fbpx

เตือนแอฟริกาตะวันตกและแอฟริกากลางเสี่ยงน้ำท่วมดินถล่มหนักเหมือนเซียร์ราลีโอน

อาบูจา 18 ส.ค.- นักวิจัยเตือนว่า หมู่บ้านและเมืองในหลายประเทศทั่วภูมิภาคแอฟริกาตะวันตกและแอฟริกากลางเสี่ยงเกิดน้ำท่วมและดินถล่มหนักเหมือนที่เพิ่งเกิดขึ้นในเซียร์ราลีโอน ซึ่งมีผู้เสียชีวิตเกิน 400 คนแล้ว 


นักวิชาการผู้เชี่ยวชาญเรื่องดินถล่ม มหาวิทยาลัยไนจีเรียระบุในรายงานว่า ช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ทวีปแอฟริกามีผู้เสียชีวิตเพราะดินถล่มแล้วกว่า 4,000 คน สาเหตุเพราะฝนตกหนัก ระดับน้ำในแม่น้ำมีการเปลี่ยนแปลง และการเปลี่ยนแปลงที่เกิดจากฝีมือคน ดินถล่มส่วนใหญ่เกิดขึ้นหลังจากฝนตกหนักเป็นระยะเวลาหนึ่ง ทำให้ดินอุ้มน้ำและเลื่อนไหล ยิ่งเป็นพื้นที่แห้งแล้งเพราะการตัดไม้ทำลายป่าหรือการวางผังเมืองไม่ดียิ่งเสี่ยงเกิดดินถล่มมากขึ้น เหตุการณ์แบบนี้เคยเกิดขึ้นมาแล้วในไนจีเรีย แคเมอรูน คองโก ยูกันดา 

นักวิชาการกล่าวถึงการพยากรณ์ดินถล่มว่า เป็นสิ่งที่ทำได้ยาก เพราะส่วนใหญ่เกิดขึ้นโดยไม่มีสัญญาณเตือนล่วงหน้า แม้ว่าบางครั้งอาจมีดินเลื่อนไหลอย่างช้า ๆ ให้เห็นก่อนก็ตาม การใช้ดาวเทียมและจีพีเอสติดตามการเคลื่อนตัวของดินอาจช่วยให้พบพื้นที่เสี่ยง แต่หนทางลดความเสี่ยงที่ดีที่สุดคือ การแก้ที่รากเหง้าปัญหาด้วยการพัฒนาเศรษฐกิจชุมชนให้ดีขึ้นเพื่อลดการตัดไม้ทำลายป่า และการวางผังเมืองให้ปลอดภัย.-สำนักข่าวไทยดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

ในหลวงทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นพระภิกษุอาพาธในพระบรมราชานุเคราะห์ หลังถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ข่าวแนะนำ

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

เหนือจมบาดาล มู่หลานพ่นพิษ เชียงรายน้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ

พายุมู่หลานพ่นพิษ หลายพื้นที่ภาคเหนือจมบาดาล โดยที่ จ.เชียงราย น้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ ขณะที่ 4 ชุมชนเทศบาล ต.สากเหล็ก จ.พิจิตร ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น