fbpx

สื่อจีนลงคลิปรายการกล่าวหาอินเดียทำบาปเรื่องเผชิญหน้ากันที่ภูฏาน

ปักกิ่ง 17 ส.ค.- สำนักข่าวซินหัวของทางการจีนเผยแพร่คลิปรายการสั้นกล่าวหาอินเดียว่า ทำบาป 7 ประการกรณีที่กองกำลังทั้งสองฝ่ายเผชิญหน้ากันมา 2 เดือนในดินแดนที่ทั้งจีนและภูฏานต่างอ้างกรรมสิทธิ 


บัญชีทวิตเตอร์ภาษาอังกฤษของซินหัวลงคลิปรายการ The Spark ความยาว 3.22 นาที มีพิธีกรหญิงดำเนินรายการเป็นภาษาอังกฤษ กล่าวหาอินเดียทำบาป 7 ประการในเรื่องที่ราบสูงดอคแลมซึ่งเป็นดินแดนของจีนประกอบด้วยรุกล้ำดินแดน ละเมิดอนุสัญญาทวิภาคี เหยียบย่ำกฎหมายระหว่างประเทศ สับสนว่าอะไรถูกอะไรผิด กล่าวโทษคนตกเป็นเหยื่อ จับประเทศเพื่อนบ้านที่เล็กกว่าเป็นตัวประกัน และดึงดันในเรื่องที่รู้อยู่ว่าไม่ถูกต้อง ในระหว่างที่พิธีกรหญิงดำเนินรายการนั้นมีการตัดสลับกับชาวจีนที่เล่นเป็นชาวอินเดีย 1 คน และชาวภูฏาน 1 คน ด้านอาเจย์ ชูคลา นักเขียนคอลัมน์ด้านกลาโหมและการทูต หนังสือพิมพ์บิสสิเนสสแตนดาร์ดของอินเดียนำคลิปดังกล่าวไปลงทวิตเตอร์และแสดงความเห็นว่า เป็นการแสดงอารมณ์ขันอย่างเป็นทางการของจีน ซินหัวเองไม่แน่ใจว่ากำลังทำคลิปล้อเลียนหรือคลิปโฆษณาชวนเชื่อกันแน่

จีนและอินเดียเผชิญหน้ากันตั้งแต่เดือนมิถุนายนเมื่ออินเดียส่งทหารไปยับยั้งไม่ให้ทหารจีนตัดถนนบนที่ราบสูงดอคแลม เป็นพื้นที่ที่ไม่มึคนอยู่อาศัยที่จีนและภูฏานต่างอ้างกรรมสิทธิ แต่พิธีกรหญิงในคลิปดังกล่าวอ้างว่าภูฏานบอกกับจีนแล้วว่าไม่ใช่ดินแดนของภูฏาน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โปรดเกล้าฯ พระราชทานอภัยโทษ เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 ก.ค.64

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ พระราชทานอภัยโทษ เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 กรกฎาคม 2564 ซึ่งนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้แก่ผู้ต้องราชทัณฑ์ทั่วประเทศ

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้งโยกย้ายข้ามห้วย

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้ง “จตุพร บุรุษพัฒน์” ข้ามห้วย จากปลัดกระทรวงทรัพยฯ มามหาดไทย โยก “อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา” เป็นปลัดกระทรวงทรัพยฯ โยก “สุทธิพงษ์” ข้ามห้วยปลัดกระทรวงแรงงาน

นายกฯ สวมนาฬิกา 2 เรือน ร่วมประชุม ครม.

นายกฯ สวมนาฬิกาข้อมือ 2 เรือน ร่วมประชุม ครม. พบเป็นนาฬิกาใส่ประจำ และ Smart Watch วัดชีพจร อัตราการเต้นหัวใจ และวัดค่าออกซิเจนในเลือด

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยเหลือนักเรียน นิสิต นักศึกษา ผู้ปกครอง ลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา ภาคเรียนที่ 1/2564 ตั้งแต่ระดับขั้นพื้นฐานและอุดมศึกษา ทั้งโรงเรียนและมหาวิทยาลัยในภาครัฐและเอกชน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ วางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล วันเฉลิมพระชนมพรรษา

นายกรัฐมนตรี นำวางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล และถวายสัตย์ปฏิญาณเพื่อเป็นข้าราชการที่ดีและพลังของแผ่นดินเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

เลื่อนประชุมสภาอีก 1 สัปดาห์ โควิดระบาดหนัก

“ชวน” เลื่อนประชุมสภาไปอีก 1 สัปดาห์ หลังโควิดระบาดหนัก แต่จำเป็นต้องพิจารณางบ65 วันที่ 18-20 ส.ค.นี้ ยันหากฝ่ายค้านยื่นญัตติซักฟอกสมัยประชุมนี้ ก็ต้องบรรจุและอภิปรายสมัยนี้ เผยสายตรงหา “ดอน” วอนคุยวัคซีนสหรัฐพร้อมขอประชาชนร่วมมือลดจำนวนผู้ติดเชื้อในต่างจังหวัด

นิวไฮ! ติดเชื้อพุ่ง 16,533 ราย เสียชีวิต 133 ราย

โควิดวันนี้ นิวไฮ ยอดติดเชื้อพุ่ง 16,533 ราย ยืนยันสะสม 514,498 ราย (ตั้งแต่ 1 เมษายน) หายป่วยกลับบ้าน 10,051 ราย เสียชีวิตอีก 133 ราย

อุตุฯ เผยเหนือ-กลาง-ตอ. ยังมีฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยยังคงมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้ ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่