ฟิลิปปินส์กล่าวหาจีนใช้ “กำลังผิดกฎหมาย” ขัดขวางการส่งเสบียง

มะนิลา 24 มิ.ย. – นายกิลเบอร์โต ทีโอโดโร รัฐมนตรีกลาโหมฟิลิปปินส์กล่าวว่า จีนใช้ “กำลังที่ผิดกฎหมายและก้าวร้าว” เพื่อรบกวนภารกิจในการส่งเสบียงของฟิลิปปินส์ในทะเลจีนใต้และระบุว่า เหตุการณ์ที่เกิดดขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้วที่มีเจ้าหน้าที่ฟิลิปปินส์คนหนึ่งได้รับบาดเจ็บ ไม่ใช่เป็นความเข้าใจผิดหรืออุบัติเหตุแต่อย่างใด


นายทีโอโดโร กล่าวว่า ฟิลิปปินส์ยังติดใจเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เพราะเห็นว่าเป็นการจงใจเพื่อป้องกันมิให้ฟิลิปปินส์ปฎิบัติภารกิจให้สำเร็จ นอกจากนั้นยังเป็นการกระทำที่ก้าวร้าวและใช้กำลังอย่างไม่เป็นไปตามกฎหมาย อย่างไรก็ตาม ฟิลิปปินส์จะยังคงหาหนทางในการแก้ไขเรื่องนี้อย่างสันติ นอกจากนั้น ฟิลิปปินส์จะยังคงส่งเสบียงให้กับทหารที่ประจำการอยู่บนเรือที่เกยตื้นอยู่ที่แนวหินสันดอนโทมัสที่ 2 ต่อไป แต่จะไม่เปิดเผยกำหนดการ เนื่องจากไม่ต้องขออนุญาตหรือต้องรอการยินยอมจากผู้ใด

ทางด้านกระทรวงต่างประเทศจีนก็ตอบโต้ในทันทีว่า ฟิลิปปินส์ตวรหยุดการกระทำที่เป็นการละเมิดสิทธิและการยั่วยุและทำงานร่วมกับจีนในการรักษาสันติภาพและเสถียรภาพในทะเลจีนใต้ พร้อมกันนั้นยังเรียกร้องให้ฟิลิปปินส์หยุดการกระทำที่ละเมิดและทำให้ประชาคมระหว่างประเทศเข้าใจผิด   


กลาสีฟิลิปปินส์ได้รับบาดเจ็บสาหัสหลังจากเหตุการณ์ที่ทางกองทัพระบุว่า เป็นการตั้งใจใช้เรือพุ่งเข้าชนเรือด้วยความเร็วของเรือยามฝั่งจีน โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อรบกวนภารกิจส่งเสบียงให้กับทหารฟืลิปปินส์ที่ประจะการอยู่บริเวณสันดอนโทมัสที่ 2 (Second Thomas Shoal) เมื่อวันที่ 17 มิถุนายนที่ผ่านมา กองทัพฟิลิปปินส์กล่าวด้วยว่า เจ้าหน้าที่ยามฝั่งจีนยังถือมีดและหอกเข้ามาปล้นอาวุธจากเรือฟิลิปปินส์ที่กำลังปฎิบัติภารกิจด้วย.-813.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เครื่องบินภูเก็ตมุ่งหน้ามอสโก ขอลงจอดฉุกเฉินที่สุวรรณภูมิ

เที่ยวบิน 777-300ER สายการบิน Aeroflot ขึ้นจากภูเก็ตไปมอสโก เตรียมลงสุวรรณภูมิ หลังบินวนกลางทะเลอันดามันหลายชั่วโมง จากปัญหาระบบลงจอดขัดข้อง

ไข้หวัดใหญ่ระบาด

ไข้หวัดใหญ่ระบาดในสหรัฐ-เสียชีวิตแล้ว 13,000 ราย

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ หรือซีดีซี รายงานว่า พบผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่ในฤดูกาลนี้อย่างน้อย 24 ล้านคนแล้วทั่วสหรัฐ

ตัดไฟเมียนมา

มาตรการตัดไฟเมียนมาได้ผล กลุ่มเว็บพนันปลดพนักงานแล้วกว่าร้อยคน

มาตรการตัดไฟเมียนมาได้ผล กลุ่มเว็บพนันออนไลน์และกลุ่มสแกมเมอร์ที่จังหวัดท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ปลดพนักงานแล้วกว่า 100 คน เนื่องจากขาดแคลนกระแสไฟฟ้า ทำให้พนักงานทยอยเดินทางออกจากท่าขี้เหล็ก กลับมาทางด่าน อ.แม่สาย จ.เชียงราย อย่างต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

เข้มทางบก แก๊งลักลอบเข้าเมือง หนีไปทางน้ำ

หลังมาตรการ Seal Stop Safe ชายแดนของรัฐบาล ซึ่งเริ่มตั้งแต่ 30 มกราคม เพื่อเข้มงวด ตั้งจุดตรวจ จุดสกัดตามเส้นทางต่างๆ พบขบวนการลักลอบเข้าเมืองด้านชายแดนกาญจนบุรี ซึ่งฝั่งตรงข้ามคือ เมืองพญาตองซู ของเมียนมา เลี่ยงไปใช้เส้นทางน้ำแทน

ทองไทยใกล้เป้าหมายบาทละ 5 หมื่น

ทองไทยเข้าภาวะกระทิง เปลี่ยนแปลงคึกคักวันนี้ (11 ก.พ.) ปรับเปลี่ยน 27 รอบ เข้าใกล้ 48,000 บาทต่อบาททองคำ มองเป้าหมายถัดไปที่ 50,000 บาทต่อบาททองคำ ด้านสภาทองคำโลก ชี้การซื้อทองเป็นการลงทุนมากกว่าการใช้เป็นเครื่องประดับ ประเทศไทยก้าวขึ้นเป็นตลาดทองคำที่แข็งแกร่งในปี 67 สูงเป็นอันดับ 7 ของโลก