fbpx

ทรัมป์ยกเลิกคำสั่งสมัยโอบามาที่ห้ามตำรวจมีอาวุธแบบทหาร

วอชิงตัน 29 ส.ค.- ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐยกเลิกคำสั่งสมัยประธานาธิบดีบารัค โอบามาที่ห้ามตำรวจมีอาวุธแบบทหารตั้งแต่เกิดเหตุตำรวจใช้ความรุนแรงกับผู้ประท้วงที่เมืองเฟอร์กูสัน รัฐมิสซูรีเมื่อปี 2557 กรณีตำรวจผิวขาวยิงวัยรุ่นชายผิวดำไร้อาวุธเสียชีวิต


ประธานาธิบดีทรัมป์ออกคำสั่งฝ่ายบริหารอนุญาตให้ตำรวจมีหมวกนิรภัยและยานยนต์กันกระสุน นายเจฟฟ์ เซสชันส์ รัฐมนตรียุติธรรมกล่าวในการประชุมกับตำรวจว่า คำสั่งของอดีตประธานาธิบดีโอบามาสุดโต่งเกินไป ขณะที่คำสั่งของประธานาธิบดีทรัมป์มีจุดประสงค์เพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้แก่ประชาชนด้วยการให้ตำรวจมีอุปกรณ์ช่วยชีวิตที่จำเป็นต้องใช้ในการปฏิบัติหน้าที่ ขณะเดียวกันจะเป็นการส่งสารที่ชัดเจนว่าทางการจะไม่ปล่อยให้อาชญากรรม ความรุนแรงและภาวะไร้ขื่อแปเป็นเรื่องปกติ 

คำสั่งฝ่ายบริหารมีผลให้หน่วยงานต่าง ๆ ของรัฐบาลจะต้องนำไปปฏิบัติทันที ด้านกลุ่มสิทธิและสมาชิกสภาพรรครีพับลิกันบางคนพากันวิจารณ์คำสั่งนี้ ส.ว.แรนด์ พอล ที่เคยร่วมชิงเป็นตัวแทนพรรครีพับลิกันลงสมัครเลือกตั้งประธานาธิบดีปีก่อนแถลงว่า จะเสนอร่างกฎหมายทำให้การปฏิบัติตามคำสั่งฝ่ายบริหารมีความโปร่งใส  เพื่อสกัดไม่ให้หน่วยงานบังคับใช้กฎหมายมีอาวุธแบบทหารที่ยังคงห้ามตำรวจใช้.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วมบ้านบนดอย อ.อุ้มผาง

ฝนถล่มยอดดอย อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำป่าจากภูเขาสูงไหลท่วมบ้านเรือนและรีสอร์ตสูงกว่า 1 เมตร บ้านริมน้ำและสัตว์เลี้ยงไหลไปกับน้ำป่า เจ้าหน้าที่ระดมหน่วยกู้ชีพ อ.อุ้มผาง พร้อมเรือยาง เร่งอพยพชาวบ้าน

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร

ประสานกู้ภัย เร่งช่วยชาว อ.บำเหน็จณรงค์ น้ำท่วมมิดหลังคา

อ.บำเหน็จณรงค์ ประสานขอหน่อยกู้ภัย จนท. มาช่วยอพยพ เคลื่อนย้ายผู้ป่วย รพ.บำเหน็จณรงค์ และหลายชุมชนถูกน้ำท่วมมิดหลังคา ออกจากพื้นที่ ขณะนี้หลายเส้นรถทุกประเภทเข้าออกไม่ได้

ทั่วไทยฝนตกต่อเนื่อง ภาคกลาง-ตะวันออก ตกหนักถึงหนักมาก

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ บริเวณภาคกลาง และภาคตะวันออก เตือนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก