ปากีสถานชี้กลุ่มติดอาวุธต้องการหยุดยั้งความร่วมมือกับจีน

อิสลามาบัด 27 ส.ค.- นายกรัฐมนตรีเชห์บาซ ชารีฟ ของปากีสถาน ระบุว่า กลุ่มติดอาวุธที่ก่อเหตุหลายครั้งในแคว้นบาโลชิสถาน ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ ต้องการหยุดยั้งโครงการพัฒนาที่เป็นส่วนหนึ่งของความร่วมมือกับจีน


นายกรัฐมนตรีชารีฟ กล่าวในการประชุมคณะรัฐมนตรีที่มีการถ่ายทอดทางโทรทัศน์ในวันนี้ว่า กลุ่มก่อการร้ายต้องการหยุดยั้งระเบียงเศรษฐกิจจีน-ปากีสถาน หรือซีพีอีซี (CPEC) และโครงการพัฒนาต่าง ๆ นอกจากนี้ยังต้องการสร้างความร้าวฉานระหว่างรัฐบาลปากีสถานกับรัฐบาลจีนด้วย รอยเตอร์อธิบายเพิ่มเติมว่า ซีพีอีซีเป็นส่วนหนึ่งของข้อริเริ่มสายแถบและเส้นทาง หรือบีอาร์ไอ (BRI) ที่เป็นแนวคิดของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน โดยมีการให้คำมั่นว่าจะมีการพัฒนาต่าง ๆ มูลค่ารวม 65,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 2.2 ล้านล้านบาท)

ผู้นำปากีสถานกล่าวเรื่องนี้ หลังจากกลุ่มแยกดินแดนในแคว้นบาโลชิสถานที่เคลื่อนไหวมาหลายทศวรรษ เริ่มก่อเหตุระลอกล่าสุดตั้งแต่วันอาทิตย์ มีตำรวจ ทหาร พลเรือน และสมาชิกกลุ่มติดอาวุธ ถูกสังหารรวมกันไม่ต่ำกว่า 70 คน แคว้นนี้อุดมไปด้วยทรัพยากร แต่ปากีสถานไม่สามารถสร้างโครงสร้างพื้นฐานที่จำเป็นต่อการนำทรัพยากรขึ้นมาใช้ จึงได้ขอความช่วยเหลือจากจีน ปัจจุบันแคว้นนี้เป็นที่ตั้งของโครงการใหญ่นำโดยจีนอยู่หลายโครงการ


พิธีศพ จนท.ถูกสังหารในบาโลชิสถาน

ด้านจีนประณามการก่อเหตุของกลุ่มแยกดินแดน และพร้อมเสริมสร้างความร่วมมือในการต่อต้านการก่อการร้ายกับปากีสถาน ที่ผ่านมาจีนมักแสดงความเป็นห่วงเรื่องความปลอดภัยของคนงานจีนที่ทำงานในปากีสถาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในแคว้นบาโลชิสถาน คนงานจีน 6 คนที่ทำงานในโครงการสร้างเขื่อนถูกสังหารในแคว้นนี้ เมื่อเดือนมีนาคม.-814.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดยื้อ! ด.ช.5 ขวบ น้ำหนัก 50 กก. อาหารติดคอดับ

เจ้าหน้าที่กู้ภัยพยายามปั๊มหัวใจเด็กชายวัย 5 ขวบ น้ำหนัก 50 กิโลกรัม อาหารติดคอ แต่สุดยื้อ เสียชีวิต ท่ามกลางความโศกเศร้าของครอบครัว

เจอร่างใต้ตึกถล่ม

เจออีก 4 ร่างใต้ซากตึกถล่มโซน C จ่อนำเครนยักษ์เปิดพื้นที่

กู้ภัยเจอ 4 ร่างผู้สูญหายตึกถล่ม โซน C รอส่งนิติเวชโรงพยาบาลตำรวจ เตรียมนำเครนเข้ายกแผ่นปูนขนาดใหญ่ เปิดพื้นที่มากขึ้น

“ไฮโซกำมะลอ” กระโดดชั้น 3 สน.โคกคราม

“ไฮโซเก๊” โลก 2 ใบ เครียดปีนตึก หลังถูก “คะน้า” ดาราสาว ออกมาแฉกลางรายการดัง จนตำรวจต้องเข้าเกลี้ยกล่อมพาไปโรงพัก แต่ยังวิ่งหนีการควบคุม กระโดดลงมาจากชั้น 3 สน.โครกคราม บาดเจ็บ

ปิดฉาก “มอเตอร์โชว์” ครั้งที่ 46 ยอดจองพุ่ง 7.9 หมื่นคัน โต 44.8%

ยอดจองรถยนต์ในงาน “บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 46” รวมทุกเซกเมนต์โตพุ่ง 44.8% หรือคิดเป็น 79,941 คัน โดยเป็น EV 65% ส่งผลให้ภาพรวมอุตสาหกรรมยานยนต์ของไทยในปีนี้ยังคงอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ยอดผู้เข้าชมงานทั้งสิ้น 1.6 ล้านคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ควงหัวหน้าพรรคร่วม แถลงเลื่อน “เอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์”

นายกฯ ควงหัวหน้าพรรคร่วม แถลงเห็นตรงกันเลื่อนพิจารณาร่าง พ.ร.บ.เอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ ออกไปก่อน หลังมีเรื่องด่วนกว่า ต้องจัดลำดับความสำคัญ แต่ไม่ถอนการพิจารณาในสภา บอกการเมืองบิดเป็นกาสิโน ลั่นผู้นำสไตล์ “แพทองธาร” พรรคร่วมต้องเห็นด้วยอย่างเต็มใจ

“คะน้า” แจ้งความเอาผิดไฮโซเก๊ หลอกจ่ายค่าแชมเปญ

“คะน้า” ดาราสาว แจ้งความตำรวจไซเบอร์ ดำเนินคดีกับอดีตแฟนหนุ่ม ข้อหาฉ้อโกง หลังหลอกให้จ่ายค่าแชมเปญ 98,000 บาท เพื่อเป็นของขวัญ

ตึกสตง.ถล่ม

เข้าสู่วันที่ 12 นำออกได้อีก 4 ร่าง ภารกิจค้นหาผู้สูญหายตึก สตง.ถล่ม

หลังดีเอสไอรับคดีตึก สตง.ถล่ม เป็นคดีพิเศษ วันนี้ (8 เม.ย.) กรรมการคดีพิเศษได้ลงพื้นที่สังเกตการณ์และหารือแรงงานที่เกี่ยวข้องกับพยานหลักฐาน เพื่อใช้ในคดีกับผู้ที่เข้าข่ายกระทำความผิด ขณะที่ กทม. ยืนยันใช้แผนเดิมในการรื้อถอนอาคาร โดยวันนี้จะพยายามตัดยอดส่วนบนให้ได้ 5 เมตร เพื่อหาร่างผู้ติดอยู่ในโซน B และ C