ศาลอินเดียไฟเขียวสตรีหย่าสามีเหตุไม่มีห้องสุขาในบ้าน

อินเดีย 21 ส.ค.-ศาลอินเดียพิพากษาให้สตรีรายหนึ่งหย่าขาดจากสามีได้ด้วยเหตุผลที่สามีไม่ยอมสร้างห้องสุขาไว้ในบ้านทำให้นางต้องไปปลดทุกข์ในป่านอกบ้านทุกวัน


ตามหลักศาลของอินเดียมักจะพิพากษาให้สตรีหย่าขาดจากสามีได้ด้วยปัญหาสำคัญ เช่น ความรุนแรงในครอบครัว หรือการถูกทารุณกรรม เพิ่งจะเป็นรายแรกที่ศาลพิพากษาให้หย่าขาดได้จากเรื่องไม่ยอมสร้างห้องสุขาในบ้าน โดยให้เหตุผลว่า การถูกบังคับให้ไปถ่ายอุจจาระในที่เปิดเผย เป็นรูปแบบหนึ่งของการถูกทารุณกรรม โจทก์ต้องถูกบังคับให้รอจนถึงเวลาค่ำมืดจึงไปถ่ายอุจจาระในป่านอกบ้านได้ และยังกล่าวอีกว่า จำเลยใช้เงินมากมายในการซื้อบุหรี่มาสูบ ซื้อสุรามาดื่ม ซื้อโทรศัพท์มือถือ แต่ไม่ยอมทำห้องสุขาในบ้าน ถือเป็นการไม่ยอมปกป้องศักดิ์ศรีของคนในบ้าน


สตรีดังกล่าวเป็นสาวรุ่นวัย 20 ต้นๆ แต่งงานอยู่กินกับสามีมานานถึง 5 ปีแล้ว อาศัยอยู่ในรัฐราชาสถาน และได้ยื่นฟ้องหย่าสามีเมื่อปี 2558 การถ่ายอุจจาระและปัสสาวะตามสนามและที่รกร้างเป็นเรื่องปกติในเขตชนบทของอินเดีย รัฐบาลตั้งเป้าให้ทุกครัวเรือนต้องมีห้องสุขาไว้ในบ้านให้ได้ภายในปี 2562 แต่ก็พบอุปสรรคนานาประการ รวมทั้งมีการต่อต้านด้วย เพราะต่างเคยชิน กระทั่งในที่ซึ่งมีห้องสุขาไว้ให้ หลายคนยังติดนิสัยเดิมๆ คือไปถ่ายอุจจาระและปัสสาวะตามที่สาธารณะ ซึ่งเป็นแห่งเพาะโรคระบาดต่างๆ องค์การยูนิเซฟระบุปีที่แล้วกว่าครึ่งหนึ่งของประชากรอินเดียไม่ยอมใช้ห้องสุขา.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย

ผบช.สตม. ลั่น ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย เพิกถอนใบอนุญาต ผลักดันออกนอกประเทศทันที

ตรวจสอบ The Park เขาหลัก งบก่อสร้าง 140 ล้าน คุ้มค่าหรือไม่?

สำนักข่าวไทย ได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านให้ช่วยเข้าไปตรวจสอบการก่อสร้างโครงการศูนย์กลางการท่องเที่ยวและนันทนาการชายฝั่งแห่งเมืองพังงา หรือ The Park เขาหลัก ริมหาดบางเนียง หลังมีข้อมูลว่าเป็นโครงการที่ก่อสร้างด้วยงบกว่าร้อยล้านบาท แต่ปัจจุบันกลับไม่ได้ใช้ประโยชน์ และถูกปล่อยให้อยู่ในสภาพรกร้าง

ลูกสาวสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ดับคากระท่อม

ลูกสาวเปิดปากสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ปี เสียชีวิตในกระท่อม ข้างลานรับซื้อข้าวเปลือก ต.โนนศิลาเลิง อ.ฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์

พิรงรองคุก2ปี

คุก 2 ปี “พิรงรอง” กสทช. คดี “ทรู” ฟ้องกลั่นแกล้ง

ศาลสั่งจำคุก 2 ปี “พิรงรอง” กรรมการ กสทช. ไม่รอลงอาญา ผิดมาตรา 157 ชี้มีเจตนากลั่นแกล้ง “ทรูไอดี” ให้ได้รับความเสียหาย กรณีออกหนังสือเตือนโฆษณาแทรกในทีวีดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

เมียวดีระส่ำ! ปั๊มเหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน

เมียวดีระส่ำหนัก หลังไทยตัดกระแสไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมันข้ามชายแดน โดยเฉพาะน้ำมันขาดแคลนหนัก ปั๊มน้ำมันกว่า 20 แห่ง เหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน ประธานหอการค้าเมียวดี เรียกร้องรัฐบาลไทยทบทวน อยากให้ 2 ประเทศ ร่วมกันปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้ถูกจุด