fbpx

คนไร้บ้านแห่กางเต็นท์นอนกลางเมืองซิดนีย์

ซิดนีย์ 2 ส.ค. – บรรดาผู้ไร้ที่อยู่อาศัยจำนวนมากแห่กางเต็นท์นอนบริเวณใจกลางนครซิดนีย์ รัฐนิวเซาท์เวลส์ของออสเตรเลีย จนมีลักษณะคล้ายเมืองย่อมๆ ด้านหน่วยงานทางการยังเถียงกันไม่ได้ข้อยุติว่า ฝ่ายไหนควรเป็นผู้ดำเนินการแก้ไขปัญหาดังกล่าว


คนไร้บ้านกว่า 50 คนลงหลักปักฐานอาศัยอยู่บริเวณย่านธุรกิจมาร์ตินเพลส ซึ่งเป็นสถานที่ตั้งของธนาคารกลางออสเตรเลีย ขณะที่บริเวณใจกลางนครซิดนีย์ขณะนี้ มีผู้มากางเต็นท์นอนแล้วกว่า 400 คน นางโคลเวอร์ มัวร์ นายกเทศมนตรีนครซิดนีย์ตำหนิรัฐบาลรัฐนิวเซาท์เวลส์ว่า ขี้ขลาดและเพิกเฉยต่อการแก้ปัญหาเรื่องผู้ไร้ที่อยู่อาศัย ส่งผลให้มีจำนวนผู้เข้ามาพักอาศัยอยู่ใจกลางเมืองเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ เธอกล่าวว่า ทางการซิดนีย์ไม่มีอำนาจในการโยกย้ายผู้คนออกจากพื้นที่ เพราะพวกเขาล้วนต้องกลายเป็นคนไร้บ้านจากวิกฤตราคาบ้านพุ่งสูงในเมือง แต่รัฐบาลสามารถที่จะจัดหาบ้านราคาถูกให้พวกเขาได้

ด้านนางแกลดีส์ เบเรจิกเลียน มุขมนตรีรัฐนิวเซาท์เวลส์ยืนยันว่า เป็นเรื่องของเมืองซิดนีย์ที่ต้องหาทางแก้ปัญหาด้วยตนเอง และว่า ทางรัฐบาลได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปยังพื้นที่ดังกล่าวหลายต่อหลายครั้ง แต่บรรดาผู้ที่อยู่อาศัยอยู่ที่นั่นต่างปฏิเสธที่จะออกจากพื้นที่หรือย้ายไปไหน ทั้งนี้ เธอเคยขอร้องให้นางมัวร์สั่งรื้อเต็นท์เหล่านั้น เพราะมันไม่ได้ถูกตั้งอยู่ในที่ที่เหมาะสม


การขยายตัวอย่างรวดเร็วของเศรษฐกิจออสเตรเลีย ส่งผลให้ราคาบ้านในประเทศพุ่งสูงขึ้น จนทำให้เมืองใหญ่อย่างนครซิดนีย์และเมลเบิร์นมีบ้านที่อยู่อาศัยสำหรับผู้มีรายได้น้อยน้อยที่สุดติดอันดับที่ 3 และอันดับที่ 10 ของโลกตามลำดับ.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม

ถ.มิตรภาพ รถเริ่มหนาแน่น-ติดสะสมยาวกว่า 6 กม.

การจราจรบน ถ.มิตรภาพ เริ่มหนาแน่น ประชาชนทยอยเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ และจังหวัดทางภาคตะวันออก หลังหยุดยาวช่วงวันแม่ ส่งผลให้รถติดสะสมยาวเหยียดกว่า 6 กิโลเมตร

ชาวบ้านโคราชผวา! ดักจับปลาแต่ได้ลูกจระเข้

ชาวบ้านในพื้นที่บ้านสันกำแพง อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ดักจับปลาในอ่างเก็บน้ำ แต่ได้ลูกจระเข้มาแทน ผู้ใหญ่บ้านฝากเตือนประชาชน หากจะลงไปหาปลาและเก็บผักในอ่างเก็บน้ำ ให้ระมัดระวัง

น้ำท่วม อ.แม่สาย กลับสู่ภาวะปกติแล้ว

อธิบดีกรมชลประทานเผย ระดับน้ำแม่น้ำสายที่ล้นตลิ่งเข้าท่วม อ.แม่สาย จ.เชียงราย สั่งเร่งระบายน้ำ จนเช้านี้น้ำต่ำกว่าตลิ่งแล้ว ทำให้สถานการณ์น้ำที่หลากท่วมคลี่คลายลง เหลือเฉพาะน้ำที่ท่วมขังพื้นที่ลุ่มต่ำ คาดจะระบายได้หมดใน 1-2 วันนี้