อัยการไอซีซีขอให้ออกหมายจับผู้นำอิสราเอลและผู้นำฮามาส

4203WD-ISRAEL-PALESTINIANS_ICC_WRAP2_O_

เฮก 21 พ.ค. – อัยการของศาลอาญาระหว่างประเทศ หรือ ไอซีซี  กล่าววันจันทร์ว่า เขากำลังขอให้ออกหมายจับนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮูของอิสราเอลและรัฐมนตรีกลาโหมในรัฐบาลของเขารวมถึงผู้นำกลุ่มติดอาวุธฮามาสของปาเลสไตน์ 3 คน ในข้อหาก่ออาชญากรรมสงคราม


นายคาริม ข่าน อัยการของไอซีซี กล่าวในแถลงการณ์หลังจากที่สงครามระหว่างอิสราเอลกับฮามาสในฉนวนกาซาดำเนินมาเป็นเวลามากกว่า 7 เดือนแล้วว่า เขามีหลักฐานที่มีเหตุผลที่จะเชื่อได้ว่า ชายทั้ง 5 คนมีส่วนในการกระทำผิดทางอาญาฐานอาชญากรรมสงครามและอาชญากรรมต่อมนุษยชาติ นายข่านกล่าวว่า เขาได้ยื่นคำร้องขอให้มีการออกหมายจับนายเนทันยาฮูและนายยอาฟ กัลแลนท์ รัฐมนตรีกลาโหมอิสราเอล ทั้งสองเป็นผู้ดูแลสั่งการปฎิบัติการทางทหารต่อกลุ่มฮามาสในฉนวนกาซานับตั้งแต่กลุ่มฮามาสก่อเหตุโจมตีอิสราเอลแบบกระทันหันเมื่อวันที่ 7 ตุลาคมปีที่แล้ว คณะกรรมการที่ประกอบด้วยผู้พิพากษาของไอซีซีจะพิจารณาและตัดสินใจว่า มีหลักฐานเพียงพอที่จะมีการออกหมายจับหรือไม่ แต่ศาลไม่มีอำนาจในการบังคับใช้หมายจับดังกล่าวและการสอบสวนเกี่ยวกับสงครามในกาซาก็ถูกคัดค้านโดยสหรัฐและอิสราเอล ในขณะที่ผู้นำอิสราเอลและปาเลสไตน์ก็ปฎิเสธข้อกล่าวหาเรื่องก่ออาชญกรรมสงครามและตัวแทนของทั้งสองฝ่ายก็วิพากษ์ตำหนินายข่าน

นายเนทันยาฮูกล่าวว่า เขาไม่ยอมรับการเปรียบเทียบของอัยการไอซีซี ระหว่างอิสราเอลที่เป็นประชาธิปไตยกับยกลุ่มฮามาสที่เป็นฆาตกรที่สังหารหมู่ประชาชน พร้อมกันนั้นเขาก็เรียกการตัดสินใจของอัยการไอซีซ๊ว่า เป็นการบิดเบือนความจริงอย่างสิ้นเชิง ในขณะที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐกล่าวว่า การดำเนินขั้นตอนทางกฎหมายของไอซีซีถือว่าเป็นเรื่องรับไม่ได้ ในขณะที่นายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐกล่าวว่า เรื่องนี้จะส่งผลกระทบกับการเจรจาให้ปล่อยตัวประกันและเรื่องการหยุดยิง ส่วนเจ้าหน้าทีระดับสูงของฮามาสกล่าวว่า การที่ไอซีซี ตัดสินใจขอให้มีการออกหมายจับผู้นำฮามาส 3 คน ได้แก่ ยาห์ยา ซินวาร์ อิสมาอิส ฮานิเยห์ และโมฮัมเหม็ด ไดอิบ อัล-มาซรี หรือ เดอีฟ ผู้บัญชาการกองกำลังติดอาวุธของกลุ่มฮามาสเท่ากับการที่เพชรฆาตลงมือสังหารเหยื่อ พร้อมทั้งเรียกร้องให้ยกเลิกคำขอให้ออกหมายจับดังกล่าว.-813.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รับชันสูตรศพ “ผกก.โจ้” ยาก เหตุศพไม่อยู่สภาพเดิม

ผู้ช่วย ผบ.ตร. รับชันสูตรศพ ผกก.โจ้ ยาก เพราะศพไม่อยู่ในสภาพเดิม ยันดูวงจรปิดไม่พบพิรุธ ยังยิ้มแย้มทักทายผู้ต้องขัง ยกมือไหว้ผู้คุม แต่พบเลือดหยดข้างศพ และแขนซ้ายมีรอยกัดของสัตว์ขนาดเล็ก

โผล่อีก 2 ราย! เหยื่อสาวแบงก์แอบถอนเงินลูกค้า

กรณีสาวแบงก์ แอบถอนเงินลูกค้า 8 ล้านบาท สารภาพเอาไปซื้อบ้าน-รถ และส่งลูกเรียนต่างประเทศ ล่าสุด เหยื่อโผล่แจ้งความเพิ่มอีก 2 ราย วงเงิน 2 ล้าน ยอดรวมเสียหายถึง 10 ล้านบาท

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหารช่วยเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหาร พร้อมกำลังพลจิตอาสากองทัพบก เข้าช่วยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร และอพยพผู้ป่วย จากเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ข่าวแนะนำ

ทลายเครือข่ายเบิกงบซ่อมรถทิพย์ ทุจริตงบ กทม.

คดีการจับกุม 7 เจ้าหน้าที่กองการกีฬา สำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว กรุงเทพมหานคร ที่ร่วมกันทุจริตปลอมใบเสนอราคาเบิกเงินซ่อมรถบัส ในชั้นสอบสวนได้ให้การปฏิเสธและได้รับการประกันตัวไป ขณะที่เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการขยายผลเพิ่มเติม หลังตำรวจออกมาเผยว่ามีความเกี่ยวข้องกับโครงการจัดซื้อเครื่องออกกำลังกายที่ถูกตรวจสอบไปก่อนหน้านี้

กระบะตัดหน้ารถไฟ ชนสนั่น ตาย 4 เจ็บ 6

กระบะขนคนงานจับกุ้งกุลาดำ ขับตัดหน้ารถไฟ ก่อนพุ่งชนสนั่น ตายคาที่ 4 ศพ เจ็บระนาวอีก 6 ราย ขณะที่คนขับไร้อาการบาดเจ็บ อ้างไม่ได้ยินเสียงสัญญาณเตือน ตำรวจคุมตัวตรวจพบฉี่ม่วง เจ้าตัวยอมรับเสพยาบ้า ก่อนแจ้ง 2 ข้อหาหนัก

ผลตรวจดีเอ็นเอ “ผกก.โจ้” ออกแล้ว ส่งให้ สน.ประชาชื่น

ออกแล้ว ผลตรวจผ้าขนหนู คดี “ผกก.โจ้” ไม่พบดีเอ็นเอของบุคคลอื่น เตรียมส่งผลให้พนักงานสอบสวน สน.ประชาชื่น ดำเนินการต่อ

นายกฯ อารมณ์ดีฮัมเพลง บอก “ผู้ชายคนนั้น” แฟร์ดี

นายกฯ อารมณ์ดีฮัมเพลง บอก “ผู้ชายคนนั้น” แฟร์ดี หลังฝ่ายค้านถอนชื่อ “ทักษิณ” จากญัตติซักฟอก โยนถามผู้รู้เหมาะหรือไม่หากใช้คำว่า “พ่อ” แทน ยันฝ่ายค้านขอ 30 ชม. ก็พร้อม