พันธมิตรกลุ่มชาติพันธุ์เมียนมาตกลงหยุดยิงกับกองทัพ

ธงชาติฉาน ภาพประกอบข่าว

ย่างกุ้ง 12 ม.ค. – พันธมิตรกลุ่มชาติพันธุ์ทางตอนเหนือของเมียนมาตกลงหยุดยิงกับกองทัพแล้วระหว่างการเจรจาที่มีจีนเป็นคนกลาง


แกนนำที่ขอสงวนนามของกองทัพปลดปล่อยแห่งชาติตะอางหรือทีเอ็นแอลเอ (TNLA) ซึ่งเป็นหนึ่งในพันธมิตรเผยกับรอยเตอร์วันนี้ว่า พันธมิตร 3 ภราดรภาพ (Three Brotherhood Alliance) และกองทัพเห็นพ้องกันเรื่องหยุดยิงโดยไม่รุกคืบไปข้างหน้า พันธมิตรจะงดการบุกโจมตีค่ายหรือเมืองของศัตรู ขณะที่กองทัพจะงดการโจมตีด้วยปฏิบัติการทางอากาศ การระดมถล่ม หรือการใช้อาวุธหนัก ด้านกองทัพพันธมิตรประชาธิปไตยแห่งชาติเมียนมาหรือเอ็มเอ็นดีเอเอ (MNDAA) และกองทัพอาระกันหรือเอเอ (AA) ซึ่งเป็นอีก 2 กลุ่มในพันธมิตรยังไม่แสดงความเห็นใด ๆ

โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน

ขณะเดียวกันโฆษกกระทรวงต่างประเทศจีนแถลงวันนี้ว่า มีการเจรจาสันติภาพที่เมืองคุนหมิงของจีนเมื่อวันที่ 10-11 มกราคม ทั้ง 2 ฝ่ายเห็นพ้องเรื่องหยุดยิงโดยทันทีและระงับสงคราม อีกทั้งยังรับปากว่าจะไม่ทำอันตรายผู้อาศัยบริเวณพรมแดนจีนด้วย จีนหวังว่าทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องในเมียนมาจะปฏิบัติตามอย่างจริงจังต่อข้อตกลงหยุดยิงที่บรรลุแล้ว และใช้ความอดทนอดกลั้นอย่างถึงที่สุด


จีนแถลงเมื่อเดือนธันวาคม 2566 ว่า ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องเห็นพ้องเรื่องหยุดยิงชั่วคราวและคงไว้ซึ่งการเจรจา แต่การต่อสู้ยังคงดำเนินต่อไปในรัฐฉานที่อยู่ทางเหนือและอีกหลายพื้นที่ของเมียนมา โดยเมื่อสัปดาห์ที่แล้วกลุ่มชาติพันธุ์สามารถยึดเมืองเล่าก์ก่าย ซึ่งเป็นเมืองการค้าสำคัญบริเวณพรมแดนด้านจีน.-814.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน

บึ้มรถกระบะ สนามบินนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่

บึ้มรถกระบะจอดใกล้กับหอบังคับการบิน ท่าอากาศยานนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่สนามบินบ้านทอน ในอีก 50 นาที ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ

น้ำป่าหลากท่วม อ.ไทรโยค กลางดึก

ระทึกกลางดึก น้ำป่าหลากท่วมบ้านเรือนประชาชน อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ถนนหลายเส้นถูกน้ำป่าพัดขาด จนท.เร่งอพยพประชาชนด้วยความยากลำบาก