กลุ่มฮูตีเปิดภาพโจมตีเรือบรรทุกน้ำมัน

ซานา 30 ส.ค. – กลุ่มฮูตีในเยเมนเผยแพร่คลิปวิดีโอการบุกจู่โจมและเผาเรือบรรทุกน้ำมันสัญชาติกรีซในทะเลแดงที่เกิดขึ้นเมื่อสัปดาห์ก่อน และสร้างความวิตกเรื่องผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม


กลุ่มฮูตีที่ยึดครองดินแดงส่วนใหญ่ในเยเมนเผยเมื่อวันพุธว่า อนุญาตให้ลากเรือโซยูเนียน (Sounion) ที่ลอยลำอยู่ในทะเลแดงโดยเกิดไฟไหม้บนเรือมาตั้งแต่วันที่ 23 สิงหาคม เรือลำนี้ถูกกลุ่มฮูตีโจมตีหลายครั้งขณะลอยลำใกล้เมืองท่าโฮไดดาห์ของเยเมน และเกิดไฟไหม้ใหญ่

เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้เกิดความกังวลว่า จะเกิดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม เนื่องจากบนเรือมีน้ำมันดิบอยู่ถึง 1 ล้านบาร์เรล  อย่างไรก็ตาม หน่วยปฏิบัติการในทะเลแดงของสหภาพยุโรประบุเมื่อวันพฤหัสบดีว่า ยังไม่พบว่ามีน้ำมันรั่วไหลออกมาจากเรือ แม้ว่าเกิดไฟไหม้หลายจุดบนดาดฟ้าเรือก็ตาม


ทั้งนี้ในช่วง 10 เดือนที่ผ่านมากลุ่มฮูตีได้โจมตีเรือพาณิชย์มากกว่า 70 ครั้ง เพื่อแสดงพลังสนับสนุนชาวปาเลสไตน์ที่ตกอยู่ในสงครามระหว่างกลุ่มฮามาสกับอิราเอลมาตั้งแต่เดือนตุลาคม 2566 โดยได้จมเรือไปแล้ว 2 ลำ สังหารลูกเรือ 3 คน และสร้างความปั่นป่วนให้แก่การค้าโลก เนื่องจากเรือพาณิชย์ต้องหลีกเลี่ยงการใช้คลองสุเอซ ไปใช้เส้นทางอ้อมที่กินระยะเวลานานขึ้น.-816(814).-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตึกถล่มพบเสียชีวิตเพิ่ม

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่าง

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ในพื้นที่โซน B และโซน C มีซากอาคารถล่มทับร่างอยู่ ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่างและค้นหาผู้สูญหายใต้ซากอาคารต่อเนื่อง

ชายวัย 50 ไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องเมียท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากตึก สตง.

ชายวัย 50 ปี ยกมือไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องภรรยาท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากอาคาร สตง.ถล่ม ด้านรอง ผบช.น. เตือนอย่าใช้โอกาสที่มีผู้ประสบเหตุสร้างความสงสารหลอกเอาทรัพย์สิน มีความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน

ออกแล้ว! ผลตรวจเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่ม พบไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น

ผลตรวจตัวอย่างเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่มจากแผ่นดินไหว พบได้มาตรฐาน 15 ชิ้น ไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น ยังไม่สรุปเป็นสาเหตุตึกถล่ม ชี้ต้องดูหลายองค์ประกอบ

ข่าวแนะนำ

เริ่มใช้เครื่องจักรหนักเปิดซากอาคาร สตง.ถล่ม

102 ชั่วโมงแล้ว สำหรับปฏิบัติการค้นหาผู้รอดชีวิตจากเหตุอาคาร สตง.ถล่ม หน่วยกู้ภัยจากนานาชาติให้ความหวังว่ายังมีโอกาสเจอผู้รอดชีวิต ทำให้การค้นหาวันนี้ต้องแข่งกับเวลาอย่างเต็มที่

ทองไทยนิวไฮต่อเนื่อง ปิดตลาดเพิ่มขึ้น 550 บาท

ทองคำไทยผันผวนหนัก ปรับเปลี่ยน 18 ครั้ง ก่อนปิดตลาดปรับเพิ่ม 550 บาท ระหว่างวันขึ้นไปแตะนิวไฮ ทองคำแท่งขายออก 50,700 บาท ทองรูปพรรณขายออก 51,500 บาท ขึ้นไปต่อเนื่อง