ชาวอาเจะห์เต้นทำลายสถิติมากที่สุด

อินโดนีเซีย 14 ส.ค.-ผู้คนกว่า 10,000 ชีวิต รวมตัวที่จังหวัดอาเจะห์ อินโดนีเซีย เพื่อร่วมกันเต้นและร้องเพลงด้วยจำนวนผู้เข้าร่วมมากที่สุด หวังกระตุ้นเตือนให้ช่วยกันอนุรักษ์ป่าในอุทยานแห่งชาติสำคัญของจังหวัดที่กำลังจะถูกทำลาย


ผู้คนกว่า 10,000 คน ในชุดแต่งกายประจำชาติสีเหลืองและดำ พากันมาร่วมเต้นเพลงยอดนิยมเพลงหนึ่งของอินโดนีเซีย นั่นก็คือ “เต้นพันมือ” เพลงนี้เคยถูกองค์การยูเนสโกบรรจุให้เป็นมรดกแห่งวัฒนธรรมด้วย


เป้าหมายของการจัดงานนี้เพื่อเป็นการดึงนักท่องเที่ยวให้รู้จักดินแดนนี้มากขึ้น เนื้อหาของเพลงที่ใช้ในการเต้นมีจุดมุ่งหมายในการปกป้องอุทยานแห่งชาติภูเขาลิวเซอร์ อันเป็นถิ่นที่อยู่อาศัยของเสือสุมาตรา และช้างซึ่งกำลังถูกคุกคามอย่างหนักจากพรานป่าและการตัดไม้ทำลายป่า เพื่อทำไร่ปาล์มน้ำมัน


ผู้คนต่างหลั่งไหลเข้าไปร่วมเป็นสักขีพยานในการทำสถิตินี้เป็นจำนวนมาก ซึ่งพิพิธภัณฑ์ดนตรีแห่งอินโดนีเซียได้ออกใบรับรองสำหรับการเต้นครั้งนี้ว่ามีผู้เข้าร่วมเต้นมากที่สุดถึง 10,001 คน ทำลายสถิติเมื่อปีที่แล้ว ที่มีคนมาร่วมเต้นราว 6,600 คน


นายสยาฟรุดดิน ผู้จัดงาน กล่าวว่า เพลงนี้ในสมัยก่อนจะเป็นเพลงสอนศาสนา แต่เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไป เนื้อเพลงก็ถูกเปลี่ยนให้เป็นการบอกให้ประชาชนได้รับรู้ในเรื่องสำคัญๆ ภาพลักษณ์ของจังหวัดอาเจะห์แปดเปื้อนจากข่าวการลงโทษคนด้วยกฎหมายชาเรีย เช่น การเฆี่ยนตีพวกรักร่วมเพศ ซาร่าห์ อย่างไรก็ดี สาวที่มาจากกรุงจาการ์ตาบอกว่าประทับใจมาก เต้นได้พร้อมเพรียงมาก ทำให้เกิดภาคภูมิใจในความเป็นชาวอินโดนีเซียอย่างมาก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

สงกรานต์ภูเก็ตสุดคึกคัก นักท่องเที่ยวแห่เล่นน้ำฉ่ำ

สงกรานต์ภูเก็ตปีนี้คึกคัก หาดป่าตองเล่นสงกรานต์กันยันสว่าง ขณะที่ช่วงเช้ามีการทำบุญตักบาตร สรงน้ำพระ และรำวงแบบไทย ภายใต้อุโมงค์น้ำริมชายหาด บรรยากาศครึกครื้น

สีสันปี๋ใหม่เมือง สงกรานต์ล้านนา

เริ่มแล้ว ประเพณีปี๋ใหม่เมือง หรือสงกรานต์ล้านนา ที่เชียงใหม่ ตระการตาสีสันวัฒนธรรมล้านนา พร้อมชมความงามของแม่หญิงขี่รถถีบกางจ้อง หนึ่งเดียวในไทย ขณะที่รอบคูเมืองเชียงใหม่-ลานประตูท่าแพ เล่นน้ำสงกรานต์คึกคัก

“ชัชชาติ” เผยไม่เจอสัญญาณชีพจุดพบแสงไฟ คาดกระจกสะท้อน

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” เผยไม่พบสัญญาณชีพจุดพบแสงไฟ คาดเป็นกระจกสะท้อน เร่งขุดโซนบนลดลงมาแล้วกว่า 3 เมตร ภาพรวมการรื้อซากกว่า 40%