รัสเซีย-คาซัคสถานยังไม่พ้นอุทกภัย

โอเรนบุร์ก 11 เม.ย.- รัสเซียและคาซัคสถานยังคงเผชิญกับอุทกภัย เนื่องจากน้ำในแม่น้ำหลายสายยังคงมีระดับน้ำสูงขึ้น ทำให้หลายพื้นที่ประสบอุทกภัยครั้งร้ายแรงที่สุดในรอบเกือบศตวรรษ


แม่น้ำสายหลักหลายสาย เช่น อูราลที่ไหลผ่านรัสเซียและคาซัคสถานไปลงทะเลสาบแคสเปียน มีระดับน้ำสูงขึ้นจนล้นตลิ่ง อันเป็นผลจากหิมะบนเทือกเขาอูราลละลาย ทำให้ประชาชนมากกว่า 110,000 คนต้องอพยพออกจากบ้านเรือนแถบเทือกเขาอูราล แคว้นไซบีเรีย และคาซัคสถาน เมืองโอเรนบุร์กของรัสเซียที่ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำอูราล และอยู่ห่างจากกรุงมอสโกไปทางตะวันออก 1,200 กิโลเมตร ประชากร 550,000 คนถูกน้ำท่วมทั้งเมือง ระดับน้ำในแม่น้ำอูราลเพิ่มขึ้นอีก 32 เซนติเมตร เป็น 10.54 เมตรในวันนี้ สูงกว่าระดับอันตรายไปแล้ว 1.24 เมตร ทางการเตือนว่า ระดับน้ำจะสูงขึ้นอีก ขณะที่กระทรวงฉุกเฉินของคาซัคสถานแจ้งในเช้าวันนี้ว่า จำนวนผู้ได้รับการอพยพยังคงอยู่ที่ 97,000 คน และประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินยังคงมีผลใน 8 แคว้นจากทั้งหมด 14 แคว้นทั่วประเทศ

น้ำท่วมคาซัคสถาน

นอกจากพื้นที่ที่แม่น้ำอูราลไหลผ่านในรัสเซียและทางเหนือของคาซัคสถานที่เผชิญอุทกภัยหนักที่สุดแล้ว พื้นที่ทางใต้ของไซบีเรียตะวันตกซึ่งเป็นแอ่งน้ำมันและก๊าซขนาดใหญ่ที่สุดในโลก และบางพื้นที่ใกล้แม่น้ำวอลกาที่เป็นแม่น้ำใหญ่ที่สุดในยุโรป ก็มีระดับน้ำเพิ่มขึ้นเช่นกัน


น้ำท่วมช่วงฤดูใบไม้ผลิเป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นทั่วรัสเซียอยู่เสมอ เนื่องจากหิมะจำนวนมากบนเทือกเขาละลายลงมาเพิ่มปริมาณน้ำในแม่น้ำสายใหญ่ในรัสเซียและเอเชียกลาง เจ้าหน้าที่ฉุกเฉินมองว่า ปีนี้น้ำท่วมรุนแรงผิดปกติ เพราะหลายปัจจัยประกอบกัน เริ่มจากพื้นดินมีน้ำขังอยู่ภายในตั้งแต่ยังไม่เข้าสู่ฤดูหนาว น้ำขังเหล่านี้กลายเป็นน้ำแข็งในฤดูหนาว จากนั้นก็ละลายอย่างรวดเร็วพร้อมกับหิมะที่สะสมอยู่ด้านบนพื้นดินเมื่ออากาศเริ่มอุ่นขึ้นในฤดูใบผลิ สมทบกับปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก.-814.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จำคุกเอกราช

ศาลสั่งจำคุก 5 ปี 93 เดือน “เอกราช” สส.ภูมิใจไทย

ศาลจังหวัดขอนแก่น พิพากษาจำคุก 5 ปี 93 เดือน นายเอกราช ช่างเหลา สส.ขอนแก่น เขต 4 พรรคภูมิใจไทย พร้อมสั่งชดใช้เงินกว่า 405 ล้านบาท คดียักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น 1,275 ล้านบาท

ลูกนายกเบี้ยว

“อนุทิน” ลั่นต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว”

“อนุทิน” ลั่นไม่มีใครใหญ่กว่าผม ต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว” ฮึ่มเป็นลูกใครทำผิดกฎหมายก็โดน ถามใหญ่กว่าผมไหม ถ้าไม่ใช่ก็โดนหมด

สลด แม่คลอดลูกเสร็จ ไปเล่นสงกรานต์ต่อ ปล่อยเด็กตาย

สลด สาววัย 27 ปี คลอดลูกทิ้งไว้ข้างกระถางต้นไม้ แล้วไปเล่นน้ำสงกรานต์ต่อ นานกว่า 1 ชม. มีคนแจ้งกู้ภัย พยายามปั๊มหัวใจ แต่ช่วยเด็กไม่ทัน

ผู้ป่วยแจ้งกู้ภัยเข้ามาช่วย แต่บอกบ้านเลขที่ผิด สุดท้ายเสียชีวิต

สลด หญิงวัย 54 ปี หายใจไม่ออกโทรแจ้งกู้ภัยให้เข้ามาช่วยพาส่งโรงพยาบาล แต่ปรากฏว่าแจ้งบ้านเลขที่ผิด เจ้าหน้าที่หลงทาง สุดท้ายไปไม่ทัน เสียชีวิตอยู่ข้างแม่ที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง พบทั้งบ้านมีกองขยะสูงเท่าหลังคา

ข่าวแนะนำ

“ชัชชาติ” รับหลักฐานบางส่วนเสียหาย อาจตรวจสอบคุณภาพยาก

“ชัชชาติ” นำทีม กทม. พบ นายกฯ รายงานคืบหน้ากู้ซากอาคาร สตง. ถล่ม ย้ำ รัฐ-เอกชน ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ไม่ขาดเหลือด้านใด เผย นายกฯ ติดตามเรื่องนี้ต่อเนื่อง พร้อมให้ความร่วมมือตำรวจเก็บหลักฐาน แนะ ไปหน้างานประสานเจ้าหน้าที่เก็บหลักฐานได้เลย ยอมรับ หลักฐานบางส่วนพังเสียหาย อาจตรวจสอบคุณภาพยาก

ปิดเขาล้อมจับมือปืนลำดับ 93 หนีคดี 10 ปี

ปฏิบัติการบุกขึ้นเขาปิดล้อม จับกุมมือปืนคนสำคัญ ลำดับ 93 ค่าหัว 1 แสนบาท ก่อเหตุอุกอาจหนีคดีมา 10 ปี แต่สุดท้ายไม่รอดมือตำรวจ

“อันวาร์” โพสต์ภาพคุย “ทักษิณ” พร้อมคณะ สร้างสันติภาพเมียนมา

“อันวาร์” ประธานอาเซียน โพสต์ภาพคุย “ทักษิณ” พร้อมคณะ แลกเปลี่ยนการสร้างสันติภาพในเมียนมา ก่อนประชุมทางไกลหารือ NUG

ตึกถล่ม

นายกฯ เผยตำรวจรวบรวมหลักฐานแล้ว ตึก สตง.ถล่ม จ่อหมายจับเร็วๆ นี้

นายกฯ ถก ผบ.ตร.-อธิบดีดีเอสไอ คืบหน้าคดีอาคาร สตง. ถล่ม ระบุตำรวจรวบรวมพยานหลักฐานแล้ว เตรียมออกหมายจับเร็วๆ นี้ ย้ำต้องมีผู้รับผิดชอบ กระทุ้งหน่วยงานให้ความร่วมมือส่งข้อมูล-เอกสาร เพื่อหารายละเอียดเอาผิด ย้ำรับไม่ได้สูญเสียหลายชีวิต