กลุ่มสหภาพแรงงานญี่ปุ่นประกาศขึ้นค่าจ้างครั้งใหญ่ในรอบ 33 ปี

โตเกียว 15 มี.ค. – กลุ่มสหภาพแรงงานที่ใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่นประกาศวันนี้ว่า บริษัทขนาดใหญ่ในญี่ปุ่นตกลงที่จะเพิ่มค้าจ้างร้อยละ 5.28 สำหรับปี 2024 ซึ่งนับเป็นการเพิ่มค่าจ้างมากที่สุดดดในรอบ 33 ปี และเป็นการเพิ่มน้ำหนักของมุมมองที่ว่า ธนาคารกลางญี่ปุ่นจะปรับเปลี่ยนนโยบายเลิกโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจที่ดำเนินมายาวนานนับทศวรรษ


กลุ่มสหภาพแรงงาน เรนโก กล่าวว่า บรรดาลูกจ้างของบริษัทธุรกิจรายใหญ่เรียกร้องให้เพิ่มเงินค่าจ้างร้อยละ 5.85 ซึ่งสูงกว่าระดับร้อยละ 5 เป็นครั้งแรกในรอบ 30 ปี โทโมโกะ โยฃิโนะ หัวหน้าเรนโก กล่าวว่า การขึ้นค่าแรงแบบไม่เท่าเทียมกัน เงินเฟ้อและวิกฤติด้านแรงงาน เป็นปัจจัยที่ทำให้มีการเพิ่มค่าจ้างสูงในปีนี้ ในชณะที่ผู้ที่ทำงานแบบไม่ประจำ หรือ พาร์ทไทม์ ก็จะได้ค่าจ้างเพิ่มขึ้นร้อยละ 6 ในปีงบประมาณนี้ด้วย

การเพิ่มค่าจ้างมากกว่าที่คาดหมายไว้ เกิดขึ้นในขณะที่ธนาคารกลางญี่ปุ่นกำลังพิจารณายุติการใช้นโยบายอัตราดอกเบี้ยติดลบที่ดำเนินมาเป็นเวลา 8 ปี เจ้าหน้าที่ธนาคารกลางกล่าวว่า การเปลี่ยนแปลงจะเกิดขึ้นหรือไม่ขึ้นอยู่กับการเจรจาเรื่องอัตราค่าจ้างประจำปี


บรรดาผู้บริหารระดับผู้กำหนดนโยบายคาดหวังว่า การเพิ่มค่าจ้างมากระดับนี้จะช่วยกระตุ้นการใช้จ่ายและทำให้อัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจเป็นไปอย่างยั่งยืน หลังจากที่สามารถหลีกเลี่ยงภาวะถดถอยทางเศรษฐกิจได้อย่างฉิวเฉียดเมื่อปลายปีที่แล้ว.-813.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับมือปืน

ล้อมจับมือปืนอันดับ 1 ประวัติร้ายกาจที่สุดในพื้นที่ภาค 9

ตำรวจล้อมจับมือปืนอันดับ 1 มีประวัติร้ายกาจที่สุดในพื้นที่ภาค 9 มีหมายจับติดตัว 9 หมาย ทั้งคดีฆ่า รับจ้างทวงหนี้ ยิงบ้าน และค้ายาเสพติด

สู้งูจงอาง

สาวใจเด็ด! สู้งูจงอางด้วยมือเปล่าจนรอดตาย

สาวใจเด็ด! เข้าไปหาเห็ดเจองูจงอาง ถูกฉกเป็นแผลเหวอะ ตัดสินใจฮึดสู้ด้วยมือเปล่า เตะก้านคองูแล้วกระทืบซ้ำ ก่อนจับกดพื้นลากไปหาหมอพร้อมกัน ล่าสุดอาการดีขึ้นแล้ว

บริจาคอวัยวะ

หนุ่มวัย 26 ปี บริจาคอวัยวะช่วยต่ออายุ 9 ชีวิต

ชื่นชมหนุ่มพนักงานช่วยเหลือคนไข้ รพ.ภูเขียวเฉลิมพระเกียรติ บริจาคอวัยวะ แม้ต้องเสียชีวิตก่อนวัยอันควร อายุเพียง 26 ปี แต่อวัยวะสามารถต่อชีวิตให้กับผู้อื่นได้อีก 9 ชีวิต

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เผยความสำเร็จเยือนกัมพูชาอย่างเป็นทางการ

นายกฯ เผยความสำเร็จเยือนกัมพูชาอย่างเป็นทางการ ประทับใจในการให้การต้อนรับอย่างสมเกียรติของรัฐบาลกัมพูชา หารือความร่วมมือ ทั้งการปราบอาชญากรรมออนไลน์-คอลเซ็นเตอร์-ฝุ่นควัน-การพัฒนาแรงงาน คาดกลางปีนี้ เปิดสะพานมิตรภาพแห่งใหม่ จ.สระแก้ว พร้อมจัดประชุม JCR ติดตามแก้ปัญหาในทุกมิติ

โกงข้อสอบนิติจุฬา

ผบช.สอท. ชี้ ‘อดีตบิ๊ก ตร.’ รอดยาก เหตุข้อสอบเป็นแบบเฉพาะบุคคล

ผู้บัญชาการตำรวจไซเบอร์ระบุอดีตบิ๊กตำรวจรอดยาก เนื่องจากข้อสอบที่ใช้เป็นข้อสอบเฉพาะบุคคล มีการระบุชื่อชัดเจน เร่งตรวจสอบไลน์ย้อนหลัง 2 ปี ว่า ใครสั่งให้นำข้อสอบออกมา

สอบฮั้วเลือก สว.

ผู้ตรวจการแผ่นดินยุติสอบฮั้วเลือก สว. ไม่เข้าเงื่อนไขส่งศาล รธน.

ผู้ตรวจการแผ่นดินยุติสอบฮั้วเลือก สว. เหตุไม่เข้าเงื่อนไขส่งศาลรัฐธรรมนูญ แนะผู้ร้องยื่นเองตามช่องทางกฎหมาย

“กัน จอมพลัง” ส่งหลักฐานพัวพันเว็บพนัน จี้เอาผิด สป.สายไหม กับพวก

“กัน จอมพลัง” ส่งหลักฐาน “สป.สายไหม” กับพวก พัวพันเว็บพนัน ให้ตำรวจไซเบอร์เร่งเอาผิด พร้อมเผยลูกสาวลุง-ป้า เลือกให้ตนช่วยคดีต่อ ไม่รับเงื่อนไข “พีช” ที่ยอมชดใช้ แต่ต้องไม่มี “กัน จอมพลัง” บนโต๊ะเจรจา