fbpx

เกษตรกรประท้วงทั่วยุโรป

ปารีส 1 ก.พ.- เกษตรกรในหลายประเทศทั่วยุโรปรวมตัวประท้วงเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งช่วยเหลือ ก่อนที่จะมีการประชุมสุดยอดผู้นำสหภาพยุโรปหรืออียู ในวันนี้


ตร.ปราบจลาจลฝรั่งเศสหน้าตลาดเริงกิส์

กลุ่มเกษตรกรในฝรั่งเศสนำรถไถออกมาปิดถนนประท้วงอยู่หลายวัน  ล่าสุดมีกลุ่มเกษตรกรบุกไปที่ตลาดขายส่งสินค้าเกษตรเริงกิสชานกรุงปารีส  ทางการต้องส่งตำรวจปราบจลาจลไปควบคุมสถานการณ์  ตลาดเริงกิสเป็นหนึ่งในตลาดค้าส่งสินค้าเกษตรที่ใหญ่ที่สุดในโลก และกลายเป็นเป้าหมายเชิงสัญลักษณ์ของกลุ่มเกษตรกรในการแสดงออกถึงความไม่พอใจ  หลายคนที่ขับรถไถเดินทางไกลหลายร้อยกิโลมาเข้าร่วมการประท้วง ผู้ชุมนุมบอกว่าพวกเขามีรายได้ไม่เพียงพอเพราะต้องเจอกับปัญหาด้านภาษี และกฎระเบียบเข้มงวดด้านสิ่งแวดล้อม ทั้งยังต้องเจอกับการแข่งขันที่ไม่เป็นธรรมจากต่างประเทศ

เกษตรกรประท้วงในบรัสเซลส์

ขณะที่อีกหลายประเทศมีการชุมนุมประท้วงในลักษณะเดียวกัน  เกษตรกรในเบลเยียมนำรถไถหลายสิบคันมาปักหลักชุมนุมการชุมนุมในกรุงบรัสเซลส์ตลอดหลายวันที่ผ่านมา และคาดว่าจะมีผู้ชุมนุมตามมาสมทบอีกเป็นจำนวนมาก เพื่อจะกดดันให้รัฐบาลของประเทศในอียูที่ใช้นโยบายด้านการเกษตรร่วมกันผ่อนคลายกฎระเบียบด้านสิ่งแวดล้อม และลดการนำเข้าสินค้าเกษตรราคาถูกจากต่างประเทศ เพราะส่งผลกระทบอย่างหนักต่อความเป็นอยู่ของเกษตรกร


เกษตรกรประท้วงในกรีซ

เช่นเดียวกับที่กรีซมีการนำเอารถไถจำนวนมากมาจอดไว้ริมทางหลวงในภาคกลาง  เกษตรกรพากันโอดครวญว่าต้นทุนในการผลิตแพงขึ้นในขณะที่ผลผลิตยังคงมีราคาต่ำ พร้อมกับเรียกร้องให้รัฐบาลเพิ่มเงินชดเชยสำหรับผลผลิตที่เสียหายจากภัยพิบัติทางธรรมชาติ  ขอให้ลดราคาน้ำมันและค่าไฟฟ้าลง รัฐบาลรับปากว่าจะหาแนวทางช่วยลดต้นทุนให้แก่เกษตรกร  อย่างไรก็ตาม ในการประชุมสุดยอดผู้นำอียูในวันนี้กลับไม่มีการบรรจุปัญหาของเกษตรกรเอาไว้ในวาระการประชุมอย่างเป็นทางการ  ขณะที่เกษตรกรในอีกหลายประเทศประกาศจะเดินทางมาร่วมชุมนุมที่กรุงบรัสเซลส์ด้วย.-816(814).-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ฟรีน-เบ็คกี้” ซีรีส์วาย Girls’ Love “ปิ่นภักดิ์” ดันสินค้าไทยสู่ตลาดโลก

รมว.พาณิชย์ เตรียมจับมือ ฟรีน-เบ็คกี้ ซีรีส์วาย Girls’ Love “ปิ่นภักดิ์” ดันสินค้าไทยไประดับโลก หลังพากระทรวงพาณิชย์ขึ้นเทรนด์ X โลกสำเร็จมาแล้ว

ตั้งโต๊ะแถลงหลังคู่กรณีคดีบุกรุกบ้านเสียชีวิต-เปิดแชทสุดท้าย

“ทนายเดชา” พร้อมหลานอากู๋ ตั้งโต๊ะแถลง หลังหนึ่งในคู่กรณีคดีบุกรุกบ้านเสียชีวิต ระบุผู้ตายสำนึกผิด ติดต่อขอชดใช้ค่าเสียหาย และขอโทษ ส่วนคนร้องศาลให้มีคำสั่งครอบครองปรปักษ์ เป็นพี่สาวของผู้ตาย พร้อมเปิดแชทสุดท้ายก่อนเกิดเหตุสลด

ประชาชนเดินทางมาสักการะพระบรมสารีริกธาตุต่อเนื่อง

บรรยากาศบริเวณท้องสนามหลวง ประชาชนแต่งกายสีขาว เดินทางมาร่วมสักการบูชาพระบรมสารีริกธาตุ และพระอรหันตธาตุของพระสารีบุตรและพระโมคคัลลานะ อย่างเนืองแน่น ขณะที่ ขสมก.ให้บริการประชาชนฟรีใน 2 เส้นทางหลัก

ข่าวแนะนำ

ขบวนศิษย์อุเทนถวาย ถึงจุฬาฯ ยันไม่ย้าย-สู้ต่อไป

นักศึกษาและศิษย์เก่า วิทยาเขตอุเทนถวาย ตั้งแถวเดินขบวนถือป้าย พร้อมตะโกนตลอดเส้นทาง ยืนยันไม่ย้าย และจะต่อสู้ต่อไป จากนั้นขบวนมาหยุดหน้าอาคารสำนักงานทรัพย์สิน จุฬาฯ และผู้นำกิจกรรมเริ่มปราศรัยบนรถ

พบชายไต้หวันก่อเหตุขโมยรถชาวบ้าน ก่อนถูกยิงเสียชีวิต

คดีฆ่าหมกศพ “ชายไต้หวัน” ข้างสนามบินสุวรรณภูมิ คาดฝีมือแก๊งเพื่อนร่วมชาติวางแผนก่อคดี พบประวัติผู้ตายมีหมายจับคดีลักทรัพย์เพียบ ล่าสุดขโมยรถยนต์มาจากพัทยา