ผู้นำมาเลเซีย “ฉุนขาด” ปมข้อความที่โพสต์ในเฟซบุ๊กถูกลบ

กัวลาลัมเปอร์ 1 ส.ค. – นายกรัฐมนตรีอันวาร์ อิบราฮิม ของมาเลเซียกล่าวหาเมตา แพลตฟอร์มส์ บริษัทแม่ของเฟซบุ๊กว่า ขี้ขลาดตาขาว หลังจากข้อความที่เขาโพสต์บนเฟซบุ๊กเกี่ยวกับการลอบสังหารนายอิสมาอิล ฮานิเยห์ ผู้นำกลุ่มฮามาสของปาเลสไตน์ ถูกลบทิ้งไป


ฟาห์มิ ฟัดซิล รัฐมนตรีสื่อสารของมาเลเซียกล่าวว่า ขณะนี้กำลังขอคำอธิบายจากเมตาและขณะนี้ไม่มีความชัดเจนว่า โพสต์ดังกล่าวถูกลบแบบอัตโนมัติ หรือ ถูกดึงออกหลังจากมีผู้ร้องเรียน เมตา จัดกลุ่มฮามาสว่าเป็นองค์กรอันตรายและห้ามข้อความที่ยกย่องฮามาส โดยเมตาใช้ทั้งโปรแกรมอัตโนมัติและกำลังคนในการตรวจสอบโพสต์ต่าง ๆ ที่ผิดระเบียบข้อบังคับ

มาเลเซีย ซึ่งเป็นประเทศที่ประชากรส่วนใหญ่เป็นมุสลิม เป็นประเทศที่สนับสนุนปาเลสไตน์และนายอันวาร์ โพสต์คลิปวิดีโอที่บันทึกการสนทนาทางโทรศัพท์ระหว่างเขากับเจ้าหน้าที่ของฮามาส ที่เขาแสดงความเสียใจต่อการเสียชีวิตของนายฮานิเยห์ แต่คลิปวิดีโอดังกล่าวถูกลบจากเฟซบุ๊กไปในเวลาต่อมา นายฮานิเยห์ ถูกลอบสังหารในอิหร่านเมื่อวันพุธ ทำให้เกิดความกังวลว่า ความขัดแย้งในฉนวนกาซาจะลุกลามกลายเป็นสงครามในตะวันออกกลางที่ขยายวงกว้างมากขึ้น


นายอันวาร์ ซึ่งพบกับนายฮานิเยห์ที่ประเทศกาตาร์ เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา กล่าวว่า เขามีความสัมพันธ์ที่ดีกับนายฮานิเยห์ ซึ่งเป็นผู้นำปีกการเมืองของฮามาส แต่ไม่มีความเกี่ยวช้องในระดับกองทัพ.-813.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย ขณะที่ ผบ.ตร. อาลัยตำรวจกล้า สั่งต้นสังกัดดูแลสิทธิประโยชน์ เลื่อนเงินเดือนและชั้นยศ

นักโทษกลับใจ

อดีตนักโทษกลับใจ หลังติดคุก 30 ปี โทรคุยกับพ่อทั้งน้ำตา

อดีตนักโทษชีวิตโตมาในคุก ตั้งแต่อายุ 19 จนตอนนี้ อายุ 49 ปี ร่ำไห้กับตำรวจ ขอให้ช่วยพากลับบ้านที่จากมา 30 ปี ตำรวจโทรศัพท์หาพ่อ ให้ 2 พ่อลูกคุยกันทั้งน้ำตา

ตำรวจจีนพาผู้ต้องสงสัยฉ้อโกง 200 ราย กลับจากเมียนมา

พลเมืองจีน 200 รายที่ต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการฉ้อโกง ถูกส่งตัวจากเมืองเมียวดีในเมียนมากลับจีนแล้วเมื่อวานนี้ ภายใต้การคุ้มกันของเจ้าหน้าที่ตำรวจจีน

เด็ก 12 สูบบุหรี่ไฟฟ้า-ดื่มน้ำกระท่อม ทำปอดหาย

ย่าช็อก หลานวัย 12 ปี อาการวิกฤติ ปอดหายเกือบทั้งหมด ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ หลังสูบบุหรี่ไฟฟ้าและดื่มน้ำกระท่อมตั้งแต่ ป.4

ข่าวแนะนำ

สว.ยื่นถอดถอนรัฐมนตรี

สว. จ่อยื่นถอดถอน​ “รมต.” กล่าวหาอั้งยี่-ซ่องโจร

สว. ประกาศสงคราม​ เตรียมยื่นถอดถอน​ “รัฐมนตรี” กล่าวหาอั้งยี่-ซ่องโจร พ่วง​ยื่นอภิปราย-แจ้งความ​-เชิญสอบใน​กมธ.​

ส่งกลับเหยื่อคอลเซ็นเตอร์ชาวจีนอีก 300 คน

วันที่สองของปฏิบัติการขนเหยื่อคอลเซ็นเตอร์ชาวจีนจากเมียวดี ข้ามชายแดนไทย ส่งกลับประเทศอีก 300 คน รวม 2 วัน ส่งกลับแล้ว 500 คน เหลือพรุ่งนี้อีก 1 วัน

บุกทลายบ่อนทุนจีนเทากลางเมืองภูเก็ต

ตำรวจภูเก็ตบุกทลายบ่อน ‘กลุ่มจีนเทา’ กลางเมืองภูเก็ต รวบนักพนันชาวจีน 13 ราย พร้อมของกลางกว่า 30 รายการ พบเงินหมุนสัปดาห์เดียวกว่า 5 ล้านบาท