ผู้นำชาติแอฟริกา-ยุโรปหารือวิกฤตผู้ลี้ภัยที่ฝรั่งเศส

ปารีส 28 ส.ค. – บรรดาผู้นำจาก 7 ประเทศในทวีปแอฟริกาและทวีปยุโรปเข้าร่วมประชุมสุดยอดระดับเล็กหารือวิกฤตผู้ลี้ภัยในยุโรปที่กรุงปารีสของฝรั่งเศสวันนี้


ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครงได้ส่งคำเชิญไปยังประธานาธิบดีของไนเจอร์และชาด รวมถึงนายฟาเยซ อัล-ซาร์ราจ หัวหน้ารัฐบาลแห่งชาติลิเบีย เข้าร่วมการประชุมดังกล่าว เนื่องจากประเทศเหล่านี้ล้วนเป็นเส้นทางผ่านของผู้อพยพเข้าสู่ยุโรป นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรีของเยอรมนี สเปน และอิตาลี รวมถึงนางเฟเดริกา โมโกรินี หัวหน้านโยบายต่างประเทศและความมั่นคงของสหภาพยุโรป (อียู) ก็เดินทางมาเข้าร่วมการประชุมที่กรุงปารีสด้วยเช่นกัน

องค์การสหประชาชาติ หรือ ยูเอ็น รายงานว่า ในปีนี้มีผู้ลี้ภัยอาศัยเรืออพยพเข้าสู่ยุโรปทางฝั่งทะเลเมดิเตอร์เรเนียนแล้วเป็นจำนวนทั้งสิ้น 125,000 คน โดยส่วนใหญ่จะเข้าสู่อิตาลีก่อนที่จะเดินทางต่อไปยังประเทศอื่นๆ ในยุโรป ทั้งนี้ มีการประเมินจำนวนผู้ที่เสียชีวิตระหว่างทางอยู่ที่ 2,400 คน อย่างไรก็ดี บรรดาชาติต่างๆ ได้มีการออกมาตรการเพื่อช่วยสกัดคลื่นผู้ลี้ภัย อาทิ การตรวจเข้มบริเวณด่านชายแดน และการส่งเจ้าหน้าที่ตรวจลาดตระเวณ ส่งผลให้ผู้ลี้ภัยที่อพยพเข้าเมืองผิดกฎหมายมีจำนวนลดลงอย่างรวดเร็วในช่วงไม่สัปดาห์ที่ผ่านมา โดยคาดว่า จะมีการหารือในรายละเอียดในประเด็นนี้ในที่ประชุมด้วย.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพรทิพย์” เผย แผลศพบอกได้ ฆาตกรรม หรือ ฆ่าตัวตาย

“หมอพรทิพย์” อดีต ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เผยบาดแผลที่ศพ “ผกก.โจ้” จะบ่งชี้ได้ว่า ถูกฆาตกรรม หรือฆ่าตัวตาย

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก คาดฝีมือ นายอับดุลเลาะ บูละ แกนนำระดับสั่งการ ฝึกรบจากต่างประเทศ พบบางส่วนหนีขึ้นเขาตะเว บางส่วนข้ามชายแดนแล้ว

ชายแดนตึงเครียด ทหารเมียนมา-KNLA ยังปะทะเดือด

สถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ยังตึงเครียด ทหารเมียนมากับกะเหรี่ยงเคเอ็นแอลเอ ยิงปะทะดุเดือด ขณะที่ชาวเมียนมา อพยพเข้าไทยอีกครั้งแล้วหลายร้อยคน

เจอกระบะต้องสงสัยก่อเหตุหน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

พบแล้ว รถกระบะต้องสงสัยใช้ก่อเหตุยิงปืนและลอบวางระเบิด หน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส เมื่อคืนนี้

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนอุณหภูมิสูงขึ้น-อากาศร้อนในตอนกลางวัน

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนอุณหภูมิจะสูงขึ้น กับมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน และมีฝนเล็กน้อยบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง

ราชทัณฑ์เปิดภาพผ้าเช็ดตัว-ผังห้องขังหมายเลข 50

กรมราชทัณฑ์ เปิดภาพและขนาดผ้าเช็ดตัวที่จัดสรรแจกให้ผู้ต้องขังชาย-หญิง ในเรือนจำ พร้อมข้อมูลแดน 5 และผังห้องขังหมายเลข 50

ชายแดนตึงเครียด ทหารเมียนมา-KNLA ยังปะทะเดือด

สถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ยังตึงเครียด ทหารเมียนมากับกะเหรี่ยงเคเอ็นแอลเอ ยิงปะทะดุเดือด ขณะที่ชาวเมียนมา อพยพเข้าไทยอีกครั้งแล้วหลายร้อยคน