fbpx

น้ำมันขาดแคลนเพราะพายุฮาร์วีย์กระทบเดินทางหยุดยาววันแรงงาน

นิวยอร์ก 1 ก.ย.- ปริมาณน้ำมันที่ขาดแคลนและมีราคาสูงขึ้นทั่วประเทศสหรัฐเพราะพายุฮาร์วีย์ทำให้โรงกลั่นต้องลดกำลังการผลิตจะกระทบผู้เตรียมเดินทางช่วงวันหยุดยาวเนื่องในวันแรงงานที่ตรงกับวันจันทร์แรกของเดือนกันยายน


ฮาร์วีย์ที่ขึ้นฝั่งรัฐเทกซัสเมื่อวันศุกร์ที่แล้วตามเวลาสหรัฐส่งผลไปทั่วประเทศเพราะน้ำมันขาดแคลนทำให้ราคาน้ำมันขายปลีกทำสถิติสูงสุดในปีนี้ แม้ว่าสหรัฐมีน้ำมันเบนซินสำรองอยู่เกือบ 250 ล้านบาร์เรลก็ตาม เนื่องจากโรงเก็บส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่น้ำท่วมหนักหรือห่างไกลมาก นอกจากนี้ยังสะท้อนถึงจุดอ่อนของระบบสถานีท่อส่งน้ำมันของสหรัฐที่มีน้ำมันสำรองไว้จ่ายได้เพียง 5 วันเท่านั้น 

สถานการณ์ขณะนี้เสี่ยงกระทบต่อการเดินทางของผู้ที่เตรียมท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดยาว 3 วันตั้งแต่วันเสาร์จนถึงวันจันทร์หน้าซึ่งเป็นวันแรงงานของสหรัฐ ราคาขายปลีกน้ำมันเบนซินและน้ำมันเครื่องบินเพิ่มขึ้น เนื่องจากกำลังการกลั่นหายไปอย่างน้อยวันละ 4.4 ล้านบาร์เรล หรือเกือบ 1 ใน 4 ของกำลังการกลั่นทั้งประเทศ ทั้งที่ช่วงหนึ่งสัปดาห์ก่อนพายุขึ้นฝั่ง กำลังผลิตน้ำมันเบนซินแตะระดับสูงสุดที่ 9.85 ล้านบาร์เรลเพื่อรองรับการเดินทางที่จะเพิ่มขึ้นมากในช่วงวันแรงงาน.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : หลายจังหวัดผวา ห่วงน้ำท่วมปีนี้ซ้ำรอยปี 54

ชาวชัยนาทเร่งสร้างเพิงพักริมถนน ผวาน้ำท่วมหนักเหมือนปี 54 ส่วนอยุธยาเร่งตั้งบังเกอร์ป้องกันเกาะเมืองและโบราณสถาน ขณะที่ อ.ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น ชาวบ้านเดือดร้อนจากน้ำท่วมมากกว่า 80 หลังคาเรือน

กรมชลฯ จับตาสถานการณ์น้ำ 24 ชม. เร่งช่วยเหลือพื้นที่น้ำท่วมต่อเนื่อง

กรมชลประทาน เฝ้าติดตามสภาพอากาศและสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชม. ระดมเครื่องจักร เครื่องมือต่างๆ เข้าไปช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง จนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

น้ำท่วมสุโขทัยยังวิกฤติ-ชาวบ้านขาดแคลนอาหาร

สถานการณ์น้ำท่วมตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก บางหมู่บ้านน้ำยังสูงเกือบ 2 เมตร ชาวบ้านเดือดร้อนอย่างหนัก ขาดแคลนอาหารและสิ่งของจำเป็น เจ้าหน้าที่ต้องลุยน้ำลึกนำสิ่งของไปแจกจ่ายบรรเทาความเดือดร้อน

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้