กัวเตมาลาเชื่อจีนไม่นำเข้าสินค้าบางรายการเพราะใกล้ชิดไต้หวัน

กัวเตมาลาซิตี้ 25 พ.ค. – ประธานาธิบดีเบร์นาร์โด อาเรบาโล ของกัวเตมาลา กล่าววานนี้ว่า จีนปฏิเสธไม่ยอมให้สินค้าบางรายการจากกัวเตมาลาที่ส่งไปยังประเทศตีน ซึ่งเขาคาดเดาว่า น่าจะเป็นเพราะว่า กัวเตมาลามีความสัมพันธ์ทางการทูตกับไต้หวัน


นายอาเรบาโล ให้สัมภาษณ์สดผ่านทางแอปติ๊กต็อกว่า อย่างที่ทราบกันว่า เมื่อไม่กี่วันก่อน ไต้หวันเพิ่งจะจัดพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งของประธานาธิบดีคนใหม่ ซึ่งไต้หวันเป็นประเทศที่กัวเตมาลามีความสัมพันธ์ทางการทูต และที่จีนไม่พอใจกัวเตมาลาก็น่าจะเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ โดยนายคาร์ลอส มาริโร มาร์นิเนซ รัฐมนตรีต่างประเทศกัวเตมาลา เข้าร่วมพิธีสาบานตนเข้ารับตำแน่งของนายไล่ ชิง-เต๋อ เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา นายอาเรบาโลกล่าวว่า รัฐบาลกัวเตมาลา เพยายามดำเนินการเพื่อแก้ปัญหาเรื่องนี้ แต่ยังไม่มีคำตอบจากฝั่งจีน

สมาคมผู้ส่งสินค้าออกของกัวเตมาลา รายงานเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาว่า ถั่วแมคาเดเมียที่บรรจุอยู่ในตู้สินค้าอย่างน้อย 7 ตู้ ถูกปฏิเสธไม่ให้เข้าประเทศจีนและผู้ค้าได้รับแจ้งว่า ถั่วแมคาเดเมียและกาแฟจากกัวเตมาลาไม่สามารถส่งเข้าประเทศจีนได้ กัวเตมาลาเป็น 1 ในประเทศเพียง 12 ชาติท่มีความสัมพันธ์ทางการทูตกับไต้หวัน จีนกล่าวอ้างว่า ไต้หวันเป็นดินแดนส่วนหนึ่งของตน ซึ่งเป็นคำกล่าวที่ไต้หวันปฏิเสธ


เมื่อปีที่แล้ว กัวเตมาลาส่งออกสินค้าไปยังประเทศจีนคิดเป็นผูลค่ 82 ล้านดอลลาร์.-813.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปมเหตุเผาพ่อค้าแตงโมเสียชีวิต กลางลานจอดรถ

เผยปมเหตุเผาพ่อค้าขายแตงโมกลางลานจอดรถวัดดังย่านยานนาวา ล่าสุดลูกสาวโพสต์เศร้า หลังพ่อเสียชีวิต พบประวัติผู้ก่อเหตุเพิ่งพ้นโทษคดีพยายามฆ่าเมื่อ 4 ปีก่อน

ระงับทุนการศึกษาเมียนมา

VOA ส่งตรงจากสหรัฐ : “ทรัมป์” ระงับทุนการศึกษา นศ.เมียนมา

นักเรียนทุนเมียนมาตกใจเมื่อพบว่าทุนการศึกษาของพวกเขาถูกยกเลิกไปกะทันหัน หลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ สั่งระงับงบประมาณ 45 ล้านดอลลาร์ที่ให้กับนักศึกษาเมียนมากว่า 400 ชีวิต ภายใต้องค์การเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศของสหรัฐ หรือ USAID คุณคมสัน ศรีธนวิบุญชัย ผู้สื่อข่าววีโอเอไทย ส่งรายงานมาจากสหรัฐ

ฆ่ายัดกระเป๋า

พบเบาะแสคนร้าย คดีฆ่าสาวยัดกระเป๋าถ่วงน้ำ

พบเบาะแสคดีฆ่าสาวปริศนา ยัดกระเป๋าถ่วงน้ำ จ.ระยอง ชาวบ้านเผยเห็นรถต้องสงสัยบริเวณจุดทิ้งศพ เชื่อวนกลับมาดูว่าศพลอยน้ำหรือไม่

สาดน้ำร้อน

คุมตัว “พีม-โอชิ” มือสาดน้ำซุปรังสิต ดำเนินคดีเพิ่ม

ตำรวจ คุมตัว “พีม-โอชิ” มือสาดน้ำซุปรังสิต มาโรงพัก แม่ผู้เสียหายร้องไห้ถาม “ทำแบบนี้กับลูกของแม่ทำไม สำนึกผิดบ้างไหม”

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยภาคอีสานอากาศเย็นถึงหนาว-กทม.อากาศเย็นตอนเช้า

กรมอุตุฯ เผยภาคอีสานมีอากาศเย็นถึงหนาว ส่วนภาคเหนือ ภาคกลาง รวมทั้ง กทม.-ปริมณฑล ภาคตะวันออก ภาคใต้ตอนบน มีอากาศเย็นในตอนเช้า ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่หนาวเย็นลง

5แรงงานไทย

อ้อมกอดครอบครัวเยียวยาฝันร้ายแรงงานไทย

หลายฝ่ายเยียวยาผลกระทบ 5 แรงงานไทยในอิสราเอล ที่ถูกกลุ่มฮามาสจับเป็นตัวประกันนาน 1 ปี 4 เดือน แต่ครอบครัว คือ การเยียวยาจิตใจให้ลืมฝันร้ายได้ดีที่สุด ติดตามบรรยากาศสู่อ้อมกอดของครอบครัวอย่างอบอุ่น ของนายวัชระ ศรีอ้วน ชาวอำเภอกุมภวาปี จังหวัดอุดรธานี

สาดน้ำร้อน

คุมตัว “พีม-โอชิ” มือสาดน้ำซุปรังสิต ดำเนินคดีเพิ่ม

ตำรวจ คุมตัว “พีม-โอชิ” มือสาดน้ำซุปรังสิต มาโรงพัก แม่ผู้เสียหายร้องไห้ถาม “ทำแบบนี้กับลูกของแม่ทำไม สำนึกผิดบ้างไหม”