จีนย้ำซัมมิตเอเชียตะวันออกต้องเดินในทางที่ถูกต้อง

เวียงจันทน์ 28 ก.ค.- รัฐมนตรีต่างประเทศจีนย้ำต่อที่ประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศการประชุมสุดยอดเอเชียตะวันออกที่ สปป.ลาวเมื่อวันเสาร์ว่า ควรเดินในทิศทางที่ถูกต้อง และปกป้องความเป็นธรรมสากล


สถานีโทรทัศน์ซีซีทีวี (CCTV) ของทางการจีนรายงานว่า นายหวัง อี้ รัฐมนตรีต่างประเทศ ซึ่งเป็นกรรมการในกรมการเมืองของคณะกรรมาธิการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีนกล่าวปราศรัยต่อการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศการประชุมสุดยอดเอเชียตะวันออก หรืออีเอเอส (EAS) ครั้งที่ 14 ที่นครหลวงเวียงจันทน์ว่า สถานการณ์นานาชาติในขณะนี้เต็มไปด้วยความเปลี่ยนแปลงและความโกลาหล ประเด็นร้อนทวีความร้อนแรงและยากที่จะแก้ไข อีเอเอสจึงควรเดินในทิศทางที่ถูกต้อง ส่งเสริมความเป็นเอกภาพและความร่วมมือ ส่งเสริมสันติภาพและความรุ่งเรืองของภูมิภาคในระยะยาว และปกป้องความเป็นธรรมสากล

นายหวังกล่าวว่า จีนขอเสนอ 4 ประเด็น ประเด็นแรก คือ การคงไว้ซึ่งสถาปัตยกรรมภูมิภาคที่นำโดยอาเซียนเพื่อรักษาสันติภาพและเสถียรภาพในภูมิภาค ไม่ปล่อยให้ประเทศนอกกลุ่มสร้างกลุ่มย่อยขึ้นมาสร้างความแตกแยก ประเด็นที่ 2 คือ การปฏิบัติตามระเบียบภูมิภาค ไม่ปล่อยให้มีประเทศใดใช้กฎเพื่อประโยชน์ของตนเองตามอำเภอใจ ประเด็นที่ 3 คือ การร่วมกันผลักดันให้เกิดเขตการค้าเสรีเอเชีย-แปซิฟิก เพราะการแยกและทำลายห่วงโซ่อุปทานและการตั้งกำแพงการค้ามีแต่จะทำให้เศรษฐกิจภูมิภาคย่ำแย่ ประเด็นสุดท้าย คือ การรักษาสมดุลของความมั่นคงทางการเมืองกับการพัฒนาทางเศรษฐกิจ


รัฐมนรีต่างประเทศจีนถือโอกาสนี้ย้ำเรื่องไต้หวันว่า เป็นเรื่องภายในของจีนทั้งสิ้น กลุ่มภายนอกไม่มีสิทธิแทรกแซง ย้ำเรื่องจุดยืนที่จริงจังของจีนในทะเลจีนใต้ และจุดยืนของจีนที่จะส่งเสริมการหยุดยิงและการใช้วิถีทางการเมืองแก้ไขความขัดแย้งในกรณีปาเลสไตน์และวิกฤตยูเครน.-814.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ส่งชาวจีนกลับบ้าน

เสร็จสิ้นภารกิจส่ง 621 เหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์กลับจีน

จบภารกิจส่งชาวจีนเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์และสแกมเมอร์เมืองเมียวดี ประเทศเมียนมา รวม 3 วัน 13 เที่ยวบิน ส่งกลับชาวจีน 621 คน ที่เหลือต้องรอการเจรจา 3 ฝ่าย ไทย จีน และเมียนมา กำหนดแนวทางรับตัวอีกครั้ง

ทำบุญครบรอบแตงโมเสียชีวิต

เพื่อนสนิททำบุญครบรอบ 3 ปี “แตงโม” เสียชีวิต

กลุ่มเพื่อนสนิทของ “แตงโม ภัทรธิดา” นักแสดงสาวผู้ล่วงลับ จัดพิธีทำบุญครบรอบ 3 ปี การเสียชีวิตของนางเอกคนดัง ที่วัดปากน้ำ ซ.พิบูลสงคราม 1 อ.เมือง จ.นนทบุรี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง