แอฟริกาพบผู้ติดเชื้อเอ็มพ็อกซ์ปีนี้มากกว่าปีที่แล้วทั้งปี

อาดดิสอาบาบา 18 ส.ค.- ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งแอฟริกา หรือแอฟริกาซีดีซี (Africa CDC) แจ้งว่า ยอดผู้ติดเชื้อเอ็มพ็อกซ์ (mpox) หรือฝีดาษวานรในภูมิภาคนี้นับตั้งแต่ต้นปีจนถึงขณะนี้ มีจำนวนมากกว่ายอดผู้ติดเชื้อในปี 2566 ทั้งปี


แอฟริกาซีดีซีแถลงเมื่อวันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่นว่า นับตั้งแต่ต้นปี 2567 จนถึงวันที่ 17 สิงหาคม มีรายงานผู้ติดเชื้อใน 12 ประเทศจากสมาชิกสหภาพแอฟริกา หรือเอยู (AU) ทั้งหมด 55 ประเทศที่ 18,737 ราย แบ่งเป็นผู้ติดเชื้อที่ได้รับการยืนยันแล้ว 3,101คน และผู้ต้องสงสัยติดเชื้อ15,636 คน ส่วนผู้ติดเชื้อที่เสียชีวิตอยู่ที่ 541 คน คิดเป็นอัตราเสียชีวิตร้อยละ 2.89 ตัวเลขเหล่านี้ครอบคลุมเชื้อไวรัสเอ็มพ็อกซ์ทั้ง 3 สายพันธุ์ รวมถึงสายพันธุ์พบใหม่ที่แพร่ง่ายและอันตรายอย่างสายพันธุ์เคลด 1 บี (Clade 1b)

สายพันธุ์ดังกล่าวเริ่มระบาดในสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก หรือดีอาร์ซี (DRC ) เมื่อเดือนกันยายน 2566 และยังคงเป็นศูนย์กลางของการระบาดอยู่ในขณะนี้ โดยพบผู้ป่วยหมดทั้ง 26 จังหวัดทั่วประเทศ นอกจากนี้เอ็มพ็อกซ์ยังแพร่ระบาดออกนอกภูมิภาคแอฟริกา เพราะพบผู้ป่วยที่ได้รับการยืนยันแล้วในสวีเดนและปากีสถาน องค์การอนามัยโลก หรือดับเบิลยูเอชโอ (WHO) ได้ประกาศเมื่อวันที่ 14 สิงหาคมให้เอ็มพ็อกซ์เป็นภาวะฉุกเฉินทางสาธารณสุขระหว่างประเทศ (PHEIC).-810(814).-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย ขณะที่ ผบ.ตร. อาลัยตำรวจกล้า สั่งต้นสังกัดดูแลสิทธิประโยชน์ เลื่อนเงินเดือนและชั้นยศ

นักโทษกลับใจ

อดีตนักโทษกลับใจ หลังติดคุก 30 ปี โทรคุยกับพ่อทั้งน้ำตา

อดีตนักโทษชีวิตโตมาในคุก ตั้งแต่อายุ 19 จนตอนนี้ อายุ 49 ปี ร่ำไห้กับตำรวจ ขอให้ช่วยพากลับบ้านที่จากมา 30 ปี ตำรวจโทรศัพท์หาพ่อ ให้ 2 พ่อลูกคุยกันทั้งน้ำตา

ตำรวจจีนพาผู้ต้องสงสัยฉ้อโกง 200 ราย กลับจากเมียนมา

พลเมืองจีน 200 รายที่ต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการฉ้อโกง ถูกส่งตัวจากเมืองเมียวดีในเมียนมากลับจีนแล้วเมื่อวานนี้ ภายใต้การคุ้มกันของเจ้าหน้าที่ตำรวจจีน

เด็ก 12 สูบบุหรี่ไฟฟ้า-ดื่มน้ำกระท่อม ทำปอดหาย

ย่าช็อก หลานวัย 12 ปี อาการวิกฤติ ปอดหายเกือบทั้งหมด ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ หลังสูบบุหรี่ไฟฟ้าและดื่มน้ำกระท่อมตั้งแต่ ป.4

ข่าวแนะนำ

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

สว.ยื่นถอดถอนรัฐมนตรี

สว. จ่อยื่นถอดถอน​ “รมต.” กล่าวหาอั้งยี่-ซ่องโจร

สว. ประกาศสงคราม​ เตรียมยื่นถอดถอน​ “รัฐมนตรี” กล่าวหาอั้งยี่-ซ่องโจร พ่วง​ยื่นอภิปราย-แจ้งความ​-เชิญสอบใน​กมธ.​