ญี่ปุ่นจะเริ่มล่าวาฬฟินหลังล่าวาฬเชิงพาณิชย์มาแล้ว 5 ปี

1197AS-JAPAN-WHALING__O_

โตเกียว 9 พ.ค. – ญี่ปุ่นจะเพิ่มชื่อวาฬฟิน (Fin Whale) ซึ่งเป็นวาฬที่มีขนาดใหญ่ ในบัญชีวาฬที่ญี่ปุ่นจะล่าในเชิงพาณิชย์ หลังจากญี่ปุ่นออกจากการเป็นสมาชิกองค์กรระหว่างประเทศที่ควบคุมการล่าวาฬเพื่อการพาณิชย์เมื่อ 5 ปีก่อน


นายโยชิมาสะ ฮายาชิ โฆษกรัฐบาลญี่ปุ่นกล่าวว่า รัฐบาลญี่ปุ่นจะยังคงส่งเสริมการล่าวาฬต่อไปและจะดำเนินขั้นตอนทางการทูตที่จำเป็น เขากล่าวว่า วาฬเป็นแหล่งอาหารที่สำคัญของญี่ป่นุและควรจะมีการใช้อย่างยั่งยืน โดยอ้างอิงจากหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ นอกจากนั้น ยังมีความจำเป็นในการส่งต่อมรดกทางด้านวัฒนธรรมอาหารของญี่ปุ่นไปยังรุ่นลูกรุ่นหลานสืบต่อไป

ญี่ปุ่นกลับมาล่าวาฬในเชิงพาณิชย์ในน่านน้ำของญี่ปุ่นและเขตเศรษฐกิจจำเพาะของญี่ปุ่นในปี 2019 หลังจากถอนตัวออกจากการเป็นสมาชิกคณะกรรมาธิการการล่าวาฬระหว่างประเทศ หรือ ไอดับเบิลยูซี และในสัปดาห์นี้ สำนักงานประมงของญี่ปุ่นได้ขอความเห็นสาธารณะเกี่ยวกับร่างแก้ไขนโยบายควบคุมทรัพยากรทางน้ำ ที่จะอนุญาตให้มีการล่าวาฬฟินเพื่อการพาณิชย์


สำนักงานประมงกล่าวว่า เมื่อปีที่แล้ว ญี่ปุ่นจับวาฬมิงก์ (Minke Whale) วาฬบรูด้า (Bryde’s Whale) และ วาฬเซย์ (Sei Whale) จำนวนทั้งสิ้น 294 ตัว

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชนรถบรรทุก

แพทย์หญิงดับสลด ขับชนท้ายรถบรรทุก

แพทย์หญิง ขับรถพุ่งชนท้ายรถบรรทุก 6 ล้อ เสียชีวิตคาที่ บริเวณใต้สถานีรถไฟฟ้ากรุงธนบุรี มุ่งหน้าสะพานตากสิน ถนนกรุงธนบุรี ตรวจสอบในรถพบซองยาแก้หวัด-คัดจมูก

แสตมป์ถูกข่มขู่

โฆษก ทบ. พร้อมให้ความเป็นธรรม​​ “แสตมป์​-​ภรรยา​”

โฆษกกองทัพบก พร้อมให้ความเป็นธรรม​​ “แสตมป์​-​ภรรยา​” ถูกนายพลข่มขู่​ ขอข้อมูลเพิ่มตรวจสอบอยู่ในประจำการหรือไม่​ ลั่น​ หากยังรับราชการถือผู้วินัยร้ายแรง​แม้เป็นเรื่องส่วนตัว​

ข่าวแนะนำ

“จูเนียร์” เหยื่อคดี “ติ๊ก ชีโร่” เมาแล้วขับ เสียชีวิตแล้ว พ่อวอนทบทวนการเยียวยา

“จูเนียร์” เหยื่อคดี “ติ๊ก ชีโร่” เมาแล้วขับ เสียชีวิตแล้ว หลังรักษาตัวนาน 3 เดือน พ่อรับศพบ่ายนี้ วอน “ติ๊ก ชีโร่” ทบทวนการเยียวยา เพราะนอกจากค่าจัดงานศพและค่ารักษาพยาบาลแล้ว ยังไม่ได้รับเงินเยียวยาแม้แต่บาทเดียว

รถน้ำมันระเบิดไนจีเรียหลังพลิกคว่ำ เสียชีวิต 77 ราย

รถบรรทุกน้ำมันระเบิดหลังจากพลิกคว่ำในพื้นที่ภาคเหนือของประเทศไนจีเรีย คร่าชีวิตชาวบ้านอย่างน้อย 77 คนที่กำลังเอาถังมารองน้ำมันที่รั่วไหลจากรถบรรทุก

“เหนือ อีสาน กลาง” อากาศเย็นตอนเช้า ส่วนยอดดอยหนาวจัด

กรมอุตุฯ เผย “เหนือ อีสาน กลาง” ยังคงมีอากาศเย็นถึงหนาวกับมีหมอกในตอนเช้า ส่วนยอดดอยหนาวจัด มีน้ำค้างแข็งบางแห่ง

หมายจับยิงครูตชด.

ออกหมายจับ 2 ตัวการ มือวางระเบิดและยิง 2 พ่อลูก ตชด.

ออกหมายจับ 2 ตัวการ มือวางระเบิดและยิงซ้ำ 2 พ่อลูก ตชด. ก่อนหนีขึ้นเขาเมาะแต ล่าสุด ส่งทหารพรานไล่ล่า แต่ยังไม่พบตัว