เมียนมาโต้รายงานยูเอ็นเรื่องได้เงินและอาวุธจากต่างชาติ

เครดิตภาพ: OHCHR

เนปิดอว์ 30 มิ.ย.- ธนาคารกลางแห่งเมียนมา ปฏิเสธรายงานของสหประชาชาติหรือยูเอ็น เรื่องรัฐบาลทหารเมียนมายังคงเข้าถึงเงินและอาวุธจากบางประเทศ สำหรับทำสงครามกับกลุ่มต่อต้านการรัฐประหาร


หนังสือพิมพ์ของรัฐบาลเมียนมา ฉบับวันเสาร์ เผยแพร่แถลงการณ์ของธนาคารกลางแห่งเมียนมาว่า ธนาคารกลางแห่งเมียนมาขอแสดงการคัดค้านอย่างยิ่งต่อรายงานของผู้รายงานพิเศษยูเอ็น ที่สร้างความเสียหายร้ายแรงให้แก่ผลประโยชน์ของพลเรือนเมียนมา และความสัมพันธ์ของเมียนมากับประเทศอื่น แถลงการณ์ระบุว่า ธนาคารเมียนมาและธนาคารต่างประเทศที่ทำธุรกรรมกับเมียนมา ล้วนแต่ผ่านมาตรการตรวจสอบอย่างครอบคลุมในเรื่องความสัมพันธ์ทางธุรกิจและการทำธุรกรรมทั้งหมด ธุรกรรมทางการเงินในเมียนมาเป็นไปเพื่อการนำเข้าสินค้าจำเป็นและความจำเป็นพื้นฐานของพลเรือนเมียนมาเท่านั้น เช่น ยา เวชภัณฑ์ สินค้าเกษตร ปศุสัตว์ ปุ๋ย น้ำมันปรุงอาหาร น้ำมันเชื้อเพลิง

ทอม แอนดรูวส์

นายทอม แอนดรูวส์ ผู้รายงานพิเศษยูเอ็นด้านสถานการณ์สิทธิมนุษยชนของเมียนมา เผยแพร่รายงานเมื่อวันที่ 26 มิถุนายนว่า การที่นานาชาติพยายามโดดเดี่ยวรัฐบาลเมียนมา ดูเหมือนจะสามารถลดทอนความสามารถในการจัดซื้ออาวุธใหม่จากต่างประเทศ แต่รัฐบาลทหารเมียนมายังคงนำเข้าอาวุธ เทคโนโลยีที่ใช้ได้ทั้งทางทหารและพลเรือน อุปกรณ์การผลิต และวัสดุอื่น ๆ โดยได้รับความช่วยเหลือในการจัดซื้อจากธนาคารต่างประเทศ รวมถึงไทย


รายงานระบุด้วยว่า หน่วยงานในความควบคุมของกระทรวงกลาโหมเมียนมาจัดซื้อจัดจ้างทางทหารจากสิงคโปร์ลดลง จากมากกว่า 110 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (กว่า 4,048 ล้านบาท) ในปีงบประมาณ 2565 เหลือ 10 ล้านดอลลาร์สหรัฐเศษ (ราว 368 ล้านบาท) ในปีงบประมาณ 2566 แต่จัดซื้อจัดจ้างจากบริษัทที่จดทะเบียนในไทยเพิ่มขึ้น 2 เท่า จาก 60 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 2,208 ล้านบาท) เป็น 120 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 4,416 ล้านบาท).-814.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชนรถบรรทุก

แพทย์หญิงดับสลด ขับชนท้ายรถบรรทุก

แพทย์หญิง ขับรถพุ่งชนท้ายรถบรรทุก 6 ล้อ เสียชีวิตคาที่ บริเวณใต้สถานีรถไฟฟ้ากรุงธนบุรี มุ่งหน้าสะพานตากสิน ถนนกรุงธนบุรี ตรวจสอบในรถพบซองยาแก้หวัด-คัดจมูก

แสตมป์ถูกข่มขู่

โฆษก ทบ. พร้อมให้ความเป็นธรรม​​ “แสตมป์​-​ภรรยา​”

โฆษกกองทัพบก พร้อมให้ความเป็นธรรม​​ “แสตมป์​-​ภรรยา​” ถูกนายพลข่มขู่​ ขอข้อมูลเพิ่มตรวจสอบอยู่ในประจำการหรือไม่​ ลั่น​ หากยังรับราชการถือผู้วินัยร้ายแรง​แม้เป็นเรื่องส่วนตัว​

ข่าวแนะนำ

หมายจับยิงครูตชด.

ออกหมายจับ 2 ตัวการ มือวางระเบิดและยิง 2 พ่อลูก ตชด.

ออกหมายจับ 2 ตัวการ มือวางระเบิดและยิงซ้ำ 2 พ่อลูก ตชด. ก่อนหนีขึ้นเขาเมาะแต ล่าสุด ส่งทหารพรานไล่ล่า แต่ยังไม่พบตัว

แสตมป์ถูกข่มขู่

โฆษก ทบ. พร้อมให้ความเป็นธรรม​​ “แสตมป์​-​ภรรยา​”

โฆษกกองทัพบก พร้อมให้ความเป็นธรรม​​ “แสตมป์​-​ภรรยา​” ถูกนายพลข่มขู่​ ขอข้อมูลเพิ่มตรวจสอบอยู่ในประจำการหรือไม่​ ลั่น​ หากยังรับราชการถือผู้วินัยร้ายแรง​แม้เป็นเรื่องส่วนตัว​

เอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์

“ทักษิณ” เผยเอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ กาสิโนแค่ 10%

“ทักษิณ” ฉายภาพเอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ บอกกาสิโนแค่ 10% สร้างงานมากกว่า 20,000 คน ประกันรายได้มากกว่า 20,000 บาท ยกพนันออนไลน์ขึ้นมาถูกกฎหมาย บอก “อิ๊งค์” คิด-ทำ เหมือนพ่อ ยันเป็นนายกรัฐมนตรีตัวจริง แค่มีเงาแก่ ๆ อยู่ข้างหลัง เผยนักลงทุนเอเชียจ่อคุยหลังสหรัฐประกาศให้ความสำคัญคริปโต