ยานสำรวจดวงจันทร์ของเอกชนตะแคงข้างแต่ยังทำงานอยู่

วอชิงตัน 24 ก.พ.- ยานสำรวจดวงจันทร์ของเอกชนสหรัฐตะแคงข้าง หลังจากลงจอดบนดวงจันทร์ได้เป็นรายแรกของโลกเมื่อวันศุกร์ตามเวลาไทย แต่ยังคงทำงานได้อยู่


อินทูอิทิฟ แมชชีนส์ (Intuitive Machines) บริษัทในเมืองฮิวสตัน รัฐเท็กซัส ที่สร้างยานชื่อโอดิสซิอุส (Odysseus) แถลงเมื่อวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นว่า ผลการวิเคราะห์ข้อมูลของคณะวิศวกรเที่ยวบินคาดว่า ในช่วงที่กำลังจะแตะพื้นผิวดวงจันทร์ ขาของยาน 1 ขาจากทั้งหมด 6 ขาได้สะดุดและทำให้ยานตะแคงข้างอยู่บนหินก้อนหนึ่ง อย่างไรก็ดี สัญญาณทั้งหมดบ่งชี้ว่า ยานยังคงทรงตัวอยู่ใกล้กับจุดที่ตั้งใจลงจอดใกล้แอ่งมาลาเพิร์ต เอ (Malapert A) บริเวณขั้วใต้ของดวงจันทร์ ทีมงานควบคุมภารกิจยังคงสามารถติดต่อและส่งคำสั่งไปยังยานได้ ขณะนี้กำลังหาทางบันทึกภาพชุดแรกของพื้นผิวดวงจันทร์จากจุดลงจอด ล่าสุดบริษัทแจ้งผ่านเว็บไซต์ว่า ยานยังคงทำงานได้ดีอยู่

ยานโอดิสซิอุส

ยานลำนี้นำชุดอุปกรณ์ทดลองทางวิทยาศาสตร์ขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติของสหรัฐหรือนาซาและของลูกค้าทางพาณิชย์หลายรายขึ้นไปด้วย โดยได้รับการออกแบบให้ทำงานเป็นเวลา 7 วันด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ก่อนที่จุดลงจอดจะได้รับแสงจากดวงอาทิตย์ นับเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 50 ปีที่สหรัฐเริ่มภารกิจสำรวจดวงจันทร์อีกครั้งหลังจากสำรวจครั้งหลังสุดในปี 2515.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผ่าไชน่า เรลเวย์ คว้า 3 โครงการรัฐในภูเก็ต

เหตุการณ์ตึก สตง.ถล่ม กลายเป็นปฐมบทในการปูพรมตรวจสอบบริษัท ไชน่า เรลเวย์ หลังพบเป็นผู้ชนะการประมูลโครงการก่อสร้างตึก สตง. และโครงการรัฐหลายแห่งทั่วประเทศ ล่าสุดที่ จ.ภูเก็ต ตรวจพบ 3 โครงการ และหนึ่งในนั้นกำลังมีปัญหาก่อสร้างที่ไม่ได้มาตรฐาน

มหาสงครามโลก

นักวิชาการชี้ “มหาสงครามโลกครั้งที่ 3” เกิดแน่ถ้าโลกยังตึงเครียด

นักวิชาการด้านความมั่นคงและการต่างประเทศระดับแนวหน้าของไทย มีความเห็นตรงกันว่า หากผู้นำชาติมหาอำนาจไม่เร่งลดระดับความตึงเครียดสถานการณ์โลก

กู้ภัยนานาชาติ เครือข่าย USAR ถอนกำลังแล้ว

กู้ภัยนานาชาติ เครือข่าย USAR ถอนกำลังแล้ว หลังอยู่ปฏิบัติภารกิจค้นหา-กู้ชีพ สนับสนุนกู้ภัยไทย เหตุตึก สตง.ถล่ม กว่า 1 สัปดาห์

ธรรมชาติใต้ดินเปลี่ยนไป หลังแผ่นดินไหว 1 สัปดาห์

แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ส่งแรงสั่นสะเทือนในหลายพื้นที่ของภาคเหนือ แม้บนพื้นผิวดินจะไม่ได้สร้างความเสียหายมากนัก แต่พบความเปลี่ยนแปลงสภาพใต้ดินจนเกิดปรากฏการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ทั้งหลุมยุบขนาดใหญ่ น้ำพุร้อนที่เคยพุ่งจากใต้ดินหายไป แต่น้ำตกที่แห้งในหน้าแล้งกลับมีน้ำไหลออกมา ซึ่งนักธรณีวิทยายืนยันเป็นผลพวงจากแผ่นดินไหวครั้งนี้

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เยี่ยมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่กู้ภัยตึก สตง.ถล่ม

นายกรัฐมนตรี เยี่ยมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่กู้ภัย ค้นหาผู้สูญหายเหตุตึก สตง.ถล่ม พร้อมสอบถามถึงอุปสรรคในการทำงานและความต้องการเพิ่มเติม

ปรับวิธีรายงานยอดผู้เสียชีวิต ให้นิติเวชยืนยันก่อน

รองผู้ว่าฯ กทม. เผยยอดผู้เสียชีวิตเหตุตึกถล่ม ที่ผ่านการพิสูจน์อัตลักษณ์แล้ว อยู่ที่ 16 ราย และอยู่ระหว่างการค้นหาอีก 78 ราย พร้อมแจงปรับวิธีรายงานยอดผู้เสียชีวิต ให้นิติเวชยืนยันก่อน

นายกฯ วางพานพุ่มดอกไม้ถวายราชสักการะ เนื่องในวันที่ระลึกมหาจักรีบรมราชวงศ์

นายกรัฐมนตรี วางพานพุ่มดอกไม้ถวายราชสักการะพระบรมรูปพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช เนื่องในวันพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช และวันที่ระลึกมหาจักรีบรมราชวงศ์ พุทธศักราช 2568 ณ ปฐมบรมราชานุสรณ์ สะพานพระพุทธยอดฟ้า