โจรสลัดโซมาเลียกลับอาละวาดครั้งใหม่

เรือโจรสลัดประกบกราบขวาเรืออับดุลลาห์

โมกาดิชู 21 มี.ค.- โจรสลัดโซมาเลียที่เคยปล้นเรือพาณิชย์นอกชายฝั่งโซมาเลียช่วงทศวรรษก่อน กลับมาอาละวาดอีกครั้ง โดยฉวยโอกาสที่นานาชาติหันไปสนใจกลุ่มฮูตีที่โจมตีเรือสินค้าในทะเลแดงและน่านน้ำใกล้เคียง


เรืออับดุลลาห์ (Abdullah) ซึ่งเป็นเรือบรรทุกสินค้าของบังกลาเทศโทรศัพท์แจ้งขอความช่วยเหลือไปยังบริษัทเจ้าของเรือว่า ถูกกลุ่มโจรสลัด 10 กว่าคนนั่งเรือเร็วบุกมาปล้นขณะล่องอยู่ทางตะวันตกของมหาสมุทรอินเดีย กัปตันและผู้ช่วยกัปตันถูกจับเป็นตัวประกัน จากนั้นในอีก 1 สัปดาห์มีคนพบเรือจอดทอดสมออยู่นอกชายฝั่งโซมาเลีย และเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมากองทัพเรืออินเดียได้สกัดเรือรูเอน (Ruen) ติดธงชาติมอลตาที่ถูกโจรสลัดยึดไว้ตั้งแต่เดือนธันวาคม 2566

เรือรูเอนที่ถูกโจรสลัดยึด
เครดิตภาพ: SpokespersonNavy via X

สมาชิกโจรสลัดโซมาเลีย 2 คนเผยกับรอยเตอร์ว่า โจรสลัดฉวยโอกาสที่กองเรือนานาชาติลดการลาดตระเวนในน่านน้ำนอกโซมาเลีย และถูกเบี่ยงเบนความสนใจไปยังกลุ่มฮูตีที่ก่อเหตุในน่านน้ำไกลออกไปหลายร้อยไมล์ทะเล การฟื้นคืนชีพของโจรสลัดโซมาเลียซ้ำเติมบริษัทเดินเรือที่มีความเสี่ยงและภาระค่าใช้จ่ายเรื่องการรักษาความปลอดภัยและเงินประกันเพิ่มขึ้น จากการที่กลุ่มฮูตีใช้โดรนและขีปนาวุธโจมตีไม่ต่ำกว่า 20 ครั้งมาตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2566


โซมาเลียตั้งอยู่บริเวณที่เรียกว่า จะงอยแอฟริกา น่านน้ำนอกชายฝั่งเป็นเส้นทางเดินเรือที่พลุกพล่านทั้งอ่าวเอเดนและมหาสมุทรอินเดีย แต่ละปีมีเรือประมาณ 20,000 ลำบรรทุกสินค้าหลากหลายอย่างล่องผ่านอ่าวเอเดนไปกลับทะเลแดงและคลองสุเอซซึ่งเป็นเส้นทางเดินเรือเชื่อมยุโรปและเอเชียที่สั้นที่สุด โจรสลัดโซมาเลียอาละวาดหนักระหว่างปี 2551-2557 โดยก่อเหตุหนักที่สุดในปี 2554 ด้วยการปล้นเรือ 237 ลำ จับตัวประกันหลายร้อยคน สร้างความเสียหายให้แก่เศรษฐกิจโลกราว 7,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 252,400 ล้านบาท).-814.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามีเข้าเกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาดับ

สลด! สามีขับรถใส่เกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาเสียชีวิตในบ้านพักย่านวิภาวดี ตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อคำให้การเบื้องต้น นำตัวสอบปากคำอย่างละเอียดอีกครั้ง

คุมฝากขัง “เอ็ม เอกชาติ” เจ้าตัวปิดปากเงียบ

ตร.ไซเบอร์คุมตัว “เอ็ม เอกชาติ” ฝากขัง เจ้าตัวปิดปากเงียบ ไม่ตอบคำถามสื่อ ด้านตำรวจพบเส้นทางการเงินจากเว็บพนัน กว่า 30 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

ออกแล้ว! ผลตรวจเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่ม พบไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น

ผลตรวจตัวอย่างเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่มจากแผ่นดินไหว พบได้มาตรฐาน 15 ชิ้น ไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น ยังไม่สรุปเป็นสาเหตุตึกถล่ม ชี้ต้องดูหลายองค์ประกอบ

ครบ 72 ชม. ตึก สตง.ถล่ม ไม่หยุดค้นหาผู้รอดชีวิต

ปฏิบัติการค้นหาผู้รอดชีวิตจากเหตุตึก สตง.พังถล่ม แม้เวลาผ่านมาครบ 72 ชั่วโมงแล้ว แต่เจ้าหน้าที่้ทุกฝ่ายยังไม่ละความพยายามในการค้นหาผู้รอดชีวิต หวังมีปาฏิหาริย์

นายกฯ สั่งลดขั้นตอนแจ้งเตือนภัย ลั่นยังไม่ได้ SMS แผ่นดินไหว

นายกฯ ลั่น จนถึงวันนี้ก็ยังไม่ได้รับ SMS เตือนแผ่นดินไหว สั่งลดขั้นตอนแจ้งเตือน “กรมอุตุฯ ไป ปภ. เข้าเครือข่ายมือถือ” ไม่ต้องผ่าน กสทช. ระหว่าง รอ Cell Broadcast เต็มระบบ ก.ค.นี้