คาดโรฮีนจาหลายหมื่นคนติดอยู่ในการสู้รบที่เมียนมา

เมืองมองดอ เครดิตภาพ: THAIBIZMyanmar

ย่างกุ้ง 17 มิ.ย.- รัฐบาลเงาของเมียนมาคาดว่า มีชาวโรฮีนจามากถึง 70,000 คน ติดอยู่ในการสู้รบทางภาคตะวันตกของเมียนมา


รัฐมนตรีช่วยกระทรวงสิทธิมนุษยชนของรัฐบาลเอกภาพแห่งชาติ ซึ่งเป็นรัฐบาลเงาของเมียนมาเผยกับรอยเตอร์ว่า ขณะนี้มีชาวโรฮีนจาประมาณ 70,000 คน ติดอยู่ในเมืองมองดอ (Maungdaw) เนื่องจากไม่มีสถานที่ให้หลบหนีจากการสู้รบที่กำลังเข้ามาใกล้ เดือนที่แล้วชาวโรฮีนจาหลายหมื่นคนได้หนีไปยังบังกลาเทศที่มีพรมแดนติดกันเพื่อหลบหนีการสู้รบ แม้ว่าบังกลาเทศไม่เต็มใจที่จะรับผู้ลี้ภัยเพิ่ม

เมืองมองดออยู่ห่างจากเมืองบูตีต่อง (Buthidaung) ไปทางตะวันตกเพียง 25 กิโลเมตร เมืองบูตีต่องเกิดการสู้รบทั้งในและรอบ หลังจากกองทัพอาระกันหรือเอเอ (AA) ยึดได้ด้วยการสู้รบอย่างหนักหน่วง เอเอซึ่งต่อสู้เพื่อเรียกร้องอำนาจปกครองตนเองรัฐยะไข่ปฏิเสธว่า ไม่ได้มุ่งเล่นงานชุมชนชาวโรฮีนจาตามที่ถูกกล่าวหา และประกาศให้ชาวโรฮีนจาออกจากเมืองมองดอภายในเวลา 21:00 น.วันอาทิตย์ เพราะเตรียมจะโจมตีเมืองนี้.-814.-สำนักข่าวไทย  


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ฆ่าควักหัวใจ

รวบชายชาวจีนฆ่าโหดคู่ขา กรีดหน้าอก ควักหัวใจ-ปอด

ตำรวจรวบชายชาวจีน ก่อเหตุสะเทือนขวัญฆ่าขู่ขาหมกห้องน้ำอพาร์ตเมนต์ กลางเมืองพัทยา พบร่องรอยถูกกรีดหน้าอก ควักหัวใจ ปอดหายไปข้างหนึ่ง

อุทาหรณ์! จอดรถยนต์ติดเครื่องไว้ เจอขโมยขับหนีหาย

อากาศร้อนเป็นเหตุ หนุ่มสตาร์ทเครื่องเปิดแอร์รถยนต์จอดไว้ ก่อนลงไปซื้อของ เดินออกมาอีกที เจอคนขโมยรถ ขับหนีหายไปแล้ว

ดับแล้ว 8 ราย รถชนบนมอเตอร์เวย์ อัดก๊อปปี้พังยับ

เกิดอุบัติเหตุใหญ่ช่วงกลางดึก บนมอเตอร์เวย์ สาย 7 มุ่งหน้าชลบุรี รถเทรลเลอร์ 2 คัน กับเอสยูวีอีก 1 คัน คนในรถเอสยูวี เสียชีวิต 8 ราย

ข่าวแนะนำ

ราคาไข่ไก่พุ่งไม่หยุด เจ้าของร้านขนมไทยโอด ต้นทุนสูง กำไรลด

พุ่งไม่หยุด! ไข่ไก่ปรับขึ้นอีก ถือเป็นการปรับราคาครั้งที่ 2 ในรอบ 1 เดือน กระทบการค้าที่ใช้ไข่ไก่เป็นวัตถุดิบ เจ้าของร้านขายขนมไทย โอดต้นทุนสูง กำไรลด กำลังซื้อหดหาย แทบอยู่ไม่ได้

นายกฯ สวมเสื้อศรีโคตรบูร สักการะพญาศรีสัตตนาคราช

นายกฯ สวมเสื้อศรีโคตรบูร เผยอาการป่วยดีขึ้นแล้ว ก่อนสักการะพญาศรีสัตตนาคราช พร้อมจุดเรือไฟบก ผลักดันสู่ประเพณีไหลเรือไฟโลก ด้านประชาชนตะโกน ขอบคุณที่มานครพนม

ครบ 1 เดือน ตึก สตง.ถล่ม ทุกร่างต้องได้กลับบ้าน

บรรดาญาติๆ ของแรงงานอาคาร สตง.พังถล่มขณะก่อสร้าง ยังคงเฝ้ารอร่างลูกหลานกลับบ้าน แม้วันนี้คงไม่มีปาฏิหาริย์แล้ว ตลอด 30 วันที่ผ่านมา ทุกภาคส่วนพยายามทุ่มเท หวังลบเลือนฝันร้ายที่เกิดขึ้นจากเหตุการณ์

นายกฯ ไข้กลับอ่อนเพลีย หลังลงพื้นที่ท่ามกลางอากาศร้อนอบอ้าว

นายกฯ ไข้กลับ มีอาการอ่อนเพลีย หลังลงพื้นที่ท่ามกลางอากาศร้อนอบอ้าวทั้งวัน ก่อนนั่งหัวโต๊ะประชุมแก้ปัญหายาเสพติดข้ามแดน บอก ราคายาเสพติดแพงขึ้น สะท้อนผลการปราบปราม เน้นย้ำ ให้ความรู้ – โทษ แก่เด็ก และเยาวชน พร้อมให้โอกาสผู้เสพกลับคืนสังคม