fbpx

ผู้อพยพ 70 คนได้รับบาดเจ็บหลังพยายามฝ่ารั้วลวดหนามเข้าสเปน

มาดริด 1 ส.ค. – กาชาดเผยว่า มีผู้อพยพจากประเทศทางตอนใต้ของทะเลทรายซาฮาราในทวีปแอฟริการาว 70 คน ได้รับบาดเจ็บ หลังพยายามฝ่าแนวรั้วลวดหนามที่กั้นพรมแดนระหว่างตอนเหนือของโมร็อกโกและดินแดนปกครองตนเองเซวตาของสเปนวันนี้


ตำรวจท้องถิ่นระบุว่า ผู้อพยพราว 200 คนสบโอกาสรีบฝ่ารั้วลวดหนามข้ามพรมแดน เพื่อเดินทางต่อไปยังทวีปยุโรป แต่มีเพียง 60 คนเท่านั้นที่สามารถเข้าเซวตาได้สำเร็จ ขณะที่โฆษกรัฐบาลเซวตากล่าวว่า ผู้อพยพใช้คีมตัดลวดเป็นอุปกรณ์ในการช่วยฝ่ารั้วลวดหนาม และว่า ยังมีผู้อพยพอีกราว 1,000-1,500 ตั้งแคมป์อยู่ในป่า เพื่อรอจังหวะข้ามพรมแดนทันทีที่โอกาสมาถึง ด้านกาชาดระบุว่า ผู้อพยพ 14 คนถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล หลังได้รับบาดเจ็บจากการพยายามฝ่ารั้วลวดหนาม

บรรดาผู้อพยพบ่อยครั้งจะใช้วิธีการกระโดดข้าม ตัดรั้วลวดหนามกั้นพรมแดน หรือแม้กระทั่งว่ายน้ำตามเส้นแนวชายฝั่งทะเลของโมร็อกโก ข้ามไปยังฝั่งเซวตาและเมลียา ซึ่งเป็นดินแดนปกครองตนเองของสเปนในแอฟริกาเหนือ ผู้อพยพมักใช้เซวตาและเมลียาเป็นทางผ่านเข้าสู่สเปน จากนั้นจะเดินต่อไปยังประเทศอื่นๆ ในยุโรป โดยกระทรวงมหาดไทยสเปนระบุว่า จำนวนผู้อพยพที่เดินทางเข้าสเปนผ่านเซวตาและเมลียาในช่วง 6 เดือนแรกของปีนี้ อยู่ที่ 3,200 คน เพิ่มขึ้นสองเท่าเมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปีที่แล้ว.- สำนักข่าวไทย


 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พบเชื้อโควิดกลายพันธุ์บราซิล ต้านวัคซีนได้

บราซิลพบเชื้อโควิด-19 พี 1 กลายพันธุ์ พัฒนาตัวเอง จนเกิดการต้านวัคซีน ทั้งยังติดง่ายกว่าเชื้อโควิดธรรมดาถึง 2.5 เท่า

ช้างเหยียบนักท่องเที่ยวดับ ขณะให้อาหาร

สลด! ชายวัย 53 ปี ขับรถมาเห็นช้าง ลงไปให้อาหารเพียงลำพัง แต่โดนช้างใช้งวงฟาดจนสลบ เหวี่ยงร่างไปมาและใช้ขาหน้าเหยียบจนเสียชีวิต

สธ.เคาะพื้นที่สีแดง 18 จังหวัด ชงห้ามร้านอาหารขายสุรา

สธ.เคาะพื้นที่สีแดง 18 จังหวัด สีส้ม 59 จังหวัด เตรียมชงเพิ่มมาตรการ ศบค.ชุดใหญ่ พรุ่งนี้ ปิดผับบาร์สถานบันเทิงต่อ ห้ามร้านอาหารขายสุราเด็ดขาด “อนุทิน” ชี้ยังไม่ใช่ล็อกดาวน์-ควบคุมเข้าออก

ข่าวแนะนำ

กรมอุตุฯ เตือนพายุฤดูร้อน ไทยตอนบน

กรมอุตุฯ เตือนรับมือพายุฤดูร้อน ภาคเหนือ อีสาน ตะวันออก และภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพฯ และปริมณฑล อาจมีฟ้าผ่ากับฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนภาคใต้ฝั่งตะวันตก ฝนตกหนักบางแห่ง

นายกฯ ลั่นไม่เคอร์ฟิว-ไม่ล็อกดาวน์ ยกระดับคุมโควิดทั่วประเทศ

นายกรัฐมนตรี แถลงผลประชุม ศบค. ยกระดับมาตรการคุมโควิด-19 ทั่วประเทศ ยืนยันยังไม่เคอร์ฟิว ไม่ล็อกดาวน์ แต่ให้ปิดสถานบันเทิง และงดจำหน่าย/ดื่มสุราในร้านอาหารทั่วประเทศ ปรับเวลาการเปิด-ปิดร้านอาหาร