fbpx

ญี่ปุ่นยังหารถยนต์ปนเปื้อนสารกัมมันตรังสีไม่ครบ

โตเกียว 10 ส.ค. – สื่อญี่ปุ่นรายงานวันนี้ว่า รถยนต์ 2 คันจากหลายร้อยคันที่ปนเปื้อนสารกัมมันตรังสีจากเหตุภัยพิบัติโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกุชิมะไดอิจิเมื่อปี 2554 ยังคงสูญหายไปอย่างไร้ร่องรอย แต่ยังไม่มีรายงานความเสียหายที่เกิดขึ้นจากรถปนเปื้อน


สื่อท้องถิ่นระบุว่า รถยนต์ราว 1,700 คันถูกจอดทิ้งไว้อยู่ภายในบริเวณโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกุชิมะไดอิจิ ขณะเกิดเหตุแผ่นดินไหวและคลื่นยักษ์สึนามิซัดถล่มโรงไฟฟ้าจนได้รับความเสียหายเมื่อวันที่ 11 มีนาคม 2554 รถยนต์หลายคันของพนักงานบริษัทการไฟฟ้าโตเกียวอิเล็กทริกพาวเวอร์ (เทปโก) ได้รับอนุญาตให้สามารถขับออกจากพื้นที่ได้ ก่อนที่กระบวนการคัดกรองสิ่งปนเปื้อนสารกัมมันตรังสีจะเริ่มต้นขึ้นเมื่อวันที่ 23 มีนาคมในปีเดียวกัน

เทปโกเผยว่า จากการตรวจสอบ มีรถยนต์จำนวน 460 คันถูกขับออกจากพื้นที่ภายในโรงไฟฟ้า ก่อนที่กระบวนการคัดกรองจะเริ่มต้นขึ้น ในจำนวนนี้ พบรถ 190 คันปนเปื้อนสารกัมมันตรังสีเกินระดับมาตรฐานความปลอดภัย รถหลายคันถูกนำไปขายต่อเป็นรถมือสอง แม้เทปโกจะสามารถติดตามรถกลับคืนมาได้เกือบทั้งหมดแล้ว แต่ยังมีอีก 2 คันที่ยังหาไม่พบ อย่างไรก็ดี ยังไม่มีรายงานความเสียหายที่เกิดขึ้นจากรถปนเปื้อนสารกัมมันตรังสี.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักเรียนกัมพูชาคิดค้นโดรนบินได้ช่วยเลี่ยงรถติด-ดับเพลิง

นักเรียนเทคนิคกัมพูชาไอเดียสุดยอด คิดค้นโดรนบินได้ใช้แทนรถ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และต่อยอดนำไปช่วยงานดับเพลิงได้ในอนาคต

แผ่นดินไหวขนาน 6.0 ใกล้นครเมลเบิร์นในออสเตรเลีย

ศูนย์จีโอไซเอินซ์ ออสเตรเลีย (Geoscience Australia) ซึ่งเป็นสำนักงานด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.0 ใกล้กับนครเมลเบิร์น ของออสเตรเลียในวันนี้ ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่มีการบันทึกไว้ในออสเตรเลีย ทำให้มีอาคารหลายหลังได้รับได้รับความเสียหายและส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังรัฐอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

จ่อออกหมายจับแก๊งขโมยรังนก ลอตแรก 5 คน

สำนักข่าวไทยเกาะติดความคืบหน้าคดีคนร้ายขโมยรังนกในพื้นที่จังหวัดพัทลุง สร้างความเสียหายต่อระบบสัมปทานรังนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาลอตแรกแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 คน

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยมีฝนต่อเนื่อง-กทม.ตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนบริเวณประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% และมีฝนตกหนักบางแห่ง

กำชับแผนจัดการน้ำต้องครอบคลุมทุกมิติ

นายกฯ กำชับ สทนช.วางแผนแม่บทบริหารจัดการน้ำสอดคล้องยุทธศาสตร์ชาติ ครอบคลุมทุกมิติ ย้ำของบประมาณต้องทำได้จริง แก้ไขปัญหาตรงจุด เป็นประโยชน์ส่วนรวม คุ้มค่า

ผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ

หอการค้าไทยผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ ถอดบทเรียน Phuket Sandbox ย้ำไม่จำเป็นต้องเร่งเปิด

กรมวิทย์ฯ แจงการฉีดวัคซีนโควิดผ่านชั้นผิวหนัง

อธิบดีกรมวิทย์ฯ แจงการรับวัคซีนโควิด ผ่านชั้นผิวหนัง ลึกลงไป 1 มิลลิเมตร ให้ประสิทธิภาพ และระดับภูมิคุ้มกัน เท่ากับการฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อ ชี้เหมาะสำหรับการประหยัดวัคซีนและผู้ฉีดต้องมีความชำนาญ