fbpx

บริษัทญี่ปุ่นโชว์หุ่นยนต์พระสวดมนต์ได้เหมือนจริง

ญี่ปุ่น 24 ส.ค.-บริษัทญี่ปุ่นนำหุ่นยนต์พระที่สวดมนต์ได้เหมือนพระจริง ร่วมโชว์ในงานแสดงสินค้าเกี่ยวกับชีวิตหลังความตาย


หุ่นยนต์พระดังกล่าวชื่อว่า เป็ปเปอร์ มีบริษัทนิสเซเอโคะ จำกัด เป็นผู้เขียนโปรแกรม และบริษัทด้านการสื่อสารโทรคมนาคม “ซอฟต์แบงก์” เป็นผู้ออกแบบ เพื่อช่วยงานพิธีที่วัดพุทธ รวมทั้งการอ่านพระคัมภีร์ หรือสวดบทสวดมนต์ ระหว่างประกอบพิธีศพ ถูกนำมาจัดแสดงที่งานแสดงสินค้าเกี่ยวกับพิธีศพ และการเผาศพที่ใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น ที่ศูนย์แสดงสินค้านานาชาติโตเกียว ระหว่างวันที่ 23-25 ส.ค.


เจ้าหน้าที่ระดับสูงของบริษัทนิสเซเอโคะ ระบุว่าหุ่นเป็ปเปอร์จะสามารถประกอบพิธีกรรมทางศาสนาที่เริ่มมีการละเลยมากขึ้นเรื่อยๆ ในสังคม ตามวิถีสังคมยุคใหม่ที่การบริจาคและคนที่เกี่ยวข้องกับวัดลดปริมาณหรือจำนวนลงอย่างมากในญี่ปุ่น โดยค่าใช้จ่ายต่อการใช้หุ่นยนต์พระก็เป็นทางเลือกที่ราคาถูกสำหรับญาติมิตรหรือครอบครัว ที่เสียค่าใช้จ่ายต่อพิธีศพงานละ 50,000 เยน (ราว 15,080 บาท) เทียบกับเงินถวายพระจริงต่องานอยู่ที่ 240,000 เยน (ราว 72,400 บาท) แม้จะมีผู้สนใจเข้าชมอยู่มาก แต่บางคนรวมทั้งพระรูปหนึ่งที่มาดูในงานด้วย ยังสงสัยว่าหุ่นยนต์พระจะทำหน้าที่สำคัญทางศาสนาอย่างพิธีศพได้ครบสมบูรณ์หรือไม่.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สนง.สลากฯ ขออภัยสลากฯ งวด 16 ธ.ค.2564 จำนวน 40 ฉบับ พิมพ์เลขไม่ตรงช่อง

สำนักงานสลากฯ ขออภัย สลากกินแบ่งรัฐบาล งวด 16 ธันวาคม 2564 จำนวน 40 ฉบับ พิมพ์ตัวเลขไม่ตรงช่อง ยืนยันสามารถขึ้นเงินได้ปกติ

หนุ่มซิ่งฟอร์จูนเนอร์ชนรถ จยย. คนขับเสียชีวิต

หนุ่มซิ่งฟอร์จูนเนอร์ชนรถ จยย. คนขับเสียชีวิตคาถนน ส่วนคนขับฟอร์จูนเนอร์ไม่อยู่ในที่เกิดเหตุ แต่มีพลเมืองดีพบเห็นเดินอยู่หน้าร้านสะดวกซื้อ ห่างจากที่เกิดเหตุ 500 เมตร

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวทัน บาดเจ็บ

เครื่องบิน F5 ฝึกบินมาจากอุดรธานี ตกในพื้นที่ อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวออกมาได้ทัน ได้รับบาดเจ็บ

นพ.ทวี เผย “โอไมครอน” มาแน่ เร่งฉีดวัคซีนกลุ่มที่เหลือ

ที่ปรึกษา สธ. แนะคนไทยเข้าใจสถานการณ์ โอไมครอนมาแน่ มาตรการต่างๆ แค่ชะลอโรค ย้ำระหว่างนี้ต้องเร่งฉีดวัคซีนกลุ่มที่เหลืออีก 10 ล้านคน ลั่นโอไมครอนแพร่เร็วกว่าเดลตา แม้ตอนนี้ไม่แรงกว่า แต่คนไม่ฉีดวัคซีนรุนแรงแน่

ข่าวแนะนำ

ไทยตอนบนอากาศเย็นถึงหนาวกับมีลมแรง

กรมอุตุฯ รายงานภาคเหนือ อีสาน อุณหภูมิจะลดลง 2-4 องศาฯ ภาคกลาง และตะวันออก อุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาฯ กรุงเทพฯ และปริมณฑล อากาศเย็น อุณหภูมิต่ำสุด 19-20 องศาฯ ส่วนอ่าวไทยคลื่นลมมีกำลังปานกลาง

สธ.กำชับ 7 จังหวัดอัตราครองเตียงสูงให้เตรียมเตียงเพิ่มขึ้น

กระทรวงสาธารณสุข เผยขณะนี้มีเตียงดูแลผู้ป่วยโควิดเกือบ 2 แสนเตียง ใช้ประมาณ 28% ยังมีเตียงว่างเพียงพอรองรับ และหากมีการระบาด พร้อมเปิดโรงพยาบาลสนาม Community Isolation และฮอสปิเทลรองรับ ย้ำ 7 จังหวัดที่การติดเชื้อรายวันสูง ใช้เตียงสีเหลืองและสีแดงมากกว่า 70% ให้เตรียมเตียงรองรับเพิ่มขึ้น

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวทัน บาดเจ็บ

เครื่องบิน F5 ฝึกบินมาจากอุดรธานี ตกในพื้นที่ อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวออกมาได้ทัน ได้รับบาดเจ็บ