ลูกเรือของเรือสินค้ากรีซอพยพหลังถูกกลุ่มฮูตีโจมตี

ลอนดอน 15 มิ.ย. – หน่วยปฏิบัติการด้านการค้าทางทะเลของสหราชอาณาจักร (United Kingdom Maritime Trade Operations) หรือ ยูเคเอ็มทีโอ และรัฐมนตรีของฟิลิปปินส์ กล่าวว่าลูกเรือของเรือสินค้ากรีซที่ได้รับความเสียหายจากการโจมตีของกลุ่มมุสลิมติดอาวุธฮูตีในเยเมนได้อพยพขึ้นจากเรือ และสละเรือในขณะที่เรือลอยไปตามกระแสน้ำอยู่ในทะเลแดง


รัฐมนตรีด้านแรงงานต่างชาติของฟิลิปปินส์กล่าวที่กรุงมะนิลาของฟิลิปปินส์ ในวันนี้ว่า การค้นหาลูกเรือที่สูญหาย 1 คน ยังคงดำเนินอยู่ในขณะนี้และขณะนี้กำลังมีการวางแผนในปฏิบัติการเก็บกู้เรือสินค้าบรรทุกถ่านหินที่ชื่อติวเตอร์ ที่เป็นเรือของกรีซแต่ถือธงไลบีเรียที่ถูกกลุ่มฮูตีโจมตี เขากล่าวด้วยว่า ลูกเรือทั้ง 22 คนบนเรือสินค้าลำนี้เป็นชาวฟิลิปปินส์ทั้งหมด

การโจมตีเริอสินค้าเกิดขึ้นเมื่อวันพุธที่บริเวณใกล้กับท่าเรือโฮเดดาห์ของเยเมน ทำให้เกิดน้ำเข้าเรืออย่างรุนแรงและห้องเครื่องยนต์ได้รับความเสียหายทำให้เรือ “ติวเตอร์” ไม่สามารถเคลื่อนที่ได้ ครั้งนี้นับเป็นครั้งที่ 3 ที่เรือที่มีคนประจำเรือเป็นชาวฟิลิปปินส์ถูกกลุ่มฮูตีโจมตีนับตั้งแต่เมื่อปีที่แล้ว การโจมตีที่เกิดขึ้นทำให้มีลูกเรือฟิลิปปินส์เสียชีวิตไปแล้ว 2 ราย และอีก 17 คน ยังคงถูกกลุ่มฮูตีจับตัวเอาไว้ ประธานาธิบดีเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส จูเนียร์ ของฟิลิปปินส์ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ฟิลิปปินส์กำลังประสานงานกับยูเคเอ็มทีโอ เพื่อนำลูกเรือกลับบ้าน สำหรับลูกเรือที่สูญหายเชื่อว่าติดอยู่ในห้องเครื่องยนต์


กลุ่มฮูตี ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากอิหร่านกล่าวอ้างว่าเป็นผู้ลงมือโจมตีเรือ “ติวเตอร์” ด้วยขีปนาวุธและเรืออีกลำที่ชื่อ “เวอร์บีนา” ในอ่าวเอเดน ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา และยังมีเรือที่ได้รับความเสียหายจากการโจมตีอีก 2 ลำ ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา สำหรับเรือ “ติวเตอร์” ยังไม่จมแ ละยังสามารถลากจูงได้.-813.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

บิ๊กอ๊อดรอดคุก

“บิ๊กอ๊อด” รอดคุก คดี “บอส อยู่วิทยา” อัยการเนตร คุก 3 ปี

“บิ๊กอ๊อด-ตร.” ทำคดี “บอส” รอดคุก ศาลยกฟ้อง ส่วน “อัยการเนตร” ศาลสั่งจำคุก 3 ปี และ “อัยการชัยณรงค์” จำคุก 2 ปี

รวบทันควัน คนร้ายบุกเดี่ยวชิงเงินธนาคาร

จับแล้ว คนร้ายบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ธนาคารกลางเมืองเชียงใหม่ ได้เงินสดกว่า 40,000 บาท ก่อนวิ่งหลบหนี ล่าสุดจนมุมตำรวจรวบตัวได้ที่ศาลาริมทางข้างถนน

สป.สายไหม

“กัน จอมพลัง” หอบหลักฐานร้องสอบ สป.สายไหม เอี่ยวเว็บพนัน

“กัน จอมพลัง” หอบหลักฐาน ร้องตรวจสอบ สป.สายไหม เอี่ยวเว็บพนันออนไลน์ ยินดีให้ตำรวจตรวจสอบกลับ มั่นใจประวัติขาวสะอาด ย้ำ “ลูกพีช” ควรขอโทษอย่างจริงใจ

ข่าวแนะนำ

ทองคำไทยสร้างสถิติสูงสุดอีก วันนี้แตะ 55,600 บาท

ราคาทองคำในไทยวันนี้สร้างสถิติสูงสุด แตะบาทละ 55,600 บาท ตามราคาทองคำโลก SCB FM มองราคาทองคำยังมีโอกาสปรับสูงขึ้นต่อ เงินบาทอาจอ่อนค่าได้ในระยะสั้น แต่ในระยะยาวเงินบาทอาจแข็งค่า จากความเชื่อมั่นต่อสินทรัพย์สหรัฐที่ลดลง

ลดธงครึ่งเสา 3 วัน ถวายความอาลัย สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส

นายกฯ ขอความร่วมมือส่วนราชการ-รัฐวิสาหกิจ ลดธงครึ่งเสา 3 วัน 23-25 เม.ย.นี้ ถวายความอาลัย สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส สิ้นพระชนม์

สาเหตุตึกสตง.ถล่ม

เปิด 2 สาเหตุตึก สตง.ถล่ม “การออกแบบ-การก่อสร้าง”

อธิบดีกรมโยธาฯ เผยสาเหตุตึก สตง.ถล่ม มี 2 ทาง ไม่การออกแบบ ก็การก่อสร้าง ขอเวลา 90 วัน สร้างแบบจำลองขั้นสูง ตรวจสอบแบบคู่ขนาน เตรียมส่งผลให้ ตร.-DSI ดำเนินการต่อ