ยูเครนเปิดโปงทุจริตจัดซื้ออาวุธเกือบ 1,500 ล้านบาท

เคียฟ 28 ม.ค.- สำนักบริการความมั่นคงแห่งยูเครนหรือเอสบียู (SBU) แจ้งพบการทุจริตในการจัดซื้ออาวุธของกระทรวงกลาโหมคิดเป็นมูลค่าเกือบ 1,500 ล้านฮริฟเนีย (เกือบ 1,500 ล้านบาท) ซึ่งจะมีผลกระทบหนักต่อยูเครนที่ยังคงทำสงครามกับรัสเซียมาเกือบ 2 ปีแล้ว


เอสบียูซึ่งเป็นหน่วยงานของรัฐบาลยูเครนประกาศเรื่องนี้ โดยได้รับการยืนยันจากกระทรวงกลาโหมว่า ได้สอบสวนเจ้าหน้าที่ในกระทรวงกลาโหมและผู้จัดการของลวิฟ อาร์เซนอล บริษัทผู้จัดหาอาวุธที่ยักยอกเงินในการจัดซื้อลูกปืนใหญ่เกือบ 1,500 ล้านฮริฟเนีย ผลการสอบสวนพบว่า เจ้าหน้าที่ระดับสูงทั้งอดีตและปัจจุบันในกระทรวงกลาโหมและผู้บริหารของบริษัทในเครือพัวพันกับการยักยอกการจัดซื้อลูกปืนใหญ่ 100,000 ลูกให้แก่กองทัพ โดยมีการทำสัญญากับลวิฟ อาร์เซนอลในเดือนสิงหาคม 2565 หรือ 6 เดือนหลังจากรัสเซียบุกยูเครน และมีการจ่ายเงินล่วงหน้า เงินบางส่วนถูกโอนไปต่างประเทศ แต่ไม่มีการจัดส่งอาวุธตามสัญญา และหลังจากนั้นเงินบางส่วนก็ถูกโอนไปยังบัญชีต่างประเทศอื่น ๆ

การทุจริตในกองทัพยูเครนเป็นเรื่องใหญ่มากสำหรับยูเครนที่พยายามรักษาเสียงสนับสนุนจากประชาชนในการทำสงครามกับรัสเซีย และพยายามเข้าเป็นสมาชิกสหภาพยุโรปหรืออียู นายโอเลกซี เรซนีคอฟ ถูกปลดจากตำแหน่งรัฐมนตรีกลาโหมเมื่อเดือนกันยายน 2566 เพราะเกิดการทุจริตเรื่องการจัดหาอาหารและจัดซื้อเครื่องแบบให้แก่กำลังพล แม้ว่าเขาไม่ได้ถูกกล่าวหาว่าเกี่ยวข้องด้วยตนเอง และได้รับการยอมรับเรื่องเป็นตัวแทนประเทศในการเจรจากับพันธมิตรชาติตะวันตกก็ตาม.-814.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

เตือนไทยตอนบนอากาศแปรปรวน มีพายุฝนฟ้าคะนอง ภาคใต้ฝนหนัก

กรมอุตุฯ ออกประกาศฉบับที่ 7 เตือนไทยตอนบนอากาศแปรปรวน มีพายุฝนฟ้าคะนอง ฟ้าผ่า ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่งในภาคเหนือและอีสาน ฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณภาคใต้ และคลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทยตอนล่าง (มีผลกระทบในช่วงวันที่ 23-25 ก.พ.68)

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ส่งชาวจีนกลับบ้าน

เสร็จสิ้นภารกิจส่ง 621 เหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์กลับจีน

จบภารกิจส่งชาวจีนเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์และสแกมเมอร์เมืองเมียวดี ประเทศเมียนมา รวม 3 วัน 13 เที่ยวบิน ส่งกลับชาวจีน 621 คน ที่เหลือต้องรอการเจรจา 3 ฝ่าย ไทย จีน และเมียนมา กำหนดแนวทางรับตัวอีกครั้ง

ทำบุญครบรอบแตงโมเสียชีวิต

เพื่อนสนิททำบุญครบรอบ 3 ปี “แตงโม” เสียชีวิต

กลุ่มเพื่อนสนิทของ “แตงโม ภัทรธิดา” นักแสดงสาวผู้ล่วงลับ จัดพิธีทำบุญครบรอบ 3 ปี การเสียชีวิตของนางเอกคนดัง ที่วัดปากน้ำ ซ.พิบูลสงคราม 1 อ.เมือง จ.นนทบุรี