อดีตนักการทูตสหรัฐ-เกาหลีเหนือหารือที่มาเลเซีย

โซล 24 ต.ค.- อดีตนักการทูตสหรัฐและเกาหลีเหนือหารืออย่างไม่เป็นทางการที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ของมาเลเซียช่วงเสาร์อาทิตย์ที่ผ่านมา


คณะหารือฝ่ายสหรัฐมีนายโรเบิร์ต กัลลุกชี อดีตหัวหน้าคณะเจรจาที่บรรลุข้อตกลงระงับโครงการนิวเคลียร์เกาหลีเหนือปี 2537 ส่วนคณะหารือฝ่ายเกาหลีเหนือมีนายฮัน ซองรยอล รัฐมนตรีช่วยต่างประเทศที่เคยเป็นรองเอกอัคราชทูตประจำยูเอ็น รัฐบาลสหรัฐและเกาหลีใต้ยืนยันว่า มีการพบกันจริง เป็นการพบกันรอบล่าสุดของการหารืออย่างไม่เป็นทางการที่เรียกว่าแทรคทู เนื่องจากสหรัฐและเกาหลีเหนือไม่มีการติดต่ออย่างเป็นทางการตั้งแต่เกาหลีเหนือตัดช่องทางติดต่อทางการทูตกับสหรัฐในสหประชาชาติ ซึ่งเป็นช่องทางเดียวที่เหลืออยู่เมื่อเดือนกรกฎาคม เพื่อตอบโต้ที่สหรัฐประกาศมาตรการคว่ำบาตรนายคิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ

นักวิชาการผู้เชี่ยวชาญเรื่องสองเกาหลีที่ได้เข้าร่วมการหารือเผยกับสำนักข่าวยอนฮัพของเกาหลีใต้ว่า ประเด็นหารือหลักเป็นเรื่องโครงการนิวเคลียร์เกาหลีเหนือ คณะหารือฝ่ายเกาหลีเหนือยืนกรานว่าต้องการลงนามข้อตกลงสันติภาพกับสหรัฐก่อนจึงจะยกเลิกโครงการนิวเคลียร์ แต่คณะหารือฝ่ายสหรัฐย้ำว่าเกาหลีเหนือจะต้องยกเลิกโครงการนิวเคลียร์ก่อน สหรัฐและเกาหลีเหนือได้หารือแทรคทูเป็นระยะ ๆ ในช่วงหลายปีมานี้ในหลายประเทศ เช่น สิงคโปร์ กรุงเบอร์ลินของเยอรมนี กรุงปักกิ่งของจีน ด้านคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอสซี) กำลังอภิปรายญัตติใหม่เรื่องลงโทษเกาหลีเหนือที่ทดลองนิวเคลียร์ครั้งที่ 5 เมื่อเดือนกันยายน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพรทิพย์” เผย แผลศพบอกได้ ฆาตกรรม หรือ ฆ่าตัวตาย

“หมอพรทิพย์” อดีต ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เผยบาดแผลที่ศพ “ผกก.โจ้” จะบ่งชี้ได้ว่า ถูกฆาตกรรม หรือฆ่าตัวตาย

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก คาดฝีมือ นายอับดุลเลาะ บูละ แกนนำระดับสั่งการ ฝึกรบจากต่างประเทศ พบบางส่วนหนีขึ้นเขาตะเว บางส่วนข้ามชายแดนแล้ว

ชายแดนตึงเครียด ทหารเมียนมา-KNLA ยังปะทะเดือด

สถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ยังตึงเครียด ทหารเมียนมากับกะเหรี่ยงเคเอ็นแอลเอ ยิงปะทะดุเดือด ขณะที่ชาวเมียนมา อพยพเข้าไทยอีกครั้งแล้วหลายร้อยคน

เจอกระบะต้องสงสัยก่อเหตุหน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

พบแล้ว รถกระบะต้องสงสัยใช้ก่อเหตุยิงปืนและลอบวางระเบิด หน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส เมื่อคืนนี้

ข่าวแนะนำ

พระยันตระ

ปิดตำนาน “อดีตพระยันตระ” เสียชีวิตในวัย 73 ปี ที่สหรัฐ

“อดีตพระยันตระ” เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 73 ปี ที่วัดในสหรัฐอเมริกา ปิดตำนานอดีตพระภิกษุที่เคยมีชื่อเสียงโด่งดังที่สุดรูปหนึ่งของวงการสงฆ์ไทย

เงินหมื่นเฟส3

นายกฯ ไฟเขียว! เงินดิจิทัลเฟส 3 กลุ่ม 16-20 ปี 2.7 ล้านคน

บอร์ดกระตุ้นเศรษฐกิจ เห็นชอบ โอนเงินดิจิทัล 10,000 บาท เฟส 3 กลุ่ม อายุ 16-20 ปี 2.7 ล้านคน หวังคนรุ่นใหม่ใช้ไอทีคล่องกระตุ้นเศรษฐกิจได้ดี รองรับเปิดเทอม ยืนยันกลุ่มวัยทำงาน เฟส 4 ได้เงินแน่นอน

อุตุฯ เผยไทยตอนบนอุณหภูมิสูงขึ้น-อากาศร้อนในตอนกลางวัน

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนอุณหภูมิจะสูงขึ้น กับมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน และมีฝนเล็กน้อยบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง