กาตาร์ปฏิเสธห้ามเครื่องบินซาอุดีอาระเบียลงจอด

โดฮา 21 ส.ค. – กาตาร์ปฏิเสธรายงานห้ามเครื่องบินของสายการบินซาอุดีอาระเบียที่เดินทางมารับผู้แสวงบุญไปประกอบพิธีฮัจญ์ลงจอดที่สนามบินในประเทศ 


สายการบินซาอุดีอาระเบียระบุวานนี้ว่า ทางการกาตาร์ไม่อนุญาตให้เครื่องบินของสายการบินลงจอดที่ท่าอากาศยานนานาชาติฮาหมัด หลังซาอุดีอาระเบียตัดสินใจกลับมาเปิดด่านชายแดนชั่วคราวเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว รวมถึงเปิดให้บริการเที่ยวบิน เพื่อเปิดทางให้ผู้แสวงบุญชาวกาตาร์เดินทางไปประกอบพิธีฮัจญ์ ซึ่งเป็นพิธีปฏิบัติศาสนกิจสำคัญของศาสนาอิสลามที่นครเมกกะได้ 

สำนักข่าวคิวเอ็นเอของทางการกาตาร์รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวจากสำนักงานการบินพลเรือนระบุวันนี้ว่า ข้อกล่าวหาดังกล่าวไร้ซึ่งมูลความจริง ทางสำนักงานยืนยันว่า ได้รับคำร้องขออนุญาตลงจอดจากเครื่องบินของซาอุดีอาระเบียจริง จึงได้มีการแจ้งไปยังกระทรวงกิจการอิสลามตามระเบียบปฏิบัติเดิม โดยไม่มีการห้ามเครื่องบินลงจอดแต่อย่างใด


ก่อนหน้านี้ ซาอุดีอาระเบีย อียิปต์ บาห์เรน และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ประกาศตัดสัมพันธ์กับกาตาร์ฐานให้การสนับสนุนกลุ่มก่อการร้าย ส่งผลให้มีการสั่งห้ามชาวกาตาร์เดินทางเข้าประเทศและผู้แสวงบุญไม่สามารถเดินทางไปประกอบพิธีฮัจญ์ที่นครเมกกะได้  ต่อมาซาอุดีอาระเบียได้มีการผ่อนผันอนุญาตให้ผู้แสวงบุญชาวกาตาร์สามารถเดินทางเข้าประเทศได้ แต่มีการกำหนดข้อจำกัดในการเดินทางหลายอย่าง อาทิ ต้องเดินทางมาด้วยสายการบินที่ได้รับอนุญาตจากทางการซาอุดีอาระเบียเท่านั้น ส่งผลให้ทางการกาตาร์ออกมาตำหนิว่า การเดินทางไปประกอบพิธีฮัจญ์ถูกหยิบยกขึ้นมาเป็นประเด็นทางการเมือง.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์

PEA ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์บริเวณชายแดนไทย-เมียนมา 5 จุด

เริ่มแล้ว การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) รับนโยบาย สมช.สั่งตัดไฟฟ้าแก๊งคอลเซ็นเตอร์ในฝั่งเมียนมา 5 จุด เมื่อเวลา 09.00 น. วันนี้

บุกจับกำนันหญิงแหนบทองคำ ฉ้อโกง 41 ล้าน

ตำรวจพิษณุโลกเปิดปฏิบัติการ “หักขาไก่” นำ 10 หมายจับ รวบตัว “กำนันหญิงแหนบทองคำ” ประธานกองทุนหมู่บ้าน กับคณะกรรมการกองทุนฯ ร่วมฉ้อโกงประชาชน หลังชาวบ้าน 140 ราย แจ้งความ มูลค่าความเสียหาย 41 ล้านบาท

ชาวเมียวดีหวั่นถูกตัดไฟฟ้า เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์

ชาวบ้านเมียวดี ฝั่งเมียนมา ตรงข้ามชายแดนแม่สอด จ.ตาก หวั่นไทยตัดไฟฟ้า กระทบวงกว้าง เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์-เครื่องปั่นไฟ รับมือ ด้าน PEA ชี้ตัดไฟเมียนมาอาจสูญเปล่า หากไม่พิจารณาให้ครบถ้วน

ข่าวแนะนำ

รวบแล้วนักโทษหนีเรือนจำนนทบุรี จนมุมที่ จ.ชลบุรี

จับได้แล้วนักโทษชายหนีเรือนจำจังหวัดนนทบุรี ระหว่างออกกองงานภายนอก จนมุมที่หน้าโรงแรมแห่งหนึ่งย่านบางแสน จ.ชลบุรี ก่อนนำตัวมาสอบสวนและดำเนินคดีที่ สภ.เมืองนนทบุรี

ตัดไฟ 5 จุดชายแดนเมียนมา วันแรก กระทบชาวบ้านหลายหมื่นคน

หลังทางการไทยตัดไฟฟ้าที่เชื่อมโยงไปยังเมืองเมียวดี ฝั่งเมียนมา ตรงข้าม อ.แม่สอด จ.ตาก ส่งผลชาวบ้านแห่กักตุนน้ำมัน โรงพยาบาลเมียวดีได้รับผลกระทบในการเก็บเวชภัณฑ์ที่ต้องใช้ตู้แช่

ตร.ปัตตานีเร่งล่า 6 คนร้ายควงปืนปล้นร้านสะดวกซื้อ

อุกอาจ 6 คนร้าย พร้อมอาวุธมีด-ปืน ยกพวกปล้นร้านสะดวกซื้อใน อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี ได้เงินไป 4,492 บาท ตำรวจเร่งไล่กล้องวงจรปิดตามจุดต่างๆ ที่คนร้ายใช้เป็นเส้นทางหลบหนี

นายกฯ​ ยกคณะเยือนจีน หารือความร่วมมือรอบด้าน

นายกรัฐมนตรี​ ยกคณะเยือนจีนอย่างเป็นทางการ หารือความร่วมมือรอบด้าน แก้ไขปัญหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์-อาชญากรรมข้ามชาติ ย้ำไทยปลอดภัย พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวจีนตลอดปี สานต่อ​รถไฟความเร็วสูง-แลนด์บริดจ์ ขณะที่เตรียมรับแพนด้ายักษ์คู่ใหม่​ และจะไปให้กำลังใจนักกีฬาไทยแข่งเอเชียนเกมส์ฤดูหนาว