รมว.ตปท.อังกฤษพูดล้อพิธีต้อนรับของชาวเมารีในนิวซีแลนด์

เวลลิงตัน 24 ก.ค.- นายบอริส จอห์นสัน รัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษพูดล้อเลียนพิธีต้อนรับตามประเพณีของชนเผ่าเมารีระหว่างที่เขาเยือนนิวซีแลนด์ว่า อาจเกิดการเข้าใจผิดกันได้เพราะเหมือนกับคนไม่พอใจและเอาศีรษะพุ่งชนกัน


นายจอห์นสันกำลังเยือนนิวซีแลนด์เป็นเวลา 2 วันขณะที่อังกฤษพยายามกระชับความสัมพันธ์กับอดีตประเทศอาณานิคมท่ามกลางการปรับเปลี่ยนนโยบายต่างประเทศทั่วโลกของอังกฤษในช่วงเข้าสู่กระบวนการออกจากสหภาพยุโรป(อียู) โดยประเด็นสำคัญในการหารือ ได้แก่ การค้า นโยบายต่างประเทศ และความมั่นคงระหว่างประเทศ  นายจอห์นสันเดินทางเยือนเมืองไคคูราเมืองท่องเที่ยวทางเกาะใต้ ซึ่งเคยประสบแผ่นดินไหวขนาด 7.8 เมื่อเดือนพฤศจิกายน มีผู้เสียชีวิต 2 คน  เขาได้กล่าวขอบคุณชาวเมืองที่ช่วยเหลือนักท่องเที่ยวซึ่งรวมถึงชาวอังกฤษ 200 คนที่ตกค้างอยู่ในเมืองหลังจากแผ่นดินไหว นอกจากนี้ ยังสอนวิธีการทักทายของชนเผ่าเมารีที่เรียกว่าฮองงิ ด้วยการเอาจมูกแตะกัน นายจอห์นสันกล่าวว่า การทักทายของชนเผ่าเมารีเป็นธรรมเนียมปฏิบัติที่สวยงาม แต่อาจถูกตีความผิดไปหากอยู่ในผับที่เมืองกลาสโกว์ซึ่งอาจกลายเป็นการเอาศีรษะพุ่งชนเมื่อเกิดความไม่พอใจกัน ต่อมานายกรัฐมนตรีบิล อิงลิชของนิวซีแลนด์กล่าวหวังว่า ชาวนิวซีแลนด์จะไม่ขุ่นเคืองใจกับคำพูดของรัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษ และการทักทายแบบฮองงิอาจไม่เป็นที่คุ้นเคยสำหรับชาวต่างชาติ นายจอห์นสันกล่าวว่า ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่เขามาเยือนนิวซีแลนด์ ซึ่งเป็นประเทศที่สวยงามและทำให้เขานึกถึงนิยายของเจ.อาร์.อาร์. โทลคีน ผู้สร้างตำนาน “The Lord of the Rings” และ “The Hobbit”  ซึ่งถ่ายทำในนิวซีแลนด์  รัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษมีกำหนดเดินทางต่อไปยังออสเตรเลียในวันอังคาร .- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย

ผบช.สตม. ลั่น ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย เพิกถอนใบอนุญาต ผลักดันออกนอกประเทศทันที

ตรวจสอบ The Park เขาหลัก งบก่อสร้าง 140 ล้าน คุ้มค่าหรือไม่?

สำนักข่าวไทย ได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านให้ช่วยเข้าไปตรวจสอบการก่อสร้างโครงการศูนย์กลางการท่องเที่ยวและนันทนาการชายฝั่งแห่งเมืองพังงา หรือ The Park เขาหลัก ริมหาดบางเนียง หลังมีข้อมูลว่าเป็นโครงการที่ก่อสร้างด้วยงบกว่าร้อยล้านบาท แต่ปัจจุบันกลับไม่ได้ใช้ประโยชน์ และถูกปล่อยให้อยู่ในสภาพรกร้าง

ลูกสาวสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ดับคากระท่อม

ลูกสาวเปิดปากสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ปี เสียชีวิตในกระท่อม ข้างลานรับซื้อข้าวเปลือก ต.โนนศิลาเลิง อ.ฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์

พิรงรองคุก2ปี

คุก 2 ปี “พิรงรอง” กสทช. คดี “ทรู” ฟ้องกลั่นแกล้ง

ศาลสั่งจำคุก 2 ปี “พิรงรอง” กรรมการ กสทช. ไม่รอลงอาญา ผิดมาตรา 157 ชี้มีเจตนากลั่นแกล้ง “ทรูไอดี” ให้ได้รับความเสียหาย กรณีออกหนังสือเตือนโฆษณาแทรกในทีวีดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

ตัดไฟเมียนมา

ตัดแขนขาเมียนมา ราคาน้ำมันพุ่ง-จำกัดการซื้อ

เข้าสู่วันที่ 3 สำหรับการตัดไฟฟ้า สัญญาณอินเทอร์เน็ต และระงับการส่งน้ำมัน จากฝั่งแม่สอดของไทยไปเมืองเมียวดีของเมียนมา ซึ่งส่งผลกระทบชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะการขาดแคลนน้ำมันในฝั่งเมียวดี