fbpx

บังกลาเทศวอนผู้เชี่ยวชาญทั่วโลก ช่วยผ่าตัดแฝดกะโหลกศีรษะติดกัน

บังกลาเทศ 27 ก.ค.-แพทย์บังกลาเทศ วอนขอความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญทั่วโลก แนะนำผ่าตัดเด็กแฝดกะโหลกศีรษะติดกัน ที่ผ่าตัดยากและซับซ้อน เสี่ยงเป็น-ตายเท่ากัน


คณะแพทย์ประจำมหาวิทยาลัยการแพทย์บังกาบันธุ ชีค มูจิบ ในกรุงธากา กำลังตรวจสอบว่า เด็กหญิงฝาแฝดหญิงอายุ 1 ขวบ ชื่อราเบีย และรูเกีย ที่เกิดในพื้นที่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ ซึ่งมีกะโหลกศีรษะติดกันแล้วยังใช้สมองเดียวกันหรือไม่ หากว่าเป็นกรณีหลังด้วย การผ่าตัดจะยิ่งยุ่งยากซับซ้อน และละเอียดอ่อนมากขึ้นไปอีก ขณะนี้อยู่ระหว่างติดต่อผู้เชี่ยวชาญทั่วโลก เพื่อขอคำแนะนำ และความช่วยเหลือในการผ่าตัด


ด้านพ่อแม่ของเด็กแฝดที่ต่างเป็นครูโรงเรียนระดับประถมบอกว่า ไม่เคยรู้ว่าจะมีลูกแฝด เพราะตอนตรวจครรภ์ไม่พบสิ่งผิดปกติ หรือข้อบ่งชี้ว่าเป็นทารก 2 คน แพทย์ที่ดูแลเพียงแต่บอกว่าเด็กมีศีรษะใหญ่กว่าปกติ การพาลูกฝาแฝดมาผ่าตัดเพราะหวังให้พวกเขามีชีวิตที่ดีขึ้น แม้จะเสี่ยงต่อผลลัพธ์ร้ายแรงจากการผ่าตัด แต่ก็หวังว่าจะประสบความสำเร็จ เพื่อว่าลูกทั้งสองคนจะได้ใช้ชีวิตเหมือนคนปกติทั่วไปได้ในที่สุด สำหรับกรณีเด็กแฝดที่มีผิวหนังหรืออวัยวะภายในเชื่อมต่อกัน ราวครึ่งหนึ่งของเด็กแฝดกลุ่มนี้ พบว่าเสียชีวิตตั้งแต่แรกคลอด และมีอัตรารอดชีวิตเพียงแค่ 5-25 % เท่านั้น.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

ประกอบพิธีปลุกเสกเมล็ดพันธุ์ข้าว เนื่องในวันพืชมงคล

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานพระบรมราชานุญาตประกอบพิธีปลุกเสกเมล็ดพันธุ์ข้าวพระราชทานและพืชพันธุ์ต่างๆ ในวันอาทิตย์ที่ 9 พ.ค.64 และมีพิธีหว่านข้าวในแปลงนาทดลอง สวนจิตรลดา ในวันจันทร์ที่ 10 พ.ค.64 เพื่อความเป็นสิริมงคลและสร้างขวัญกำลังใจแก่เกษตรกรทุกสาขาทั่วประเทศ

กราดยิงงานเลี้ยงวันเกิดในรัฐโคโลราโด เสียชีวิต 6 ราย

มือปืนก่อเหตุกราดยิงกลางงานเลี้ยงวันเกิดในรัฐโคโลราโดของสหรัฐ มีผู้เสียชีวิต 6 ราย ก่อนที่มือปืนจะปลิดชีพตัวเอง ขณะนี้ยังไม่ทราบแรงจูงใจในการก่อเหตุ