ผู้นำฟิลิปปินส์ระบุจะปกป้องดินแดนอย่างเต็มที่

มะนิลา 18 พ.ค. – ประธานาธิบดีเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส จูเนียร์ ของฟิลิปปินส์ กล่าววันนี้ว่า ฟิลิปปินส์จะปกป้องสิ่งที่เป็นของประเทศอย่างเต็มกำลังความสามารถ ซึ่งน่าจะหมายถึงข้อพิพาทกับจีน เรื่องดินแดนที่ความตึงเครียดระหว่างทั้งสองประเทศเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ


นายมาร์กอส กล่าวปราศรัยในพิธีจบการศึกษาของนักเรียนทหารของกองทัพฟิลิปปินส์ว่า การกระทำต่อผู้รุกรานที่ไม่ให้ความเคารพในบูณภาพเหนือดินแดนของฟิลิปปินส์จะเป็นไปตามกฎหมายและความรับผิดชอบในฐานะที่เป็นสมาชิกในประชาคมระหว่างประเทศที่ยึดถือในกฎระเบียบ

นายมาร์กอส ไม่ได้ระบุชัดเจนถึงผู้รุกรานว่าเป็นใคร แต่ฟิลิปปินส์กับจีนกำลังเผชิญหน้ากันอย่างรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ ในประเด็นเรื่องทะเลจีนใต้ที่ต่างฝ่ายต่างอ้างกรรมสิทธิ์เป็นเจ้าของ ยกตัวอย่างเช่น จีนใช้เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงฉีดเข้าใส่เรือของฟิลิปปินส์ ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บและมีทรัพย์สินเสียหาย เป็นต้น.-813.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พยาบาลถูกตบ

“สมศักดิ์” พร้อมช่วยคดี “พยาบาลสาว” ถูกญาติผู้ป่วยตบหน้า

“สมศักดิ์” รมว.สธ. พร้อมสนับสนุนหา “ทนายความ” ช่วยคดี “พยาบาลสาว” ถูกญาติผู้ป่วยตบหน้า บอกหากเจ้าตัวไม่ดำเนินคดี กระทรวงฯ พร้อมออกโรงแทน หวั่นเป็นเยี่ยงอย่าง

รพ.ระยอง ยันดำเนินคดีถึงที่สุดญาติคนไข้ตบพยาบาล

โรงพยาบาลระยอง แถลงปมญาติคนไข้ตบหน้าพยาบาล เผยหลังเกิดเหตุได้ดูแลอาการบาดเจ็บของพยาบาลผู้ประสบเหตุทันที ยืนยันดำเนินคดีถึงที่สุด

ข่าวแนะนำ

ระทึก! ฝนถล่มอยุธยา บ้านพังครืน เจ็บ 3 คน

ฝนถล่มอยุธยา ลมแรงพัดบ้านไม้พังครืน ทับคนในบ้านเจ็บ 3 คน เผยนาทีระทึก! ได้ยินเสียงไม้ลั่น ก่อนบ้านพังถล่มลงมาทั้งหลัง ด้านกรมอุตุฯ เตือนอากาศแปรปรวนช่วงเปลี่ยนฤดู 18-24 ก.พ.นี้

“หมอธวัชชัย” หอบหลักฐานส่งผ้าขาว-โทรศัพท์โคลนนิ่งให้ดีเอสไอ

“หมอธวัชชัย” หอบหลักฐานส่งผ้าขาว-โทรศัพท์โคลนนิ่งจาก “บังแจ็ค” ให้ดีเอสไอ พร้อมเผยตัวการส่งหลักฐานเก๊

รพ.ระยอง ยันดำเนินคดีถึงที่สุดญาติคนไข้ตบพยาบาล

โรงพยาบาลระยอง แถลงปมญาติคนไข้ตบหน้าพยาบาล เผยหลังเกิดเหตุได้ดูแลอาการบาดเจ็บของพยาบาลผู้ประสบเหตุทันที ยืนยันดำเนินคดีถึงที่สุด

“สส.ปูอัด” รับทราบข้อกล่าวหาคดีข่มขืนนักท่องเที่ยวสาวไต้หวัน

“สส.ปูอัด” รับทราบข้อกล่าวหาคดีข่มขืนนักท่องเที่ยวสาวไต้หวัน ที่ สภ.เมืองเชียงใหม่ พร้อมกล่าวสั้นๆ ว่า วันนี้มาขอทราบรายละเอียดของข้อหา