จีนขออียูเจรจาอย่างจริงจังขณะมาตรการภาษีอีวีเริ่มบังคับใช้

ปักกิ่ง 5 ก.ค. – หนังสือพิมพ์โกลบอล ไทมส์ ที่รัฐบาลจีนให้การสนับสนุน เรียกร้องให้สหภาพยุโรป หรือ อียู แสดงความจริงใจในการเจรจาทางด้านเทคนิคก่อนที่จะกำหนดใช้มาตรการภาษีกับรถยนต์ไฟฟ้า หรือ อีวี ที่ผลิตในประเทศจีน หลังจากอียูกล่าวว่า ข้อกำหนดเบื้องต้นเรื่องภาษีจะเริ่มมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันศุกร์เป็นต้นไป


พาดหัวของบทความหนึ่งที่ตีพิมพ์ในโกลบอล ไทมส์ อ่านได้ว่า จีนเรียกร้องอียูให้เจรจาหารือเพื่อหาทางออกให้ข้อพิพาทเรื่องภาษีอีวี โกลบอล ไทมส์ ยังอ้างคำกล่าวของโฆษกกระทรวงพาณิชย์ของจีนที่กล่าวในระหว่างการแถลงข่าวตามปกติเมื่อวันพฤหัสบดีเกี่ยวกับการที่อียูตัดสินใจปรับเพิ่มภาษีนำเข้ารถยนต์อีวีที่ผลิตในจีนไม่เกินร้อยละ 37.6 ว่าขณะนี้ยังมีเวลาอีก 4 เดือนก่อนที่อนุญาโตตุลาการจะพิจารณาเรื่องนี้ ในขณะเดียวกันบทบรรณาธิการของโกลบอล ไทมส์ เรียกร้องให้อียูพิจารณาเสียงคัดค้านการขึ้นภาษีของบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ของยุโรป ทั้งนี้ โกลบอล ไทมส์ เป็นสื่อเจ้าแรกที่รายงานว่า รัฐบาลปักกิ่งกำลังพิจารณาเปิดการสอบสวนการทุ่มตลาดเนื้อหมู ผลิตภัณฑ์จากน้ำนมโคและรถยนต์เครื่องยนต์ขนาดใหญ่ที่นำเข้าจากยุโรป

ก่อนหน้านี้ รัฐบาลจีนกล่าวย้ำหลายครั้งให้อียูยกเลิกแผนการเพิมภาษีอีวีจากจีน และแสดงเจตนารมณ์ที่จะเปิดการเจรจากับอียู โดยระบุว่า ไม่ต้องการเปิดฉากสงครามภาษีอีกด้าน หลังจากที่สหรัฐประกาศเพิ่มภาษีสินค้าจากจีนไปแล้ว แต่จีนระบุว่าจะดำเนินการทุกขั้นตอนในการปกป้องบริษัทของจีน.-813.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามีเข้าเกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาดับ

สลด! สามีขับรถใส่เกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาเสียชีวิตในบ้านพักย่านวิภาวดี ตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อคำให้การเบื้องต้น นำตัวสอบปากคำอย่างละเอียดอีกครั้ง

คุมฝากขัง “เอ็ม เอกชาติ” เจ้าตัวปิดปากเงียบ

ตร.ไซเบอร์คุมตัว “เอ็ม เอกชาติ” ฝากขัง เจ้าตัวปิดปากเงียบ ไม่ตอบคำถามสื่อ ด้านตำรวจพบเส้นทางการเงินจากเว็บพนัน กว่า 30 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

บกปภ.ช. รายงานสถานการณ์แผ่นดินไหว เสียหาย 18 จังหวัด

บกปภ.ช. รายงานสถานการณ์แผ่นดินไหว เสียหายเพิ่มขึ้นเป็น 18 จังหวัด เฉพาะกรุงเทพฯ เสียชีวิต 9 ราย สูญหาย 79 ราย ยังคงเร่งค้นหาผู้รอดชีวิตจากอาคารถล่ม ขณะที่กรมบัญชีกลางขยายวงเงินทดรองราชการเพื่อให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน 200 ล้านบาท

ยังไม่หมดหวัง กทม. เดินหน้าเต็มที่กู้ชีพตึกถล่ม

ยังไม่หมดหวัง กทม. เดินหน้าเต็มที่กู้ชีพตึกถล่มจตุจักร เข้าสู่ 48 ชม. นานาชาติร่วมส่งเครื่องมือช่วยเหลือ พร้อมเร่งจัดการจราจรให้ทันวันพรุ่งนี้

หุ่นยนต์กู้ภัย iRAP Robot สแกนตึกถล่มหนุนภารกิจกู้ภัย

มจพ. นำหุ่นยนต์กู้ภัย iRAP Robot เข้าพื้นที่สแกนตรวจสอบโครงสร้างตึกถล่ม ประเมินความปลอดภัย ก่อนให้กู้ภัยเข้าช่วยเหลือผู้รอดชีวิต ด้านครอบครัวยังเฝ้ารออย่างมีความหวัง