อดีตนายกฯ ปากีสถาน-ภรรยาถูกศาลลงโทษจำคุก 14 ปี

อิสลามาบัด 31 ม.ค. – นายอิมราน ข่าน อดีตนายกรัฐมนตรีปากีสถานและนางบุชรา ข่าน ภรรยาของเขาถูกศาลตัดสินลงโทษจำคุกคนละ 14 ปี ในคดีที่เกี่ยวช้องกับการนำของขวัญของรัฐบาลไปจำหน่าย


พรรคปากีสถาน เตห์รีค-อี-อินซาฟ (Pakistan Tehreek-e-Insaf) หรือพีทีไอ ของนายข่าน กล่าวว่า คำพิพากษาดังกล่าว ยังรวมถึงคำสั่งตัดสิทธิ์เขาในการดำรงตำแหน่งเจ้าหน้าที่ของรัฐเป็นเวลา 10 ปี โดยนางบุชรา ข่าน ซึ่งรู้จักกันทั่วไปในชื่อ บุชรา บีบี ถูกจับกุมตัวไม่นานหลังจากศาลมีคำพิพากษาดังกล่าว

ศาลต่อต้านการทุจริตในกรุงอิสลามาบัด พิพากษาคดีนี้เพียง 1 วัน หลังจากที่นายข่านถูกอีกศาลหนึ่งตัดสินลงโทษจำคุกเป็นเวลา 10 ปี ในคดีที่เขาถูกกล่าวหาว่า นำความลับของทางการไปเปิดเผย ในขณะที่เหลือเวลาอีกเพียง 1 สัปดาห์จะมีการเลือกตั้งทั่วไปในปากีสถาน


ทีมประชาสัมพันธ์ของนายข่านกล่าวปฏิเสธข้อกล่าวหาของเขา โดยระบุว่า การพิจารณาคดีไม่มีการเปิดโอกาสให้นายข่านได้ชี้แจ้งแก้ข้อกล่าวหา ไม่มีการสรุปคดีใด ๆ และการตัดสินคดีก็มีลักษณะเหมือนการเตรียมการมาล่วงหน้าแบบในละคร โดยทางนายข่านจะอุทธรณ์คำตัดสินดังกล่าวอย่างแน่นอน

เมื่อเดือนสิงหาคมปีที่แล้ว นายข่านถูกศาลตัดสินลงโทษจำคุก 3 ปี จากการนำของขวัญไปขายเป็นมูลค่ากว่า 140 ล้านรูปี หรือ ประมาณ 17.7 ล้านบาท ของขวัญดังกล่าวเป็นของที่นายข่านได้รับในขณะที่เขาดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีระหว่างปี 2018-2022 ส่วนการตัดสินคดีในวันนี้ก็เกี่ยวข้องกับคดีดังกล่าว แต่เป็นการสอบสวนของสำนักงานการตรวจสอบแห่งชาติ ซึ่งมีการตั้งข้อหาภรรยาของนายข่านในคดีนี้ด้วย.-813.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

“อ.แจ็คพันศพ” ถูกเปลวไฟพุ่งใส่ขณะเผาศพ

“อาจารย์แจ็คพันศพ” สัปเหร่อและหมอผีชื่อดัง จ.บุรีรัมย์ ถูกเปลวไฟพุ่งใส่ขณะวางดอกไม้จันทน์เผาศพ ไฟลวกทั่วร่างกาย ต้องหามส่งโรงพยาบาล  เจ้าตัวงง! เผาศพมาเป็นพัน ไม่เคยเกิดเหตุการณ์แบบนี้

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนภาคใต้ฝนตกหนักบางแห่ง-กทม.ฟ้าคะนอง 30%

กรมอุตุฯ เตือนภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ส่วนไทยตอนบนมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง กรุงเทพฯ-ปริมณฑล อากาศร้อนโดยทั่วไป โดยมีฝนฟ้าคะนอง 30%

ตำรวจเร่งกวาดล้างแก๊งไทใหญ่ 999

กรณีแก๊งไทใหญ่ 999 ไล่ฟันหนุ่มกะเหรี่ยง ย่านห้วยขวาง ตำรวจยอมรับมีกลุ่มต่างด้าวกระทบกระทั่งกันในพื้นที่ เร่งพิสูจน์รวมแก๊งลักษณะอั้งยี่-ซ่องโจร หรือไม่ พร้อมลั่นดำเนินคดีไม่ละเว้น

ผู้การอยุธยา สั่งสอบ ตร. เก็บส่วยร้านอาหาร

แฉคลิปเสียงชายอ้างเป็นตำรวจ เรียกเก็บเงินรายเดือนจากร้านอาหาร พอปฏิเสธถูกลงตรวจถี่ยิบ ล่าสุด ผู้การฯ อยุธยา สั่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงด่วน

ปิด “จุดชมวิวภูชี้ฟ้า” ชั่วคราว เหตุเสียงปืนดังข้ามแดน-กระสุนตกใส่หลังคาบ้าน

อุทยานแห่งชาติภูชี้ฟ้า (เตรียมการ) ประกาศปิดแหล่งท่องเที่ยวจุดชมวิวภูชี้ฟ้า ชายแดนไทย-สปป ลาว อำเภอเวียงแก่น และอำเภอเทิง จังหวัดเชียงราย เป็นการชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 5 พฤษภาคม 2568 เป็นต้นไป เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว หลังเกิดเสียงปืนดังข้ามแดน และพบกระสุนตกใส่บ้านเรือนประชาชน