ครบรอบ 35 ปีเหตุการณ์เทียนอันเหมิน

ปักกิ่ง 4 มิ.ย.- ทางการจีนมีมาตรคุมเข้มเพื่อรักษาความสงบเรียบร้อยในวันนี้ ซึ่งเป็นวันครบ 35 ปีของเหตุการณ์ล้อมปราบผู้เรียกร้องประชาธิปไตยที่จัตุรัสเทียนอันเหมินในกรุงปักกิ่ง


ทางการจีนระบุว่า วันนี้มีการปิดจัตุรัสเทียนอันเหมิน ประชาชนและนักท่องเที่ยวไม่สามารถเข้าไปในบริเวณดังกล่าวได้ เว็บไซต์ของทางการได้โพสต์ประกาศแจ้งไปก่อนหน้านี้ว่า จะปิดหอคอยเทียนอันเหมินตลอดทั้งวันในวันนี้ ผู้ที่ซื้อตั๋วเข้าชมไว้สามารถไปรับเงินคืนได้ ขณะที่บัญชีสื่อสังคมออนไลน์ของรถไฟใต้ดินกรุงปักกิ่งประกาศว่า ทางออกจากสถานีรถไฟเทียนอันเหมือนตะวันออกจะถูกปิดตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงวันที่ 5 มิถุนายน  นอกจากนี้ยังพบว่าแพล็ตฟอร์มสื่อสังคมไลน์ต่างๆ ในจีน รวมทั้งแอปพลิเคชั่นวีแชท (WeChat) ที่มีผู้ใช้งานมากกว่า 1,000 ล้านคน เวลานี้ผู้ใช้งานจะไม่สามารถเปลี่ยนรูปโปรไฟล์ได้

ส่วนที่ฮ่องกงมีมาตรการคุมเข้มเช่นกัน ทางการได้วางกำลังตำรวจคอยตรวจตราบริเวณวิคตอเรียพาร์คซึ่งตลอดหลายปีที่ผ่านมามักมีการจัดพิธีจุดเทียนรำลึกถึงผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ล้อมปราบที่เทียนอันเหมิน ก่อนถูกทางการสั่งห้ามหลังจากที่กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติฉบับใหม่มีผลบังคับใช้ในฮ่องกงตั้งแต่ปี 2563


เมื่อคืนที่ผ่านมาศิลปินนักแสดงคนหนึ่งถูกตำรวจจับกุม ขณะพยายามแสดงการล้อเลียนใกล้กับรถของตำรวจ แต่ได้รับการปล่อยตัวในเวลาต่อมา ส่วนเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ตำรวจฮ่องกงได้จับกุมผู้ก่อเหตุ 6 คนฐานปลุกระดมยั่วยุ และอีก 2 คนถูกจับฐานโพสต์ลิงค์ที่เกี่ยงข้องกับเหตุการณ์ 4 มิถุนายน

ในเหตุการณ์ล้อมปราบนักศึกษาและประชาชนเมื่อวันที่ 4 มิถุนายน 2532 จีนได้ส่งรถถังและกำลังทหารเข้าสลายการชุมนุมของกลุ่มผู้ประท้วงที่ปักหลักชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตยบริเวณจัตุรัสเทียนอันเหมิน มีผู้เสียชีวิตเป็นจำนวนมาก แต่จนถึงวันนี้ทางการจีนยังไม่เคยเปิดเผยตัวเลขที่แท้จริง ขณะที่ผู้เห็นเหตุการณ์และกลุ่มสิทธิมนุษยชนคาดว่า มีผู้เสียชีวิตหลายพันคน และนับจากนั้นมาการเอ่ยถึงเหตุการณ์ 4 มิถุนายนซึ่งยังคงเป็นตราบาปของจีนก็กลายเป็นเรื่องต้องห้ามในจีนอย่างเด็ดขาด.-816(814).-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับมือปืน

ล้อมจับมือปืนอันดับ 1 ประวัติร้ายกาจที่สุดในพื้นที่ภาค 9

ตำรวจล้อมจับมือปืนอันดับ 1 มีประวัติร้ายกาจที่สุดในพื้นที่ภาค 9 มีหมายจับติดตัว 9 หมาย ทั้งคดีฆ่า รับจ้างทวงหนี้ ยิงบ้าน และค้ายาเสพติด

สู้งูจงอาง

สาวใจเด็ด! สู้งูจงอางด้วยมือเปล่าจนรอดตาย

สาวใจเด็ด! เข้าไปหาเห็ดเจองูจงอาง ถูกฉกเป็นแผลเหวอะ ตัดสินใจฮึดสู้ด้วยมือเปล่า เตะก้านคองูแล้วกระทืบซ้ำ ก่อนจับกดพื้นลากไปหาหมอพร้อมกัน ล่าสุดอาการดีขึ้นแล้ว

บริจาคอวัยวะ

หนุ่มวัย 26 ปี บริจาคอวัยวะช่วยต่ออายุ 9 ชีวิต

ชื่นชมหนุ่มพนักงานช่วยเหลือคนไข้ รพ.ภูเขียวเฉลิมพระเกียรติ บริจาคอวัยวะ แม้ต้องเสียชีวิตก่อนวัยอันควร อายุเพียง 26 ปี แต่อวัยวะสามารถต่อชีวิตให้กับผู้อื่นได้อีก 9 ชีวิต

ข่าวแนะนำ

6.2 quake hits Istanbul, Turkiye cr.USGS

มีผู้บาดเจ็บกว่า 200 คนจากแผ่นดินไหวทูร์เคีย

มีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 236 คน จากแผ่นดินไหวขนาด 6.2 ที่เกิดขึ้นที่นครอิสตันบูลเมื่อวานนี้ ขณะที่ประชาชนกังวลอาฟเตอร์ช็อกจึงยังอยู่นอกอาคารบ้านเรือนกันไม่กล้าเข้าบ้าน

ซูเปอร์คาร์ชนรถหรู

แจ้งข้อหาหนุ่มซิ่งซูเปอร์คาร์ชนรถหรูไฟลุกไหม้

แจ้งข้อหา “ขับรถโดยประมาท” หนุ่มวัย 22 ปี ซิ่งซูเปอร์คาร์มูลค่า 34 ล้านบาท ชนท้ายรถหรูผู้จัดการบริษัทห้างดัง จนไฟลุกไหม้เหลือแต่ซาก สารภาพสาเหตุมาจากเล่นมือถือขณะขับรถ ทำให้ไม่ทันมองและชนรถหรู พร้อมชดใช้ค่าเสียหายให้แก่คู่กรณี

อุตุฯ เผยอากาศร้อนจัดบางพื้นที่ในภาคเหนือ-อีสาน-กลาง

กรมอุตุฯ เผยอากาศร้อนจัดบางพื้นที่ในภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง ส่วนภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง กรุงเทพฯ-ปริมณฑล อากาศร้อนโดยทั่วไป โดยมีฝนฟ้าคะนอง 20%

ไฟไหม้ “ดาราเทวี” เป็นไปได้ทั้งระบบไฟ และฝีมือคน

เจ้าหน้าที่ยังสำรวจความเสียหายและเร่งหาสาเหตุเพลิงไหม้อาคารสปาของโรงแรมดาราเทวี ซึ่งเคยเป็นโรงแรมระดับ 5 ดาว หรูหราที่สุดแห่งหนึ่งของไทย จนกลุ่มอาคารไม้และของสะสมวอดวายอย่างน้อย 7 หลัง ล่าสุดพบจุดที่คาดเป็นต้นเพลิงแล้ว ตำรวจระบุสาเหตุเป็นไปได้ทั้งระบบไฟฟ้าและฝีมือคน