fbpx

ชี้กาตาร์ใช้ข่าวดึงเนย์มาร์ซบเปแอสเชโชว์ซอฟท์พาวเวอร์

ดูไบ 4 ส.ค.- ผู้เชี่ยวชาญมองว่า กาตาร์ใช้ข่าวดึงเนย์มาร์ ดาวยิงชื่อดังมาอยู่กับสโมสรที่กาตาร์เป็นเจ้าของอยู่ โชว์ความเป็นมหาอำนาจที่ไม่ใช้กำลังหรือซอฟท์พาวเวอร์ เพื่อพลิกเกมในขณะที่กาตาร์กำลังมีข้อพิพาททางการทูตกับประเทศเพื่อนบ้านอาหรับ


แมทธิว กีแดร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านภูมิรัฐศาสตร์ในโลกอาหรับชี้ว่า ข่าวเนยมาร์ย้ายจากบาร์เซโลนา (บาร์ซา) ไปปารีส แซงต์ แชร์กแมง (เปแอสเช) ด้วยค่าตัวแพงที่สุดในโลก เป็นกลยุทธ์ที่บุคคลระดับสูงในกาตาร์วางไว้แล้ว เพราะจะบดบังทุกเรื่อง รวมถึงเรื่องสนับสนุนก่อการร้ายที่กาตาร์ถูกซาอุดีอาระเบีย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ อียิปต์และบาห์เรนกล่าวหาและตัดความสัมพันธ์ทางการทูตตั้งแต่วันที่ 5 มิถุนายน ด้านอันเดรียส ครีก นักวิเคราะห์ความเสี่ยงการเมือง มหาวิทยาลัยคิงส์คอลเลจลอนดอนมองว่า กาตาร์ต้องแสดงให้โลกเห็นว่าเป็นประเทศที่กลับสู่สภาพปกติได้ดีที่สุดในโลกอาหรับแม้ถูกกล่าวหามากมาย เพราะการคว้าตัวนักเตะที่ดีที่สุดในโลกอย่างเนย์มาร์เป็นการประกาศว่ากาตาร์ยังคงมีทรัพย์สินมากมายที่จะใช้ดำเนินตามนโยบายที่ต้องการ

กาตาร์เป็นผู้ส่งออกก๊าซธรรมชาติเหลว (แอลเอ็นจี) ใหญ่ที่สุดในโลก แสดงบทบาทคนกลางแก้ไขข้อพิพาทในโลกอาหรับหลายต่อหลายครั้งในช่วง 2 ทศวรรษที่ผ่านมา ขยายการลงทุนไปทั่วโลกทั้งอสังหาริมทรัพย์ การบิน สื่อ และกีฬาอาชีพ เจ้าผู้ครองรัฐกาตาร์กล่าวเพียงครั้งเดียวตั้งแต่เกิดข้อพิพาทการทูตกับเพื่อนบ้านว่า จะทำให้กาตาร์เป็นซอฟท์พาวเวอร์ระดับโลก.-สำนักข่าวไทยดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ชาวบ้านชัยภูมิพบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน

ชาวบ้าน จ.ชัยภูมิ พบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน เดินเป็นทางยาวและวนเวียนเป็นวงกลม เชื่อเป็นรอยพยานาค เพื่อนบ้านแห่มาดูและกราบไหว้ขอโชคลาภ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ปลื้มไทยติด 1 ใน 5 ประเทศยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจีน

โฆษกรัฐบาล เผยนายกฯ ปลื้มไทยติด 1 ใน 5 ประเทศยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจีน จากรายงานของ Global Times พร้อมเผยภาพรวมผู้โดยสารเดินทางเข้าไทยเดือนกรกฎาคม 2565 สูงถึง 118% ผลจากรัฐบาลผ่อนคลายมาตรการสอดคล้องต่อเนื่อง

“มู่หลาน” ทำพิษ ฝนถล่มหนักนครพนม – พิษณุโลกยังท่วม

พายุโซนร้อนมู่หลาน ทำให้เกิดฝนตกหนักต่อเนื่องนานเกือบ 2 ชั่วโมง ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม รวมถึงย่านชุมชนเศรษฐกิจ น้ำท่วมขังสูงกว่า 30 เซนติเมตร ขณะที่พิษณุโลก น้ำคลองวัดตายมทะลักท่วม 2 ตำบล อ.วังทอง

สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง พระราชทานคำขวัญวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2565

มเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานคำขวัญวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2565

นายกฯ ทำบุญตักบาตรเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา

นายกรัฐมนตรี เป็นประธานทำพิธีทำบุญตักบาตรเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา 12 สิงหาคม 2565 สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง