fbpx

ชาวออสเตรเลียแห่คืนปืนเถื่อนตาม ก.ม.นิรโทษกรรม

ซิดนีย์ 8 ส.ค.- ตำรวจรัฐนิวเซาท์เวลส์ซึ่งมีประชากรมากที่สุดในออสเตรเลียเผยว่า มีผู้นำปืนผิดกฎหมายมามอบให้ทางการมากกว่า 6,000 กระบอกภายในเวลาเพียง 1 เดือนหลังจากทางการประกาศกฎหมายนิรโทษกรรมปืนเพราะเกรงเรื่องก่อการร้าย


ตำรวจเผยว่า ปืนที่นำมอบคืนมีทั้งปืนสั้นและปืนยาว นอกจากนี้ยังมีอาวุธมีคมอื่น ๆ อีกด้วย รัฐบาลออสเตรเลียประกาศนิรโทษกรรมให้ประชาชนนำอาวุธมามอบให้ทางการโดยจะไม่มีความผิดได้ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายนจนถึงวันที่ 30 กันยายน หากพ้นกำหนดจะมีโทษปรับสูงสุด 280,000 ดอลลาร์ออสเตรเลีย (ราว 7.37 ล้านบาท) หรือจำคุก 14 ปี คาดว่าทั่วประเทศมีอาวุธผิดกฎหมายมากถึง 260,000 ชิ้น ทางการจึงต้องการลดความเสี่ยงที่อาวุธเหล่านี้จะถูกนำไปใช้ก่อการร้ายหรือใช้ก่อเหตุวิวาทระหว่างแก๊ง 

ชาวออสเตรเลียส่วนใหญ่สนับสนุนมาตรการควบคุมปืน ก่อนหน้านี้ทางการเคยออกโครงการซื้อคืนปืนหลังเกิดเหตุยิงสังหารหมู่ที่พอร์ทอาเธอร์ แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมบนเกาะแทสเมเนียปี 2539 มีผู้เสียชีวิต 35 คน เป็นเหตุสังหารหมู่ร้ายแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ประเทศ โครงการดังกล่าวช่วยให้สามารถทำลายอาวุธได้ไม่ต่ำกว่า 600,000 ชิ้น ปกติแล้วปืนทุกกระบอกในออสเตรเลียต้องขึ้นทะเบียน แต่ปืนเถื่อนส่วนใหญ่มาจากแก๊งอาชญากรรม.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

ตามคาด! สภาล่มวันสุดท้าย สูตรหาร 500 ตกไป กลับไปใช้สูตรหาร 100

ล่มตามคาด การประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ซึ่งวันนี้เป็นวันสุดท้ายที่ครบกรอบเวลา 180 วัน หลังจากรอมา 1 ชั่วโมง เปิดประชุมได้เพียง 20 นาที ก็ต้องปิดประชุม เพราะองค์ประชุมไม่ครบ

นายกฯ ห่วงคนหายป่วยเผชิญภาวะลองโควิด

นายกฯ ห่วงผู้หายป่วยแล้ว อาจพบภาวะลองโควิด (Long Covid) แนะ สธ. ให้ความรู้แก่ประชาชน รวมทั้งสามารถปรึกษาและรักษาโดยเบิกจ่ายค่ารักษาตามสิทธิได้

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม

ถ.มิตรภาพ รถเริ่มหนาแน่น-ติดสะสมยาวกว่า 6 กม.

การจราจรบน ถ.มิตรภาพ เริ่มหนาแน่น ประชาชนทยอยเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ และจังหวัดทางภาคตะวันออก หลังหยุดยาวช่วงวันแม่ ส่งผลให้รถติดสะสมยาวเหยียดกว่า 6 กิโลเมตร