นายกฯ อิสราเอลยอมรับแผนการกาซาของไบเดน

เยรูซาเลม 2 มิ.ย.- คนสนิทของนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮูของอิสราเอลยืนยันวันนี้ว่า อิสราเอลได้ยอมรับข้อตกลงเรื่องกรอบในการทยอยลดสงครามกาซาที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดนของสหรัฐกำลังผลักดัน แม้ยังมีข้อบกพร่องและต้องปรับปรุงอีกมาก


นายโอฟีร์ ฟัลค์ หัวหน้าที่ปรึกษานโยบายต่างประเทศของนายกรัฐมนตรีเนทันยาฮูให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์ซันเดย์ไทมส์ของอังกฤษว่า อิสราเอลได้ตกลงตามข้อเสนอของประธานาธิบดีไบเดน แม้ไม่ใช่ข้อตกลงที่ดี แต่อิสราเอลปรารถนาที่จะให้ตัวประกันทั้งหมดได้รับการปล่อยตัว ยังมีรายละเอียดที่ต้องดำเนินการอีกมาก ขอยืนยันว่าอิสราเอลยังคงไม่เปลี่ยนแปลงเงื่อนไขเรื่องปล่อยตัวประกันและทำลายฮามาสที่เป็นองค์กรก่อการร้ายฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ พร้อมกับย้ำจุดยืนของนายกรัฐมนตรีอิสราเอลที่ว่า จะไม่มีการหยุดยิงถาวร ตราบใดที่อิสราเอลยังไม่บรรลุวัตถุประสงค์ทั้งหมด

ประธานาธิบดีไบเดนประกาศเมื่อวันศุกร์ว่า รัฐบาลอิสราเอลได้เสนอแผนการ 3 ระยะที่จะยุติสงคราม ระยะแรกเป็นการพักรบและปล่อยตัวประกันบางคนที่ฮามาสลักพาตัวไป หลังจากนั้นทุกฝ่ายจะเจรจาเรื่องยุติความเป็นปรปักษ์โดยไร้ข้อจำกัดเพื่อเข้าสู่ระยะที่ 2 ซึ่งจะมีการปล่อยตัวประกันยังมีชีวิตที่เหลืออยู่ทั้งหมด ไบเดนอ้างว่า ข้อเสนอล่าสุดของเขาจะทำให้สถานการณ์ในกาซาดีขึ้นโดยไม่มีฮามาสอยู่ในอำนาจ แต่ไม่ได้ชี้แจงว่าจะทำได้อย่างไร


รอยเตอร์ตั้งข้อสังเกตว่า ไบเดนเสนอแผนหยุดยิงมาแล้วหลายครั้ง ซึ่งล้วนแต่คล้ายคลึงกับแผนที่เปิดเผยล่าสุด และล้มเหลวทุกครั้ง ประเด็นที่ยังเป็นปัญหาหลักคือ อิสราเอลยืนกรานว่าจะหารือเฉพาะเรื่องพักรบหากฮามาสยังไม่ถูกทำลาย ขณะที่ฮามาสประกาศว่าจะปล่อยตัวประกันต่อเมื่อมีแผนการยุติสงครามเป็นการถาวร.-814.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

เตือนไทยตอนบนอากาศแปรปรวน มีพายุฝนฟ้าคะนอง ภาคใต้ฝนหนัก

กรมอุตุฯ ออกประกาศฉบับที่ 7 เตือนไทยตอนบนอากาศแปรปรวน มีพายุฝนฟ้าคะนอง ฟ้าผ่า ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่งในภาคเหนือและอีสาน ฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณภาคใต้ และคลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทยตอนล่าง (มีผลกระทบในช่วงวันที่ 23-25 ก.พ.68)

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ส่งชาวจีนกลับบ้าน

เสร็จสิ้นภารกิจส่ง 621 เหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์กลับจีน

จบภารกิจส่งชาวจีนเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์และสแกมเมอร์เมืองเมียวดี ประเทศเมียนมา รวม 3 วัน 13 เที่ยวบิน ส่งกลับชาวจีน 621 คน ที่เหลือต้องรอการเจรจา 3 ฝ่าย ไทย จีน และเมียนมา กำหนดแนวทางรับตัวอีกครั้ง

ทำบุญครบรอบแตงโมเสียชีวิต

เพื่อนสนิททำบุญครบรอบ 3 ปี “แตงโม” เสียชีวิต

กลุ่มเพื่อนสนิทของ “แตงโม ภัทรธิดา” นักแสดงสาวผู้ล่วงลับ จัดพิธีทำบุญครบรอบ 3 ปี การเสียชีวิตของนางเอกคนดัง ที่วัดปากน้ำ ซ.พิบูลสงคราม 1 อ.เมือง จ.นนทบุรี