ไต้หวันระดมกำลังทหารหลังจากจีนเริ่มการซ้อมรบ

ไทเป 23 พ.ค. – กองทัพไต้หวันระดมกำลังทหารพรฃ้อมกับกล่าวว่า รัฐบาลมีความมั่นใจในการปกป้องประเทศ หลังจากจีนเริ่มการซ้อมรบเป็นเวลา 2 วัน รอบ ๆ เกาะไต้หวันในวันนี้ ที่จีนเรียกว่าเป็น “การลงโทษ” เพื่อตอบโต้การกระทำที่เป็นการแบ่งแยกดินแดน


กองบัญชาการยุทธบริเวณตะวันออกของกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน (People’s Liberation Army’s Eastern Theatre Command) กล่าวว่า กองทัพได้เริ่มการซ้อมรบร่วม ซึ่งประกอบไปด้วยกองกำลังของกองทัพบก กองทัพเรืรอ กองทัพอากาศและหน่วยจรวด ในพื้นที่รอบ ๆ ไต้หวันตั้งแต่เวลา 7.45 น. วันนี้ ตามเวลาท้องถิ่น หรือ ตรงกับ 6.35 น. ตามเวลาในประเทศไทย การซ้อมรบจะจัดขึ้นในช่องแคบไต้หวัน บริเวณตอนเหนือ ตอนใต้ และตะวันออกของไต้หวัน รวมทั้งรอบ ๆ หมู่เกาะต่าง ๆ ที่อยู่ภายใต้การควบคุมของไต้หวัน

ทางด้านกระทรวงกลาโหมไต้หวัน ประณามการซ้อมรบดังกล่าว พร้อมกับกล่าวว่า กองทัพไต้หวันได้ส่งกำลังทหารเข้าไปประจำการในพื้นที่รอบ ๆ เกาะ กองกำลังป้องกันทางอากาศและกองกำลังขีปนาวุธภาคพื้นดินกำลังติดตามเป้าหมายและมีความเชื่อมั่นว่าจะสามารถปกป้องดินแดนเอาไว้ได้ กระทรวงกลาโหมไต้หวันกล่าวด้วยว่า การซ้อมรบในเวลานี้ไม่เป็นการส่งเสริมสันติภาพและเสถียรภาพของช่องแคบไต้หวัน นอกจากนั้น ยังเป็นการแสดงให้เห็นถึงจิตใจที่ฝักไฝ่ทางทหารของจีน


การซ้อมรบชองจีนดังกล่าว จัดขึ้นในช่องแคบไต้หวันและรอบ ๆ หมู่เกาะที่อยู่ภายใต้การควบคุมของไต้หวันที่อยู่ถัดจากชายฝั่งทะเลของจีน และเกิดขึ้นเพียง 3 วัน หลังจากที่นายไล่ ชิง-เต๋อ สาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีคนใหม่ของไต้หวัน ซึ่งจีนระบุว่า นายไล่ เป็นพวกแบ่งแยกดินแดน จีน ซึ่งอ้างว่า ไต้หวันเป็นดินแดนส่วนหนึ่งของตน ตำหนิคำปราศรัยในวันสาบานตนเข้ารับตำแหน่งของนายไล่เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ซึ่งนายไล่ได้กล่าวเรียกร้องให้จีนหยุดการข่มขู่.-813.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

เชียงใหม่เลือกตั้งเทศบาลคึกคัก ยอดร้องเรียนเกือบ 30 เรื่อง

เชียงใหม่เลือกตั้งเทศบาล บรรยากาศช่วงเช้าเป็นไปอย่างคึกคัก ขณะที่ กกต.เผยยอดร้องเรียน เกือบ 30 เรื่องแล้ว

กกต. เผยเลือกตั้งเทศบาล มีคำร้อง 352 เรื่อง เตือนอย่าทำผิด กม.

ประธาน กกต. เผยยอดคำร้อง “เลือกตั้งเทศบาล” เพิ่มเป็น 352 เรื่อง เตือนอย่าทำผิดกฎหมาย พร้อมเชิญชวนประชาชนออกมาใช้สิทธิ คาดรู้ผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการ ไม่เกิน 4 ทุ่ม

วธ.จัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์-ตักบาตร เนื่องในวันวิสาขบูชา

วธ.จัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์ ตักบาตร และเวียนเทียน เนื่องในเทศกาลวันวิสาขบูชา นำพุทธศาสนิกชนใช้หลักธรรมสืบสานพระพุทธศาสนา

แผ่นปูนหล่นจากรถบรรทุก ร่วงทับเก๋งพังยับ คนขับเจ็บ

แผ่นปูนขนาดใหญ่ร่วงจากรถบรรทุก ทับเก๋งวิ่งผ่าน พังยับทั้งคัน บริเวณปากซอยลาดกระบัง 54 โชคดีคนขับบาดเจ็บเล็กน้อย