fbpx

กาตาร์ปฏิเสธห้ามเครื่องบินซาอุดีอาระเบียลงจอด

โดฮา 21 ส.ค. – กาตาร์ปฏิเสธรายงานห้ามเครื่องบินของสายการบินซาอุดีอาระเบียที่เดินทางมารับผู้แสวงบุญไปประกอบพิธีฮัจญ์ลงจอดที่สนามบินในประเทศ 


สายการบินซาอุดีอาระเบียระบุวานนี้ว่า ทางการกาตาร์ไม่อนุญาตให้เครื่องบินของสายการบินลงจอดที่ท่าอากาศยานนานาชาติฮาหมัด หลังซาอุดีอาระเบียตัดสินใจกลับมาเปิดด่านชายแดนชั่วคราวเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว รวมถึงเปิดให้บริการเที่ยวบิน เพื่อเปิดทางให้ผู้แสวงบุญชาวกาตาร์เดินทางไปประกอบพิธีฮัจญ์ ซึ่งเป็นพิธีปฏิบัติศาสนกิจสำคัญของศาสนาอิสลามที่นครเมกกะได้ 

สำนักข่าวคิวเอ็นเอของทางการกาตาร์รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวจากสำนักงานการบินพลเรือนระบุวันนี้ว่า ข้อกล่าวหาดังกล่าวไร้ซึ่งมูลความจริง ทางสำนักงานยืนยันว่า ได้รับคำร้องขออนุญาตลงจอดจากเครื่องบินของซาอุดีอาระเบียจริง จึงได้มีการแจ้งไปยังกระทรวงกิจการอิสลามตามระเบียบปฏิบัติเดิม โดยไม่มีการห้ามเครื่องบินลงจอดแต่อย่างใด


ก่อนหน้านี้ ซาอุดีอาระเบีย อียิปต์ บาห์เรน และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ประกาศตัดสัมพันธ์กับกาตาร์ฐานให้การสนับสนุนกลุ่มก่อการร้าย ส่งผลให้มีการสั่งห้ามชาวกาตาร์เดินทางเข้าประเทศและผู้แสวงบุญไม่สามารถเดินทางไปประกอบพิธีฮัจญ์ที่นครเมกกะได้  ต่อมาซาอุดีอาระเบียได้มีการผ่อนผันอนุญาตให้ผู้แสวงบุญชาวกาตาร์สามารถเดินทางเข้าประเทศได้ แต่มีการกำหนดข้อจำกัดในการเดินทางหลายอย่าง อาทิ ต้องเดินทางมาด้วยสายการบินที่ได้รับอนุญาตจากทางการซาอุดีอาระเบียเท่านั้น ส่งผลให้ทางการกาตาร์ออกมาตำหนิว่า การเดินทางไปประกอบพิธีฮัจญ์ถูกหยิบยกขึ้นมาเป็นประเด็นทางการเมือง.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้

เผาร่างพยาบาลด่านหน้า ติดโควิด-19

เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างพยาบาลสาวที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการปฏิบัติหน้าที่ สู่พิธีฌาปนกิจที่วัดบางม่วง จ.นนทบุรี ซึ่งมีญาติและเพื่อนเดินทางมาร่วมพิธีหลายคน

ศบค. รายงานพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด

ศบค.รายงานป่วยใหม่ 14,260 ราย สะสม 481,967 ราย ตายอีก 119 ราย พบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด มีโรงงานและโรงเรียน ขณะที่ฉีดวัคซีนแล้ว 15.7 ล้านโดส