fbpx

ประชุมอาเซียนจะให้ความสำคัญเรื่องก่อการร้ายมากกว่าทะเลจีนใต้

มะนิลา 2 ส.ค. – ปัญหาภัยคุกคามจากก่อการร้ายมีแนวโน้วว่าจะถูกหยิบยกขึ้นหารือเป็นประเด็นหลัก แทนเรื่องข้อพิพาทในทะเลจีนใต้ ระหว่างการประชุมอาเซียนว่าด้วยความร่วมมือด้านการเมืองและความมั่นคงในภูมิภาคเอเชียและแปซิฟิก (ASEAN Regional Forum) ที่กำลังจะมาถึง


การประชุมอาเซียนว่าด้วยความร่วมมือด้านการเมืองและความมั่นคงในภูมิภาคเอเชียและแปซิฟิกครั้งที่ 24 มีกำหนดจัดขึ้นที่กรุงมะนิลาของฟิลิปปินส์ในวันเสาร์นี้ ในอดีตที่ผ่านมา เรื่องข้อพิพาทในทะเลจีนใต้มักจะถูกหยิบยกขึ้นเป็นประเด็นหลักในการหารือระหว่างตัวแทนของแต่ละชาติที่เข้าร่วม เพื่อกดดันให้จีนเร่งสรุปแนวปฏิบัติในทะเลจีนใต้ แต่หลังจากเกิดเหตุกลุ่มติดอาวุธ ซึ่งสนับสนุนกลุ่มรัฐอิสลาม หรือ ไอเอส ก่อเหตุยึดเมืองมาราวีทางตอนใต้ของฟิลิปปินส์เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม บรรดาชาติอาเซียนต่างก็รู้สึกวิตกกังวลว่า จะถูกใช้เป็นศูนย์กลางของกลุ่มหัวรุนแรงในภูมิภาคเอเชีย 

นายโรเบสเปียร์ โบลิวาร์ รักษาการโฆษกกระทรวงการต่างประเทศฟิลิปปินส์กล่าวว่า การเข้ามายังภูมิภาคของกลุ่มไอเอสกลายเป็นสิ่งที่น่าวิตกกังวลสำหรับทุกชาติ เขาจึงหวังว่า การประชุมอาเซียนที่กรุงมะนิลาในครั้งนี้จะช่วยสร้างแรงสนับสนุนในการต่อต้านก่อการร้าย ด้านผู้อำนวยการบริหารของสถาบันเพื่อการวิจัยสันติภาพ ความรุนแรง และก่อการร้ายของฟิลิปปินส์กล่าวว่า ปัญหาทะเลจีนใต้กลายเป็นเรื่องเล็ก เมื่อเทียบกับการเข้ามาของนักรบกลุ่มก่อการร้ายที่มีจำนวนมากขึ้น ทำให้ถูกมองว่า เป็นเรื่องจำเป็นเร่งด่วนในตอนนี้.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

พบผู้ป่วยฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยกลับจากดูไบ

กรมควบคุมโรค เผยพบผู้ป่วยติดเชื้อฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยเดินทางกลับจากดูไบ มีประวัติป่วยมาตั้งแต่ก่อนเดินทาง ตรวจพบอาการที่สุวรรณภูมิ

ตามคาด! สภาล่มวันสุดท้าย สูตรหาร 500 ตกไป กลับไปใช้สูตรหาร 100

ล่มตามคาด การประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ซึ่งวันนี้เป็นวันสุดท้ายที่ครบกรอบเวลา 180 วัน หลังจากรอมา 1 ชั่วโมง เปิดประชุมได้เพียง 20 นาที ก็ต้องปิดประชุม เพราะองค์ประชุมไม่ครบ

นายกฯ ห่วงคนหายป่วยเผชิญภาวะลองโควิด

นายกฯ ห่วงผู้หายป่วยแล้ว อาจพบภาวะลองโควิด (Long Covid) แนะ สธ. ให้ความรู้แก่ประชาชน รวมทั้งสามารถปรึกษาและรักษาโดยเบิกจ่ายค่ารักษาตามสิทธิได้

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม