาธารณรัฐคองโกต้องทำหน้าที่อย่างหนักในการรักษาผู้ป่วยโรคฝีดาษวานร หรือ เอ็มพอกซ์ ที่ยังเพิ่มจำนวนขึ้นอย่างต่อเนื่อง ขณะที่คาดว่าวัคซีนป้องกันโรคน่าจะมาถึงในอีก 2-3 วันข้างหน้านี้


แพทย์ในกรุงกินชาซา เมืองหลวงของสาธารณรัฐคองโกต้องทำงานกันอย่างหนักในการรักษาผู้ป่วยเอ็มพอกซ์ที่กำลังเพิ่มจำนวนขึ้นอย่างต่อเนื่อง นายแพทย์โฮเซ่ ปูลูลู หัวหน้าศูนย์ฝีดาษวานรในคองโกให้รายละเอียดว่าโรงพยาบาลต้องให้การดูแลรักษาแก่ผู้ป่วยรายที่มีอาการหนักมากเป็นพิเศษ เพราะผู้ป่วยเหล่านี้อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรงตามมาได้หากไม่ได้รับการดูแลรักษาอย่างเหมาะสม

องค์การอนามัยโลกประกาศให้โรคฝีดาษวานรเป็นภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศตั้งแต่ช่วงกลางเดือนที่ผ่านมาหลังพบว่าการแพร่ระบาดของโรคฝีดาษวานรในสาธารณรัฐคองโกได้ลุกลามออกไปยังประเทศเพื่อนบ้านอีกหลายประเทศ ตั้งแต่ต้นปีนี้เป็นต้นมาพบผู้ติดเชื้อในคองโกแล้วกว่า 18,000 คน และมีผู้เสียชีวิตแล้ว 629 คน ส่วนที่บุรุนดีมีผู้ป่วยที่ได้รับการยืนยันแล้วกว่า 150 คน


นายเทดรอส อัดฮานอม เกเบรเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก แถลงว่าวัคซีนป้องกันฝีดาษวานรจะจัดส่งถึงสาธารณรัฐคองโคในอีก 2-3 วันข้างหน้านี้ เจ้าหน้าที่องค์การอนามัยโลกบอกว่าจะมีวัคซีนที่จัดสรรได้ทันทีราว 230,000 โดส วัคซีนเหล่านี้มาจากการบริจาคของสหภาพยุโรปและบริษัทบาวาเรียน นอร์ดิก ผู้ผลิตวัคซีนของเดนมาร์ก.-816.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดยื้อ! ด.ช.5 ขวบ น้ำหนัก 50 กก. อาหารติดคอดับ

เจ้าหน้าที่กู้ภัยพยายามปั๊มหัวใจเด็กชายวัย 5 ขวบ น้ำหนัก 50 กิโลกรัม อาหารติดคอ แต่สุดยื้อ เสียชีวิต ท่ามกลางความโศกเศร้าของครอบครัว

เจอร่างใต้ตึกถล่ม

เจออีก 4 ร่างใต้ซากตึกถล่มโซน C จ่อนำเครนยักษ์เปิดพื้นที่

กู้ภัยเจอ 4 ร่างผู้สูญหายตึกถล่ม โซน C รอส่งนิติเวชโรงพยาบาลตำรวจ เตรียมนำเครนเข้ายกแผ่นปูนขนาดใหญ่ เปิดพื้นที่มากขึ้น

“ไฮโซกำมะลอ” กระโดดชั้น 3 สน.โคกคราม

“ไฮโซเก๊” โลก 2 ใบ เครียดปีนตึก หลังถูก “คะน้า” ดาราสาว ออกมาแฉกลางรายการดัง จนตำรวจต้องเข้าเกลี้ยกล่อมพาไปโรงพัก แต่ยังวิ่งหนีการควบคุม กระโดดลงมาจากชั้น 3 สน.โครกคราม บาดเจ็บ

ปิดฉาก “มอเตอร์โชว์” ครั้งที่ 46 ยอดจองพุ่ง 7.9 หมื่นคัน โต 44.8%

ยอดจองรถยนต์ในงาน “บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 46” รวมทุกเซกเมนต์โตพุ่ง 44.8% หรือคิดเป็น 79,941 คัน โดยเป็น EV 65% ส่งผลให้ภาพรวมอุตสาหกรรมยานยนต์ของไทยในปีนี้ยังคงอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ยอดผู้เข้าชมงานทั้งสิ้น 1.6 ล้านคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ควงหัวหน้าพรรคร่วม แถลงเลื่อน “เอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์”

นายกฯ ควงหัวหน้าพรรคร่วม แถลงเห็นตรงกันเลื่อนพิจารณาร่าง พ.ร.บ.เอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ ออกไปก่อน หลังมีเรื่องด่วนกว่า ต้องจัดลำดับความสำคัญ แต่ไม่ถอนการพิจารณาในสภา บอกการเมืองบิดเป็นกาสิโน ลั่นผู้นำสไตล์ “แพทองธาร” พรรคร่วมต้องเห็นด้วยอย่างเต็มใจ

“คะน้า” แจ้งความเอาผิดไฮโซเก๊ หลอกจ่ายค่าแชมเปญ

“คะน้า” ดาราสาว แจ้งความตำรวจไซเบอร์ ดำเนินคดีกับอดีตแฟนหนุ่ม ข้อหาฉ้อโกง หลังหลอกให้จ่ายค่าแชมเปญ 98,000 บาท เพื่อเป็นของขวัญ

ตึกสตง.ถล่ม

เข้าสู่วันที่ 12 นำออกได้อีก 4 ร่าง ภารกิจค้นหาผู้สูญหายตึก สตง.ถล่ม

หลังดีเอสไอรับคดีตึก สตง.ถล่ม เป็นคดีพิเศษ วันนี้ (8 เม.ย.) กรรมการคดีพิเศษได้ลงพื้นที่สังเกตการณ์และหารือแรงงานที่เกี่ยวข้องกับพยานหลักฐาน เพื่อใช้ในคดีกับผู้ที่เข้าข่ายกระทำความผิด ขณะที่ กทม. ยืนยันใช้แผนเดิมในการรื้อถอนอาคาร โดยวันนี้จะพยายามตัดยอดส่วนบนให้ได้ 5 เมตร เพื่อหาร่างผู้ติดอยู่ในโซน B และ C