เผยเอ็มพ็อกซ์สายพันธุ์ใหม่เปลี่ยนแปลงเร็วมาก

โจฮันเนสเบิร์ก 27 ส.ค.- เผยคณะนักวิทยาศาสตร์ในแอฟริกาที่กำลังศึกษาโรคฝีดาษลิง หรือ เอ็มพ็อกซ์ (mpox) สายพันธุ์ใหม่ ยังคงทำงานแบบมืดบอด ไม่มีข้อมูลใด ๆ เกี่ยวกับเชื้อไวรัสที่มีการเปลี่ยนแปลงเร็วมาก


นพ.ดีมี โอโกอีนา

นพ.ดีมี โอโกอีนา ประธานคณะกรรมการฉุกเฉินขององค์การอนามัยโลก ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านเอ็มพ็อกซ์ชาวไนจีเรีย เผยว่า คณะนักวิทยาศาสตร์ยังคงทำงานแบบมืดบอดในแอฟริกา เนื่องจากไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับประวัติของเชื้อ การแพร่เชื้อ และปัจจัยเสี่ยง ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นที่จะทำให้เข้าใจโรค เพื่อนำมาซึ่งการพัฒนา หรือออกแบบวิธีการป้องกันโรค นพ.โอโกอีนา ระบุว่า เชื้อไวรัสเอ็มพ็อกซ์มีการเปลี่ยนแปลงเร็วมาก ไวรัสสายพันธุ์เคลด 2 (clade 2) เปลี่ยนแปลงไปเป็นสายพันธุ์ใหม่ คือ เคลด 2 บี (clade 2 บี) ในช่วง 5 ปี และขณะนี้ไวรัสสายพันธุ์เคลด 1 (clade 1) ก็กำลังเปลี่ยนแปลงไปเป็นสายพันธุ์ใหม่ คือ เคลด 1 บี (clade Ib)

ซาลิม อับดุล คาริม

ด้านนายซาลิม อับดุล คาริม ประธานคณะกรรมการที่ปรึกษาเอ็มพ็อกซ์ของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแอฟริกา ซึ่งเป็นนักระบาดวิทยาชาวแอฟริกาใต้ แสดงความกังวลว่า ขณะนี้โรคนี้เป็นการติดเชื้อผ่านการมีเพศสัมพันธ์ และที่ผ่านมาการติดเชื้อแบบนี้สามารถแพร่ระบาดได้เร็วมากในทวีปแอฟริกา จึงต้องพยายามทำทุกอย่างเพื่อไม่ให้เกิดกรณีที่เลวร้ายที่สุด


เอ็มพ็อกซ์ สายพันธุ์เคลด 1 บี แพร่ระบาดอย่างรวดเร็วในสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก และประเทศเพื่อนบ้าน ทำให้องค์การอนามัยโลกต้องประกาศให้เป็นเหตุฉุกเฉินด้านสาธารณสุขครั้งใหม่ จนถึงขณะนี้พบผู้ป่วยที่ได้รับการยืนยันแล้ว 222 คน ใน 4 ประเทศในแอฟริกา และผู้ป่วยในสวีเดนและไทย ประเทศละ 1 ราย ทั้ง 2 คนมีประวัติเดินทางไปแอฟริกา.-814.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

car blocked hydrant delaying Thai temple fire control in New York

เปิดภาพรถจอดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงในเหตุไฟไหม้วัดไทย

นิวยอร์ก 13 ก.พ. – หน่วยงานดับเพลิงในนครนิวยอร์กโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง เป็นเหตุให้เกิดความล่าช้าในการดับไฟไหม้วัดไทยในเขตบรองซ์ของนครนิวยอร์ก ที่เกิดขึ้นเมื่อเช้าวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น พร้อมกับเปิดเผยสาเหตุที่ทำให้เกิดไฟไหม้ นายโรเบิร์ต เอส. ทักเกอร์ ผู้อำนวยการสำนักงานดับเพลิงนิวยอร์กหรือเอฟดีเอ็นวาย (FDNY) โพสต์ในแพลตฟอร์มเอ็กซ์ (X) แสดงความเสียใจกับเหตุไฟไหม้ในเขตบรองซ์ และขอบคุณสภากาชาดและหน่วยงานฉุกเฉินที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัย พร้อมกับโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง โดยระบุว่า นับเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 3 วันที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงประสบปัญหาหัวจ่ายน้ำดับเพลิงถูกกีดขวาง และครั้งนี้เป็นหัวจ่ายน้ำดับเพลิงที่อยู่ตรงข้ามกับอาคารที่เกิดไฟไหม้ วินาทีที่มีค่าต้องสูญเปล่าเพราะยวดยานที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงอย่างผิดกฎหมาย เรื่องนี้เป็นยิ่งกว่าการทำผิดกฎหมาย เพราะเป็นเรื่องของความเป็นความตาย ด้านเอฟดีเอ็นวายโพสต์เอ็กซ์ว่า เหตุไฟไหม้วัดอุษาพุฒยาราม เมื่อราว 06.00 น. วานนี้ตามเวลาท้องถิ่น ทวีความรุนแรงจากการเตือนภัยระดับ 2 เป็นระดับ 3 เจ้าหน้าที่มากกว่า 40 หน่วย รวม 150 นาย พยายามควบคุมไฟที่ไหม้ 2 อาคาร แต่น่าเสียใจที่มีผู้เสียชีวิต 2 คน มีรถยนต์คันหนึ่งจอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงซึ่งอยู่ใกล้ที่เกิดเหตุที่สุด และเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นหลายครั้งในช่วงไม่นานมานี้ เอฟดีเอ็นวายโพสต์ในเวลาต่อมาว่า เหตุไฟไหม้ดังกล่าวเป็นอุบัติเหตุที่เกิดจากเครื่องทำความร้อนแบบพกพาสัมผัสกับวัสดุที่ติดไฟง่าย พร้อมกับย้ำว่า […]

ปลอดภัยแล้ว นร.ถูกเก๋งฝ่าไฟแดงพุ่งชนขณะข้ามทางม้าลาย

รถเก๋งฝ่าไฟแดงชนนักเรียนขณะข้ามทางม้าลายหน้าโรงเรียนดัง คนขับอ้างไม่ใช่คนพื้นที่ มัวมองดู GPS ส่วนน้องนักเรียนปลอดภัยแล้ว

ภูมิใจไทยวอล์กเอาต์

ประชุมร่วมรัฐสภา วุ่นตั้งแต่เริ่ม “ภท.” วอล์กเอาต์ยกพรรค

“ภูมิใจไทย” วอล์กเอาต์ยกพรรคตั้งแต่เริ่มถกแก้ รธน. “ไชยชนก” บอกขัดต่อคำวินิจฉัยศาล ด้าน “หมอเปรม” โร่เสนอญัตติด่วนขอให้ศาล รธน.ตีความก่อน ลั่น เป็นคนมีวุฒิภาวะ-ทำอะไรรอบคอบ บรรจงเขียนอย่างสุดยอดในชีวิต ทำ “ณัฐวุฒิ” โวยยังไม่เห็นเอกสาร สุดท้ายประธาน “วันนอร์” สั่งพักประชุม 15 นาที

ข่าวแนะนำ

คู่รักจูงมือจดทะเบียนสมรสวันวาเลนไทน์ สูงสุดรอบ 3 ปี

3,296 คู่รักจูงมือจดทะเบียนสมรสในวันวาเลนไทน์ สูงสุดในรอบ 3 ปี LGBTQI+ คึกคักจดทะเบียนรัก 527 คู่ ปีนี้เขตบางรักยังคงครองแชมป์

ฮือฮา “ลิซ่า” กับซีรีส์เรื่องแรก The White Lotus 3

“ลิซ่า แบล็กพิงค์” สร้างประวัติศาสตร์อีกครั้ง หลังเข้าร่วมแสดงซีรีส์เรื่อง The White Lotus ซีซั่น 3 และช่วงเย็นที่ผ่านมา “ลิซ่า” พร้อมนักแสดง และผู้กำกับ เดินทางมาเปิดตัวซีรีส์เรื่องนี้ที่ประเทศไทย

ประชาชนหลั่งไหลเข้าสักการะพระเขี้ยวแก้ว วันสุดท้าย

ประชาชนหลั่งไหลสักการะพระบรมสารีริกธาตุ (พระเขี้ยวแก้ว) ที่สนามหลวง เนืองแน่น ซึ่งวันนี้เปิดให้สักการะเป็นวันสุดท้าย ถึงเวลา 20.00 น. ก่อนจะอัญเชิญกลับสาธารณรัฐประชาชนจีน พรุ่งนี้ (15 ก.พ.68)

เปิดผลชันสูตร 3 พ่อแม่ลูกถูกยิงศีรษะทั้งหมด

รู้เบาะแสแล้ว คนร้ายใช้ปืนบีบีกันดัดแปลงจ่อยิงศีรษะ 3 พ่อแม่ลูก แล้วยัดศพในรถกระบะอำพรางซุกข้างบ้านร้าง จ.กำแพงเพชร